ตั้งเวลาโพสig

ตั้งเวลาโพสต์ IG เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับในการเผยแพร่คอนเทนต์ลงแพลตฟอร์ม Instagram ที่จะเข้ามาช่วยให้แบรนด์ทำงานได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แต่นักการตลาดหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าทุกวันนี้สามารถตั้งเวลาโพสต์ IG ในโทรศัพท์ ได้แล้วแถมยังทำได้ทั้งโพสต์รูปภาพปกติและตั้งเวลาโพสต์ Story IG เลย

ในบทความนี้ Digital Tips จะมาอธิบายขั้นตอนวิธีตั้งเวลาโพสต์ Instagram อย่างละเอียด พร้อมอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่จะช่วยให้คุณทำคอนเทนต์ผ่าน Instagram ได้อย่างมือโปร จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไปติดตามกันได้เลยค่ะ!

ตั้งเวลาโพสต์ IG 

การตั้งเวลาโพสต์ IG นั้นถือเป็นเรื่องใหม่มาก เพราะหากใครที่ทำงานด้านคอนเทนต์ที่ต้อง Publish ลงใน IG มาอยู่ก่อนจะทราบว่า IG หรือ Instagram นั้นจะไม่สามารถตั้งเวลาในการเผยแพร่ได้ เช่นหากคุณวางแพลนไว้ว่าคอนเทนต์นี้จะลง 2 ทุ่มวันอาทิตย์ ก็ต้องโพสต์ในช่วงเวลานั้นเท่านั้น ไม่สามารถตั้งเวลาโพสต์ล่วงหน้าได้เลย ทำให้ครีเอเตอร์หรือนักการตลาด Social Media Marketing เกิดความลำบากในการทำงาน

แต่ในปัจจุบัน Instagram ก็ได้ทำการพัฒนาฟีเจอร์ Schedule Post หรือตั้งเวลาโพสต์ IG ทำให้คุณสามารถตั้งเวลาโพสต์ IG ล่วงหน้าได้แบบฟรี ๆ เพียงเปลี่ยน Instagram ของแบรนด์คุณให้เป็น Professional Account หรือใช้งาน Meta Business Suite ที่เป็นเครื่องมือสำหรับการ Publish คอนเทนต์ในแพลตฟอร์มเครือ Meta ทุกตัวเช่น Instagram, Facebook, Reels เป็นต้น

Professional Account คือ  

Professional Account คือ

Professional Account คือบัญชี Instagram สำหรับธุรกิจหรือครีเอเตอร์มืออาชีพโดยเฉพาะ ซึ่ง Professional Account จะมีฟีเจอร์ที่แตกต่างจากบัญชีแบบปกติทั่วไปและมีการตั้งค่าเพิ่มเติมที่ช่วยให้ธุรกิจ หรือ Creator เห็นข้อมูลหลังบ้านที่สำคัญเช่นข้อมูลด้านประชากรศาสตร์ของผู้ติดตาม, Metrics ต่าง ๆ ที่สามารถนำไปวิเคราะห์การทำคอนเทนต์ได้เช่น Reach, Impression หรือ Engagement และที่สำคัญผู้ที่ใช้งาน Professional Account ยังสามารถตั้งเวลาโพสต์ IG ในโทรศัพท์ได้อีกด้วย

Business Suite คือ 

business suite คือ

Business Suite หรือ Meta Business Suite คือ เครื่องมือจัดการบัญชีธุรกิจสำหรับ Facebook และ Instagram เป็นเครื่องมือตัวกลางในการบริหารจัดการบัญชี Facebook หรือ Instagram ทั้งหมดที่คุณครอบครอง ในการจัดการคอนเทนต์ ตั้งเวลาโพสต์ IG , Facebook และช่วยในการยิงแอดโฆษณาต่าง ๆ ได้ในที่เดียว ซึ่งการใช้งาน Business Suite นั้นสามารถเริ่มใช้งานได้ฟรี ๆ ที่  https://business.facebook.com   

ข้อดีของการตั้งเวลาโพสต์ IG

อย่างที่เราได้บอกไปว่าการตั้งเวลาโพสต์ IG จะช่วยเข้ามาเพิ่มความสะดวกสบาย ลดความยุ่งยากในการ Publish คอนเทนต์ใน IG ให้กับแบรนด์และครีเอเตอร์ได้ เราลองมาดูกันค่ะว่าแล้วข้อดีของการตั้งเวลาโพสต์ IG จะมีอะไรอย่างอื่นอีกบ้าง

1. แบรนด์สินค้าที่โปรโมตผ่าน IG (Instagram)

ฝั่งแบรนด์สินค้าที่โปรโมตผ่าน IG (Instagram) การตั้งเวลาโพสต์ IG ช่วยให้แบรนด์ประหยัดเวลาได้มาก เพราะแบรนด์สามารถตั้งโพสต์ล่วงหน้าเอาไว้ได้เลยเหมือนใน Facebook ทำให้แบรนด์สามารถกำหนดเวลาในการลงโพสต์ IG ได้ตรงตามเวลาที่ดีที่สุดหรือเวลาที่เหมาะสมที่แบรนด์ต้องการ อยากจะลงโพสต์ IG ตอนเที่ยงคืน ก็ตั้งเวลาไว้ได้แต่เช้า ไม่ต้องลำบากตื่นมาตอนเที่ยงคืนเพื่อลงโพสต์แบบปกติ  

TIPS : สำหรับแบรนด์ที่ต้องการอัปสกิลความรู้ด้านการขายของออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ สามารถอ่านบทความนี้ก่อนได้เลยค่ะ 9 เทคนิคการขายของออนไลน์ ให้ลูกค้าเข้า ยอดขายปัง! อัพเดทปี 2023

2. แอดมิน หรือ ผู้ที่มีหน้าที่ดูแล Social media ของแบรนด์ต่างๆ 

สำหรับใครที่เป็นแอดมินหรือ ผู้ที่มีหน้าที่ดูแล Social Media ของแบรนด์ต่าง ๆ บอกเลยว่าการตั้งเวลาโพสต์ IG จะช่วยให้การทำงานของคุณเป็นเรื่องง่ายขึ้น เพราะการตั้งเวลาโพสต์ IG หรือ ตั้งเวลาโพสต์ Story IG จะช่วยให้คุณสามารถกำหนดแพลนในการทำคอนเทนต์แบบรายเดือนได้ (แล้วหาจังหวะแทรก Real-time Content) อีกทั้งยังช่วยลดข้อผิดพลาดในการทำงานได้ เพราะการตั้งเวลาโพสต์กรณีที่มีการปรับเปลี่ยนคอนเทนต์ระหว่างวันก็สามารถ Re-Schedule หรือตั้งเวลาใหม่ได้เช่นกันค่ะ

สอนตั้งเวลาโพสต์ IG อย่างละเอียด 

สำหรับขั้นตอนการตั้งเวลาโพสต์ IG นั้นคุณสามารถทำตามไปพร้อมกับเราได้ง่าย ๆ โดยเราจะแยกการตั้งเวลาโพสต์ IG ผ่าน Professional Account และ Business Suite ตามขั้นตอนต่อไปนี้ได้เลยค่ะ 

ตั้งเวลาโพสต์ IG ด้วย Professional Account

1. เปลี่ยน Account ให้เป็น Professional Account

อันดับแรกให้เข้าไปที่แอป Instagram ไปยังแท็บด้านบนขวาของโปรไฟล์ แล้วเลือก Setting > Account เลือกสลับไปเป็น ‘Professional Account’  (บางเวอร์ชันจะใช้คำว่า Business Account) จากนั้นกด ‘Continue’ แล้วเลือกหมวดธุรกิจที่ต้องการ

ตั้งเวลาโพสต์ IG ด้วย Professional Account

สุดท้ายกด ‘Next’ แล้วเลือกว่าจะให้ User ใช้ข้อมูลติดต่อของเราได้หรือไม่ เมื่อเลือกเสร็จเรียบร้อย Instagram ของคุณก็จะเป็น Professional Account แล้วค่ะ

2. เข้าไปที่ Advanced Setting

Advanced Setting

จากนั้นให้คุณลงโพสต์ที่คุณต้องการแบบปกติได้เลย โดยหากคุณต้องการตั้งเวลาโพสต์ IG ตอนคุณลงโพสต์ให้เข้าไปที่ ‘Advanced Settings’ ในหน้าเตรียมลงโพสต์ต์ แล้วกดเลือก ‘Schedule this post’ เพื่อทำการตั้งเวลาโพสต์ IG ได้เลย

3. กำหนดวัน-เวลาที่ต้องการโพสต์

กำหนดวัน-เวลาที่ต้องการโพสต์

ทำการเลื่อนวัน และเวลาที่ต้องการโพสต์คอนเทนต์ตรง ‘Schedule’ (สามารถตั้งวัน-เวลาโพสต์ล่วงหน้าได้ 75 วัน) เมื่อกำหนดวันและเวลาของโพสต์ได้แล้วให้กด Done ได้เลย แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ 

ตั้งเวลาโพสต์ IG ด้วย Business Suite

1. เข้าไปที่ Business Suite และกดสร้างโพสต์ต์

อันดับแรกของการตั้งเวลาโพสต์ IG ด้วย Business Suite นั้นให้เริ่มจากการเข้าใช้งาน Meta Business Suite และกดสร้างโพสต์ต์

2. ทำการเชื่อมต่อบัญชี Instagram 

ทำการเชื่อมต่อบัญชี Instagram

จากนั้นตรงช่อง โพสต์ต์ไปยัง ให้คุณเลือกบัญชี Instrgam ที่คุณต้องการโพสต์คอนเทนต์ลงไป กรณีถ้าคุณยังไม่ได้เชื่อมต่อ Instagram ให้ทำการเชื่อมต่อให้เรียบร้อย ผ่านการใส่ Username และ Password ของ IG Account นั้น ๆ 

3. ใส่คอนเทนต์ที่ต้องการโพสต์

เมื่อคุณเลือกบัญชี Instagram เสร็จแล้วให้คุณทำการใส่คอนเทนต์ที่ต้องการโพสต์ไปได้เลย (ทั้งรูปภาพ วิดีโอ หรือแคปชัน) 

4. กำหนดวัน-เวลาที่ต้องการโพสต์

กำหนดวัน-เวลาที่ต้องการโพสต์ ig

จากนั้นในช่อง ตัวเลือกการกำหนดเวลา ให้คุณเลือกไปที่ กำหนดเวลา และระบุวัน-เวลาที่ต้องการตั้งเวลาโพสต์ IG ได้เลย

5. กด ‘กำหนดเวลา’ แค่นี้ก็เรียบร้อย

เมื่อกำหนดวัน-เวลาที่ต้องการตั้งเวลาโพสต์ IG แล้ว ให้คุณกดปุ่ม ‘กำหนดเวลา’ เพียงเท่านี้โพสต์ IG ของคุณก็จะถูกเผยแพร่ในวันและเวลาที่คุณกำหนดไว้แล้วค่ะ

แนะนำ 5 แอปตั้งเวลาโพสต์ IG ฟรี

แต่สำหรับใครที่อยากหา แอพตั้งเวลาโพสต์ IG หรือเครื่องมือตั้งเวลาโพสต์และจัดการคอนเทนต์ Social Media ตัวอื่น ๆ มาดูตรงนี้กันค่ะเพราะเราจะมาแนะนำ 5 แอพตั้งเวลาโพสต์ IG ฟรี เพื่อเป็นตัวเลือกให้คุณได้ลองใช้งานกัน

1. Buffer

Buffer

เครื่องมือด้าน Social Media Management ยอดนิยมที่เป็นแอปตั้งเวลาโพสต์ IG ฟรี สามารถตั้งเวลาโพสต์ได้ทั้ง Facebook, Instagram, Twitter, LinkedIn หรือ Pinterest เริ่มต้นใช้งานได้ฟรี แต่ถ้าอยากใช้งานฟีเจอร์ทั้งหมดแบบเต็ม ๆ ต้องเสียค่าบริการเริ่มต้นเดือนละ 206 บาท (แพคเกจ Pro)

2. Later

Later

Later เป็นแอปตั้งเวลาโพสต์ IG ที่เน้นเรื่องความง่ายในการใช้งาน มีฟีเจอร์ Drag&Drop ที่ช่วยให้แอดมินหรือ Content Creator ทำงานได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น ทั้งยังฟีเจอร์เสริมอื่น ๆ ที่ให้การทำงาน Social Media ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถเริ่มต้นใช้งานได้ฟรี 

3. Tailwind

Tailwind

Tailwind อีกหนึ่งแอปตั้งเวลาโพสต์ IG ที่มีคอนเซปต์เป็นเหมือนผู้ช่วยส่วนตัวของคุณ มีฟีเจอร์ตั้งเวลาโพา IG โดยเฉพาะรวมถึง Hashtag Finder ฟีเจอร์ช่วยในการหา Hashtag ที่ทรงพลังต่อแบรนด์ เริ่มต้นใช้งานได้ฟรีรวมถึงมีแพคเกจเสียค่าบริการที่จะได้ใช้งานได้ทุกฟีเจอร์ในแอพราคาเริ่มต้นที่เดือนละ 447 บาท (แพ็กเกจ Starter)

4. Sked Social

ตั้งเวลาโพสต์ Reel

Sked Social เป็นแอปตั้งเวลาโพสต์ IG ฟรี ที่มีฟีเจอร์ตั้งเวลาโพสต์ IG แบบรูปภาพและตั้งเวลาโพสต์ Story IG สามารถเข้างานได้ทั้งผ่านคอมพิวเตอร์และเข้าใช้งานผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์ เริ่มต้นใช้งานได้ฟรี รวมถึงมีแพ็กเกจเสียค่าบริการที่จะได้ใช้งานได้ทุกฟีเจอร์ในแอปราคาเริ่มต้นที่เดือนละ 861 บาท (แพ็กเกจ Fundamental)

5. Sprout Social

ตั้งเวลาโพสต์ story ig

Sprout Social นับว่าเป็นอีกหนึ่งแอปตั้งเวลาโพสต์ IG ที่มีความครบเครื่องในด้านฟีเจอร์ สามารถเป็น Dashboard ดูความเคลื่อนไหวของ IG ของคุณรวมถึง Social Media อื่น ๆ ได้ไม่ต่างจาก Buffer มีจุดเด่นที่ใช้งานง่าย UI ไม่ซับซ้อน สามารถเริ่มต้นใช้งานได้ฟรี และมีแพ็กเกจเสริมจัดเต็มฟีเจอร์แน่น ๆ ในราคาเริ่มต้นที่ 8,575 บาท เหมาะสำหรับแบรนด์ขนาดใหญ่ที่มี IG หลาย Account ต้องดูแล

คำถามที่พบบ่อย 

ตั้งเวลาโพสต์ IG ฟรีไหม? 

คำตอบ : ฟรีค่ะ หากคุณใช้งานแอพตั้งเวลาโพสต์ IG ของ Instagram Professional Account และ Meta Business Suite ซึ่งแอพทั้ง 2 เป็นเครื่องมือของ Meta ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Instagram ก็จะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติมในการตั้งเวลาโพสต์ IG เลยค่ะ (ยกเว้นการยิงแอดนะคะ)

แต่ถ้าหากคุณใช้งานแอปตั้งเวลาโพสต์ IG ตัวอื่น ๆ เช่น Buffer, Later, Sprout Social หรือแอพอื่น ๆ ที่เราแนะนำไปในหัวข้อที่แล้ว แม้จะเริ่มต้นใช้งานได้ฟรีแต่บางฟีเจอร์อาจจะมีการเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในราคาที่แตกต่างกันออกไปค่ะ

ถึงตาคุณตั้งค่าเวลาโพสต์ IG แล้ว! 

การตั้งเวลาโพสต์ IG นั้นเป็นอีกหนึ่งเทคนิคเล็ก ๆ ที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำคอนเทนต์ใน Instagram ของแบรนด์ทรงพลังมากขึ้น ประหยัดเวลาในการทำงาน ลดขั้นตอนวุ่นวายต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ 

Digital Tips ก็หวังว่าเพื่อน ๆ จะสามารถนำเทคนิคในการตั้งเวลาโพสต์ IG ที่เราได้อธิบายไปในบทความนี้ไปปรับใช้กับการทำการตลาดหรือการวางกลยุทธ์การตลาดของแบรนด์ได้ต่อไปนะคะ สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดทุกคอนเทนต์การตลาดของเรา สามารถกดติดตาม Facebook Page ของ Digital Tips ได้เลยค่ะ https://www.facebook.com/TheDigitalTips 

อ้างอิงข้อมูล

Aja Frost, Scheduling Instagram Posts: Absolutely Everything You Need to Know, November 29, 2022 https://blog.hubspot.com/marketing/schedule-instagram-posts-update 

Paige Cooper, How to Schedule Instagram Posts ,May 30, 2022 , https://blog.hootsuite.com/how-to-schedule-instagram-posts/ 

Jenn Herman, How to Schedule Instagram Posts on a Desktop Without Third-Party Tools, August 12, 2019 , https://www.socialmediaexaminer.com/how-to-schedule-instagram-posts-on-desktop-without-third-party-tools/ 

Barter Media คืออะไร?
Business | Marketing
Barter Media คืออะไร? วิธีการแลกเปลี่ยนสื่อแบบใหม่ที่คุณควรรู้

ในยุคที่เกมเศรษฐกิจค่อนข้างท้าทาย ธุรกิจสื่อรวมถึงธุรกิจอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องหาหนทางประชาสัมพันธ์แบบลดค่าใช้จ่าย หรือหารายได้ทางอ้อมผ่านการใช้ Barter Media หากคุณเองเพิ่งจะเคยได้ยินคำ ๆ นี้เป็นครั้งแรก มาทำความรู้จักกับวิธีการนี้ให้มากขึ้นกัน! >>…

คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต
Marketing | Social Media Strategy | TikTok
คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต

ยุคนี้ สมัยนี้ ทำคอนเทนต์อะไรขึ้นมาทีก็ต้อง Go Viral เพราะทุก ๆ คอนเทนต์ที่มีโอกาสปรากฏบนหน้าฟีดจากหายไปจากสายตาเร็วมาก หากไม่ได้เห็นซ้ำ ๆ บ่อย ๆ…

Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร
AI Marketing | Marketing | TikTok
Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร

ใครทำ TikTok Marketing ห้ามพลาด! Digital Tips ขอแนะนำ Social Listening ที่ดีที่สุดสำหรับคนทำ TikTok อย่าง…