จะรู้ได้ยังไงว่าโดนบล็อกไลน์ รวมวิธีเช็คง่าย ๆ ที่คุณต้องรู้

เคยไหม? ส่งข้อความไปหาใครบางคนในไลน์ แต่ส่งไปนานเท่าไหร่อีกฝ่ายก็ไม่ยอมอ่าน ยิ่งส่งไปซ้ำ ๆ แชตก็ยิ่งหนักขวา ทำให้คนส่งเริ่มรู้สึกอึดอัดและไม่สบายใจ หากคุณก็เป็นอีกคนที่กำลังสงสัยว่าตัวเองอาจ “โดนบล็อกไลน์” Digital Tips มีทริคง่าย ๆ สำหรับตรวจสอบความจริงข้อนี้มาฝากคุณ ถ้าพร้อมแล้ว เปิดแอปพลิเคชันไลน์ แล้วเช็กไปพร้อม ๆ กันได้เลย!

การบล็อกไลน์ คืออะไร

การบล็อกไลน์ (Block) คือ การปิดกั้นไม่ให้เพื่อนในไลน์ที่ถูกบล็อกสามารถติดต่อกับคุณได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีพิมพ์ข้อความแชต หรือใช้โหมดโทรไลน์ โดยไม่มีการแจ้งเตือนไปยังฝ่ายที่ถูกบล็อก และพวกเขาจะยังสามารถส่งข้อความหรือกดโทรออกหาคุณได้ แต่จะไม่มีการแจ้งเตือนใด ๆ ปรากฏบนแอปพลิเคชันไลน์ของคุณ 

การบล็อกไลน์

ที่มา: https://mobiletrans.wondershare.com/line/how-to-know-if-someone-blocked-you-in-line-app.html 

ทั้งนี้ ด้วยฟังก์ชันการบล็อกที่สามารถกระทำเสร็จสิ้นได้ฝ่ายเดียว และไม่มีการแจ้งเตือนไปถึงฝ่ายที่ถูกบล็อกให้เกิดความขุ่นเคืองใจ การบล็อกไลน์จึงนิยมใช้ในกรณีที่คน ๆ หนึ่งไม่สะดวกใจสนทนากับอีกฝ่าย โดยไม่ต้องการจะบอกกล่าวล่วงหน้านั่นเอง

จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณโดนบล็อกไลน์

ในกรณีที่คุณเป็นฝ่ายโดนบล็อกไลน์ จะแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ เกิดขึ้นกับบัญชีของคุณ คุณจะยังสามารถมองเห็นการเปลี่ยนแปลงของรูปโปรไฟล์และข้อความสถานะของเพื่อนที่บล็อกคุณได้ รวมถึงสามารถกดโทรออก หรือส่งข้อความหาพวกเขาได้ แต่ข้อความนั้น ๆ จะไม่มีวันได้รับการตอบรับ ซึ่งนั่นก็คือจุดสังเกตแรก ๆ ที่ผู้คนมักสงสัยว่าไลน์ของตัวเองกำลังถูกอีกฝ่ายบล็อก

4 วิธีเช็กให้แน่ใจ ว่าคุณโดนบล็อกไลน์หรือไม่

หากคุณกำลังสงสัยว่าตัวเองโดนบล็อกไลน์ ลองเช็กให้แน่ใจด้วย 5 วิธีด้านล่างนี้ หากเช็กแล้วได้ผลเป็นไปตามคาดเพียง 1 หรือ 2 ก็เป็นไปได้ว่าคุณอาจเข้าใจผิดไปเอง แต่ในทางตรงกันข้าม หากเช็กแล้วได้ผลเป็นไปตามคาดครบทั้ง 5 ข้อ ก็สรุปได้ว่า คุณโดนบล็อกไลน์แน่นอน

1. ลองส่งข้อความไปอีกครั้ง

โดนบล็อกไลน์

ที่มา: https://mobiletrans.wondershare.com/line/how-to-know-if-someone-blocked-you-in-line-app.html 

การที่คุณส่งข้อความไปเพียงข้อความเดียวแล้วไม่ได้รับการตอบกลับ อาจเร็วเกินไปที่จะสรุปว่าอีกฝ่ายกดบล็อกไลน์ของคุณ แต่หากเพียรส่งไปข้อความแล้วข้อความเล่ามานานนับวัน หรือนานเป็นเดือน ๆ ก็เป็นไปได้สูงที่ข้อสันนิษฐานนั้นจะเป็นจริง อย่างไรก็ดี เบื้องต้น เราแนะนำให้คุณลองส่งข้อความซ้ำอีกครั้ง แล้วรอดูผลต่อสัก 2-3 วัน หากข้อความที่ส่งไปยังไม่ขึ้นว่า “Read” หรือ “อ่านแล้ว” ให้ลองเช็กด้วยวิธีถัดไป

2. ลองกดโทรไลน์

เป็นความจริงที่ผู้ใช้งานบางคนมีนิสัยชอบดองข้อความในไลน์ โดยเฉพาะคนที่เปิดรับข่าวสารจาก LINE OA หลาย ๆ บัญชี และมีการแจ้งเตือนไลน์ค้างไว้เป็นร้อย ๆ ข้อความ ด้วยเหตุนี้ การกดโทรไลน์ จึงเป็นวิธีเช็กที่มีประสิทธิภาพมากกว่าการส่งข้อความ

3. ลองส่งสติกเกอร์หรือธีมไลน์เป็นของขวัญ

ส่งของขวัญในไลน์ไม่ได้ - โดนบล็อกไลน์

ที่มา: https://www.imyfone.com/iphone-tips/how-to-know-if-someone-blocked-you-on-line/ 

ในกรณีที่ส่งข้อความไปก็ไม่มีความเคลื่อนไหว โทรไลน์ไปก็ไม่รับ แนะนำให้คุณเช็กจากการส่งสติกเกอร์หรือธีมไลน์ไปให้บุคคลนั้น เพียงเข้าไปที่ร้านสติกเกอร์/ร้านธีม สุ่มเลือกสติกเกอร์หรือธีมมา 1 ชิ้น แล้วลองส่งเป็นของขวัญให้เพื่อนคนนั้น หากระบบแจ้งเตือนว่า ไม่สามารถส่งได้ เพราะเพื่อนของคุณมีสติกเกอร์/ธีมลายนั้นอยู่แล้ว ก็เป็นไปได้ว่าคุณกำลังโดนบล็อกไลน์จริง ๆ

หมายเหตุ: อย่าเพิ่งรีบด่วนสรุปเร็วเกินไป เพราะบางทีสติกเกอร์หรือธีมที่คุณเลือก อาจตรงกับลายที่เขามีอยู่แล้วจริง ๆ ก็ได้ แนะนำให้ลองสุ่มส่งไปหลาย ๆ ลาย 

4. ลองตั้งกลุ่มใหม่ แล้วดึงเพื่อนต้องสงสัยเข้ากลุ่มด้วย

หากลองส่งธีมหรือสติกเกอร์ดูแล้วหลายลาย แต่ไม่ว่าจะลายไหนก็ไม่สามารถส่งได้ ให้สันนิษฐานไว้ได้เลยว่าคุณกำลังโดนบล็อกไลน์ หากยังไม่แน่ใจ…เรามีวิธีสุดท้ายให้คุณลองเช็ก

สร้าง LINE Group

ที่มา: https://respond.io/blog/line-group 

การเช็กทำได้ง่าย ๆ เพียงคลิกเข้าแอปพลิเคชันไลน์ เลือกสร้างกลุ่ม แล้วทดลองดึงเพื่อนหลาย ๆ คนเข้ามาเป็นสมาชิก หากคุณถูกเพื่อนต้องสงสัยบล็อกไลน์เข้าจริง ๆ คุณจะไม่สามารถดึงบัญชีของเขาเข้ากลุ่มได้ อย่างไรก็ดี ควรเก็บวิธีนี้ไว้เป็นไม้ตาย เพราะถ้าคุณไม่ได้ถูกบล็อกไลน์ เพื่อนต้องสงสัยก็จะทราบว่าคุณกำลังสร้างกลุ่ม และพวกเขาต้องสงสัยแน่นอน!

อัปเดตใหม่ 2023 – โดนบล็อกไลน์ ไม่เท่ากับ โดนบล็อกไทม์ไลน์

ในอดีตการส่องดูไทม์ไลน์ของอีกฝ่ายคือหนึ่งในวิธีเช็กว่าพวกเขาบล็อกไลน์ของคุณหรือไม่ แต่ปัจจุบันแอปพลิเคชันไลน์ได้กำหนดให้การบล็อกไลน์ (บล็อกการสนทนา) ต้องทำแยกกันกับการบล็อก LINE VOOM หรือก็คือหน้าไทม์ไลน์นั่นเอง

ดังนั้น ตราบใดที่อีกฝ่ายไม่ได้กดบล็อกคุณจากเมนู “บล็อกจาก LINE VOOM” คุณก็จะยังเห็นการอัปเดตบนไทม์ไลน์ของพวกเขาได้ตามปกติ

รู้แล้วว่าโดนบล็อกไลน์ แต่ถ้าอยากสื่อสาร ต้องทำอย่างไร

ในกรณีที่คุณค่อนข้างมั่นใจแล้วว่าตัวเองโดนบล็อกไลน์ แต่มีความจำเป็นจะต้องส่งสารบางอย่างไปให้ถึงอีกฝ่าย คุณสามารถติดต่อกับพวกเขาได้ด้วย 2 วิธี ดังนี้

1. คุยกันในกลุ่มไลน์

ถ้าอีกฝ่ายเป็นเพื่อนร่วมงาน เพื่อนร่วมชั้นเรียน หรือคนที่เคยทำกิจกรรมบางอย่างร่วมกัน และเป็นสมาชิกในกลุ่มไลน์เดียวกันก่อนที่พวกเขาจะตัดสินใจบล็อกคุณ หลังจากโดนบล็อกไลน์แล้ว คุณจะยังสามารถติดต่อกับพวกเขาผ่านการสนทนาแบบกลุ่มได้ตามปกติ

2. ส่งโน้ต

การส่งโน้ตเปรียบเหมือนการส่งจดหมาย เพราะระบบจะไม่แจ้งเตือนอีกฝ่ายว่ามีโน้ตฉบับใหม่ พวกเขาจะได้อ่านก็ต่อเมื่อกดเช็กโน้ตในช่องแชตของเรากับเขาเท่านั้น หากคุณตัดสินใจจะสื่อสารผ่านโน้ตก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงกดเข้าไปยังช่องแชต >> แตะที่ไอคอนขีด 3 ขีด >> เลือก “โน้ต” >> แตะที่ไอคอนบวก เพื่อเพิ่มโน้ต เท่านี้ก็สามารถฝากสาร หรือสื่อความในใจเอาไว้ได้แล้ว

เคยโดนบล็อกไลน์ไปแล้ว จะกลับมาสื่อสารกันปกติได้อีกไหม

ปลดบล็อกไลน์

ที่มา: https://www.imyfone.com/line/block-unblock-someone-on-line-without-knowing/ 

คุณและเพื่อนคู่กรณีจะสามารถติดต่อกันผ่านไลน์ได้ตามปกติ ก็ต่อเมื่ออีกฝ่ายกด “ปลดบล็อก” เท่านั้น หรืออีกวิธี คือคุณจะต้องสมัครไลน์บัญชีใหม่ แล้วกดเพิ่มเพื่อนไปอีกครั้ง

สรุป

การโดนบล็อกไลน์สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ใช้งานไลน์ทุก ๆ คน อีกทั้งยังรบกวนชีวิตและจิตใจของคนจำนวนมาก เพราะเมื่อคุณโดนบล็อกไลน์ ระบบจะไม่มีการส่งข้อความแจ้งเตือนใด ๆ ผู้ใช้งานจะต้องสังเกตได้ด้วยวิธีการของตนเอง

อ้างอิง

Clevguard. How to Know if You Are Blocked on LINE?

Available from: https://www.clevguard.com/tips/how-to-know-you-are-blocked-on-line.html 

IT24Hrs. วิธีเช็คเขาบล็อคไลน์เรารึเปล่านะ? โดน block line แก้ยังไง ส่งข้อความง้อได้ไหม l iT24Hrs

Available from: https://youtu.be/6DXgsuq-p4U?si=-7Mj6rioMHczWnaI 

LINE: ศูนย์ช่วยเหลือ

Available from: https://help.line.me/line/android/pc?lang=th&contentId=20000390 
แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง
Social Media Strategy
แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง

หลังเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 Bard – AI Chatbot อัจฉริยะสังกัด Google ก็สามารถกวาดคะแนนนิยมมาได้ไม่แพ้ ChatGPT โดยมียอดผู้ชมต่อเดือน 140…

Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร
Google
Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร

เมื่อต้องการ Search หาสถานที่ ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟบน Google ผู้คนจำนวนมากจะนิยมพิมพ์คำค้นหาโดยมีคำว่า “ใกล้ฉัน” ต่อท้าย ไม่ว่าจะเป็น “คาเฟ่ ใกล้ฉัน”,…

ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?
News
ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?

ตั้งแต่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โลโก้นกสีฟ้าอันเลื่องชื่อก็หายไป ถูกแทนที่ใหม่ด้วยอักษร X ที่เฉียบคมและเรียบง่าย พร้อมธีมสีดำสนิทที่ไม่คุ้นตาชาวทวิตเตี้ยน แต่นอกจากการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกอย่างโลโก้ สีพื้นหลัง และสีธีมแล้ว การถือกำเนิดของ…