ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?

ตั้งแต่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โลโก้นกสีฟ้าอันเลื่องชื่อก็หายไป ถูกแทนที่ใหม่ด้วยอักษร X ที่เฉียบคมและเรียบง่าย พร้อมธีมสีดำสนิทที่ไม่คุ้นตาชาวทวิตเตี้ยน แต่นอกจากการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกอย่างโลโก้ สีพื้นหลัง และสีธีมแล้ว การถือกำเนิดของ X ก็นำพาฟีเจอร์อัปเดตใหม่ที่น่าสนใจมาด้วย มาดูกันว่า ณ วันนี้ ฟีเจอร์ Twitter ในปัจจุบัน (อัปเดต ก.ย. 2023) จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง!


>> อ่านเพิ่มเติม: Rebranding คืออะไร และการรีแบรนด์ฉบับแหกกฏของ X (Twitter)

ทำไม Twitter จึงเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น X

Twitter to X

ที่มา: https://www.businessinsider.com/twitter-blue-to-relaunch-higher-price-apple-after-musk-complained-2022-12 

ชื่อใหม่ของแอปพลิเคชัน Twitter มาจากชื่อบริษัท X Holding Corp. ที่เข้ามาซื้อกิจการของทวิตเตอร์ ซึ่งในวันแรก ๆ ที่มีข่าวการรีแบรนด์จาก Twitter มาเป็น X นั้น ไม่มีใครทราบเหตุผลที่แน่ชัด และต่างก็ลงความเห็นว่าเป็นการตัดสินใจที่ค่อนข้างเสี่ยงกับชื่อเสียงของแบรนด์ จนกระทั่ง อีลอน มัสก์ ผู้บริหารของ X Holding Corp. ให้สัมภาษณ์สื่อถึงเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังการตัดสินใจนี้ว่า การรีแบรนด์จาก Twitter เป็น X ไม่ใช่แค่การเปลี่ยนชื่อกับโลโก้เท่านั้น แต่ยังเป็นการเริ่มต้นพัฒนาสิ่งใหม่ ๆ ที่จะพลิกโฉมแอปพลิเคชันนี้ไปตลอดกาล ทั้งการเพิ่มคอนเทนต์วิดีโอ การเปิดห้องสนทนาแบบเสียง การส่งข้อความ ไปจนถึงการเงินและการธนาคารในอนาคต (Source: CNBC)

4 ฟีเจอร์ Twitter ที่มีการเปลี่ยนแปลง หลังรีแบรนด์เป็น X

ดังที่เราได้กล่าวไปข้างต้นว่า ในช่วงของการรีแบรนด์ (ก่อนและหลังจากรีแบรนด์ไม่นาน) นอกจากจะเปลี่ยนโลโก้และธีมสีแล้ว ยังมีฟีเจอร์ Twitter ที่ถูกอัปเดตใหม่ หรือเพิ่มเข้ามาภายหลังด้วย โดยเราสามารถสรุปได้เป็น 4 ข้อใหญ่ ๆ ดังนี้

1. Twitter Blue – ฟีเจอร์ Twitter ใหม่สำหรับครีเอเตอร์มืออาชีพ

Twitter Blue คือ บริการสมัครสมาชิกแบบชำระเงิน เพื่อแลกกับสิทธิพิเศษต่าง ๆ เปิดตัวครั้งแรกในไทยราว ๆ เดือนมีนาคม 2023 โดยมีแผนการเป็นสมาชิกให้เลือกเป็นรายเดือน 380 บาท และรายปี 4,000 บาท ทั้งนี้ ผู้ที่สมัครเป็นสมาชิกจะได้รับเครื่องหมายติ๊กถูกสีฟ้าด้านหลังชื่อบัญชีเพื่อแสดงถึงการ Verify พร้อมความสามารถพิเศษอื่น ๆ เช่น 

Twitter Blue

ที่มา: https://variety.com/2021/digital/news/twitter-blue-subscription-service-ads-1234987782/ 

  • ได้รับสิทธิ์โพสต์วิดีโอความละเอียด 1080p ที่มีความยาวมากกว่าปกติได้
  • พิมพ์ข้อความทวิตได้ยาวขึ้น สูงสุด 10,000 ตัวอักษร
  • แก้ไขข้อความทวิตได้สูงสุด 5 ครั้งใน 30 นาทีแรก
  • สามารถเพิ่มตัวหนาและตัวเอียงในโพสต์ได้
  • ได้สิทธิ์ใช้งานโฟลเดอร์ Bookmark
  • ยอด Reach เพิ่มขึ้น มองเห็นโฆษณาน้อยลง

2. การโชว์ข้อมูลบนหน้าฟีด

Twitter Feed

ที่มา: https://9to5mac.com/2023/02/06/twitter-chronilogical-timeline-mistake/ 

เดิมทีหน้าฟีดของ Twitter จะโชว์เฉพาะทวิตของบัญชีที่เรากดติดตามเอาไว้เท่านั้น แต่ภายหลังอัลกอริทึมของ Twitter เองถูกพัฒนาให้ทำงานคล้ายกับแพลตฟอร์มยอดนิยมอื่น ๆ เช่น Facebook หรือ TikTok เราจึงมีโอกาสได้เห็นทวิตจากบัญชีที่ไม่คุ้นเคย และเพื่อไม่ให้ผู้ใช้งานเกิดความสับสน Twitter หรือ X จึงอัปเดตหน้าฟีดใหม่ ให้แบ่งการแสดงผลออกเป็น 2 แท็บ คือ แท็บ “สำหรับคุณ” ซึ่งแสดงทวิตของคนที่อัลกอริทึมวัดผลมาว่า คุณมีแนวโน้มที่จะชื่นชอบและกดติดตาม กับแท็บ “กำลังติดตาม” ซึ่งจะแสดงเฉพาะทวิตของบัญชีที่คุณกดติดตามไว้

3. Twitter Circle (วงใน Twitter) – ฟีเจอร์ Twitter ฉบับ Closed Friends

Twitter Circle

ที่มา: https://www.pcmag.com/how-to/create-update-private-twitter-circle 

Twitter Circle หรือที่ภาษาไทยเรียกว่า “วงใน Twitter” มีลักษณะการทำงานคล้ายคลึงกับหมวด Closed Friends ของ IG Stories โดยแอปพลิเคชันจะให้คุณเลือกบัญชีเพื่อนสนิทได้สูงสุด 150 บัญชี และสามารถเลือกบัญชีที่ไม่ได้กดติดตามคุณได้ หลังจากที่ทวิตขึ้นไปบนฟีดแล้ว จะมีเพียงพวกเขาเท่านั้นที่สามารถมีปฏิกิริยาโต้ตอบกับทวิตนี้ แต่จะไม่สามารถรีทวิตออกไปให้สาธารณะเห็นได้

4. ตัวชี้วัดเพิ่มเติม

Twitter Analytics

ที่มา: https://www.digitalinformationworld.com/2021/11/twitter-is-updating-better-insights-on.html 

หนึ่งในฟีเจอร์ Twitter ฉบับอัปเดตใหม่ที่น่าสนใจมาก ๆ คือการเปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปเข้าถึงตัวชี้วัดมากมาย เกือบจะเทียบเท่ากับบัญชีธุรกิจ กล่าวคือ ในอดีตคุณจะมองเห็นได้เฉพาะจำนวนคนกดหัวใจ คนรีทวิต และคนรีทวิตแบบอ้างอิงเท่านั้น แต่ปัจจุบัน เพียงคลิกที่ “ดูกิจกรรมการทวิต” คุณจะมองเห็นทั้งยอดการเข้าถึงทวิต (Reach) ยอดการมีส่วนร่วม (Engagement) จำนวนครั้งที่คนคลิกชมทวิต ไปจนถึงจำนวนการเข้ามาดูโปรไฟล์ของคุณ จากการมองเห็นทวิตนี้ด้วย

ข้อวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการอัปเดตฟีเจอร์ Twitter ใหม่

การอัปเดตฟีเจอร์ Twitter ที่ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์มากที่สุด คือการประกาศจำกัดลิมิตการอ่านทวิต โดยอีลิน มัสก์ ผู้บริหาร X Holding Corp. ยืนยันว่า X จะทดลองกำหนดให้บัญชีที่ยังไม่เคยยืนยันตัวตนสามารถอ่านทวิตได้เพียง 600 ทวิตต่อวัน ในขณะที่บัญชี Twitter Blue จะสามารถอ่านได้ 10,000 ทวิตต่อวัน ซึ่งภายหลังกระแสข่าวนี้ได้เงียบหายไป และยังไม่มีรายงานว่า X จะยังคงจำกัดการอ่านทวิตต่อไปหรือไม่

สรุป

ทั้งหมดนี้ คือการอัปเดตใหม่ของฟีเจอร์ Twitter ภายหลังรีแบรนด์ใหม่เป็น X ซึ่งก็มีทั้งฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่ผู้ใช้งานให้การยอมรับ และการจำกัดการใช้งานที่ผู้ใช้งานค่อนข้างคัดค้าน ต้องจับตาดูกันต่อไปว่า X จะสามารถพัฒนาจนเป็นที่นิยมแซงหน้า Twitter เดิมได้หรือไม่ และจะสามารถเรียกความเชื่อใจกลับมาจากผู้ใช้งานได้มากแค่ไหน

อ้างอิง

PLANORY. The Twitter Updates You Need to Know in 2023

Available from: https://www.planoly.com/blog/twitter-updates 

LinkedIn. The Twitter Update 2023: Exciting Features and User Experience Enhancements

Available from: https://www.linkedin.com/pulse/twitter-update-2023-exciting-features-user-experience-bryan-marroquin#:~:text=Twitter’s%202023%20update%20introduces%20improved,helps%20users%20express%20themselves%20better.

แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง
Social Media Strategy
แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง

หลังเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 Bard – AI Chatbot อัจฉริยะสังกัด Google ก็สามารถกวาดคะแนนนิยมมาได้ไม่แพ้ ChatGPT โดยมียอดผู้ชมต่อเดือน 140…

Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร
Google
Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร

เมื่อต้องการ Search หาสถานที่ ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟบน Google ผู้คนจำนวนมากจะนิยมพิมพ์คำค้นหาโดยมีคำว่า “ใกล้ฉัน” ต่อท้าย ไม่ว่าจะเป็น “คาเฟ่ ใกล้ฉัน”,…

จะรู้ได้ยังไงว่าโดนบล็อกไลน์ รวมวิธีเช็คง่าย ๆ ที่คุณต้องรู้
LINE
จะรู้ได้ยังไงว่าโดนบล็อกไลน์ รวมวิธีเช็คง่าย ๆ ที่คุณต้องรู้

เคยไหม? ส่งข้อความไปหาใครบางคนในไลน์ แต่ส่งไปนานเท่าไหร่อีกฝ่ายก็ไม่ยอมอ่าน ยิ่งส่งไปซ้ำ ๆ แชตก็ยิ่งหนักขวา ทำให้คนส่งเริ่มรู้สึกอึดอัดและไม่สบายใจ หากคุณก็เป็นอีกคนที่กำลังสงสัยว่าตัวเองอาจ “โดนบล็อกไลน์” Digital Tips มีทริคง่าย…