Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร

เมื่อต้องการ Search หาสถานที่ ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟบน Google ผู้คนจำนวนมากจะนิยมพิมพ์คำค้นหาโดยมีคำว่า “ใกล้ฉัน” ต่อท้าย ไม่ว่าจะเป็น “คาเฟ่ ใกล้ฉัน”, “ร้านอาหาร ใกล้ฉัน” หรือ “ปั๊มน้ำมัน ใกล้ฉัน” เพราะเมื่อพิมพ์เช่นนั้น ระบบจะดึงข้อมูลสถานที่ต่าง ๆ มาจากบัญชี Google My Business นั่นเอง หากเจ้าของธุรกิจท่านใดอยากให้ลูกค้าค้นหาข้อมูล แล้วเจอธุรกิจของคุณเป็นอันดับแรก ๆ ลองมาทำความรู้จักกับ Google My Business พร้อมวิธีสมัครเข้าใช้งานในบทความนี้

 Google My Business คืออะไร

Google My Business คือ บริการสำหรับธุรกิจห้างร้านจาก Google ที่ให้ธุรกิจสามารถออกแบบโปรไฟล์ เพิ่มรูป แผนที่ ข้อมูล สร้างโพสต์ และพูดคุยโต้ตอบกับลูกค้าได้ โดยจุดประสงค์ของบริการนี้ คือการเพิ่มข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจลงไปในระบบให้สมบูรณ์ เพื่อให้ลูกค้าที่พิมพ์คำค้นหาใกล้เคียงกับประเภทธุรกิจ สามารถค้นเจอธุรกิจของคุณได้บนหน้า Google Search หรือ Google Maps

Google My Business ทำอะไรได้บ้าง

ก่อนอื่นคุณต้องเข้าใจว่า Google My Business ไม่ได้สร้างขึ้นมาเพื่อลูกค้า แต่สร้างขึ้นมาเพื่อสนับสนุนธุรกิจห้างร้าน ให้มีพื้นที่ติดต่อสื่อสารกับลูกค้ามากยิ่งขึ้น ดังนั้น ทุก ๆ ฟังก์ชันบน Google My Business จึงออกแบบมาสำหรับธุรกิจโดยเฉพาะ ดังนี้

Google My Business ทำอะไรได้บ้าง

ที่มา: https://www.sharplaunch.com/blog/step-by-step-guide-to-create-a-google-my-business-page-for-your-property/ 

1. เพิ่มข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับร้าน

ธุรกิจที่ใช้ Google My Business จะสามารถเพิ่มที่อยู่ หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล เว็บไซต์ เวลาทำการ รวมถึงข้อมูลสำคัญ อื่น ๆ เกี่ยวกับธุรกิจ เพื่อให้ลูกค้าทราบข้อมูลคร่าว ๆ ก่อนเดินทางไป

2. เพิ่มรูปภาพ

คุณสามารถเลือกภาพบรรยากาศภายในร้าน ภาพถ่ายสินค้า โลโก้ ฯลฯ ลงไปในบัญชี Google My Business เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าอยากเดินทางไปเยือนสถานที่จริงได้

3. ปักหมุดแผนที่

ฟังก์ชันที่สำคัญที่สุดใน Google My Business ก็คือการปัดหมุดที่ตั้งร้านบน Google Maps เพื่อให้ลูกค้าสามารถเดินทางตามแผนที่มาได้อย่างถูกต้อง

4. สร้างโพสต์เพื่อบอกข่าวสารกับลูกค้า

Google My Business ทำหน้าที่ใกล้เคียงกับ Social Media คุณจึงสามารถเพิ่มโพสต์เพื่อแจ้งข่าวสำคัญกับลูกค้าได้ เช่น มีเมนูใหม่ คอลเล็กชันใหม่ โปรโมชันใหม่ หรือประกาศปิดทำการชั่วคราว 

5. อ่านและโต้ตอบกับรีวิวจากลูกค้า

นอกจากจะสร้างโพสต์ได้ คุณยังสามารถอ่านและโต้ตอบข้อความรีวิวจากลูกค้าที่เคยมาใช้บริการได้ และยังสามารถสลับเป็นโหมดโต้ตอบกันผ่านช่องส่งข้อความส่วนตัวได้อีกด้วย

อยากสมัครใช้ Google My Business ต้องทำอย่างไร

คุณสามารถสมัครใช้งาน Google My Business ได้ฟรี เพียงมีบัญชี Gmail และพร้อมที่จะยืนยันธุรกิจกับ Google โดยในขั้นแรก คลิกเข้าสู่ลิงก์ https://www.google.com/business/ เลือก “จัดการเลย”

สมัคร Google My Business - หน้าแรก

ป้อนชื่อธุรกิจ แล้วคลิก “ดำเนินการต่อ”

สมัคร Google My Business - ชื่อธุรกิจ

 

เลือกประเภทธุรกิจให้ตรงกับธุรกิจของคุณ แล้วคลิก “ถัดไป”

สมัคร Google My Business - ประเภทธุรกิจ

 

จากนั้น ระบบจะให้คุณเลือกหมวดหมู่ และใส่ที่อยู่ของธุรกิจ

สมัคร Google My Business - ที่อยู่ธุรกิจ

หลังจากกรอกที่อยู่เรียบร้อยแล้ว อย่าลืมปักหมุดบนแผนที่ให้ตรง

สมัคร Google My Business - ปักหมุดแผนที่

 

ถัดมา คือการใส่ข้อมูลเพิ่มเติมอื่น ๆ อาทิ เบอร์โทรศัพท์ เว็บไซต์

สมัคร Google My Business - ข้อมูลติดต่อ

เมื่อกรอกข้อมูลเบื้องต้นครบถ้วนแล้ว ระบบจะให้คุณเลือกวิธีการยืนยันธุรกิจกับ Google ซึ่งปัจจุบัน (กันยายน 2023) มีให้เลือกเพียงวิธีเดียวเท่านั้น คือการบันทึกวิดีโอ เพื่อแสดงที่ตั้ง อุปกรณ์ และการจัดตั้งธุรกิจบนพื้นที่ที่คุณกรอกข้อมูลไว้ โดยคุณจะสามารถใช้งานบัญชี  Google My Business ได้ ก็ต่อเมื่อผ่านการตรวจสอบจากทีม Google แล้วเท่านั้น

สมัคร Google My Business - ยืนยันธุรกิจ

Google My Business ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับคุณได้อย่างไร

การเปิดใช้งาน Google My Business นอกจากจะไม่เสียค่าใช้จ่ายแม้แต่บาทเดียวแล้ว ยังสามารถเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณได้ โดยเราสามารถสรุปประโยชน์ของบริการนี้ได้ดังนี้

Google My Business Review

ที่มา: https://www.podium.com/article/how-to-leave-google-review/ 

1. ช่วยให้ลูกค้าค้นหาคุณเจอก่อนใคร!

Google คือ Search Engine ที่มีผู้ใช้งานมากเป็นอันดับ 1 ของโลก และการใช้ Google My Business ก็จะทำให้ผู้คนที่ค้นหาข้อมูลบน Search Engine อย่าง Google ค้นเจอธุรกิจของคุณ คุณจึงมีโอกาสเข้าถึงลูกค้าได้ก่อนใคร

2. ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ

ดังที่เราได้กล่าวไปว่า ใน Google My Business ลูกค้าจะสามารถเข้ามาให้คะแนนและเขียนข้อความรีวิวได้ โดยข้อความรีวิวเหล่านั้นจะแสดงให้เห็นเป็นสาธารณะ ทำให้ผู้ที่สนใจได้อ่านและได้เห็นว่า ธุรกิจของคุณมีอยู่จริง เคยมีผู้มาเยือนแล้ว และยิ่งได้รับคะแนนรีวิวดี พวกเขาก็จะยิ่งเชื่อมั่นในคุณภาพและบริการ

3. เพิ่มโอกาสในการโชว์ข้อมูลแบบ Rich Snippets

Rich Snippets คือ การแสดงผลอย่างละเอียดบนหน้า Google Search ทำให้ผู้ที่สืบค้นมองเห็นข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากชื่อเว็บไซต์ และคำบรรยายสั้น ๆ เหมือนตอนค้นหาข้อมูลบน Google ทั่ว ๆ ไป และเมื่อเป็นเช่นนั้น ผู้คนจำนวนมากจึงนิยมคลิกอ่านข้อมูลที่โชว์แบบ Rich Snippets มากกว่านั่นเอง 

4. เพิ่มโอกาสในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า

ใน Google My Business ลูกค้าและคนของธุรกิจจะสามารถโต้ตอบกันได้ ผ่านคอมเมนต์ข้อความรีวิวหรือช่องแชตส่วนตัว ดังนั้น การที่คนของธุรกิจเข้าไปตอบคำถาม หรือคอมเมนต์ตอบกลับข้อความรีวิวอย่างจริงใจ ก็จะสามารถสร้างความประทับใจให้กับทั้งลูกค้าเก่าและลูกค้าใหม่ได้

สรุป

Google My Business คือ บริการฟรีจาก Google ที่ช่วยสนับสนุนธุรกิจห้างร้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะเหล่าธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มที่มีหน้าร้าน และมักจะได้รับผลกระทบจากวิกฤตทางเศรษฐกิจต่าง ๆ Google My Business จึงถือเป็นหนึ่งในบริการที่มีบทบาทอย่างยิ่งต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจของไทย

อ้างอิง

Hootsuite. How to Use Google My Business to Get More Customers in 2023

Available from: https://blog.hootsuite.com/google-my-business/ 

Google. Business Profile

Available from: https://www.google.com/business/ 

Barter Media คืออะไร?
Business | Marketing
Barter Media คืออะไร? วิธีการแลกเปลี่ยนสื่อแบบใหม่ที่คุณควรรู้

ในยุคที่เกมเศรษฐกิจค่อนข้างท้าทาย ธุรกิจสื่อรวมถึงธุรกิจอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องหาหนทางประชาสัมพันธ์แบบลดค่าใช้จ่าย หรือหารายได้ทางอ้อมผ่านการใช้ Barter Media หากคุณเองเพิ่งจะเคยได้ยินคำ ๆ นี้เป็นครั้งแรก มาทำความรู้จักกับวิธีการนี้ให้มากขึ้นกัน! >>…

คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต
Marketing | Social Media Strategy | TikTok
คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต

ยุคนี้ สมัยนี้ ทำคอนเทนต์อะไรขึ้นมาทีก็ต้อง Go Viral เพราะทุก ๆ คอนเทนต์ที่มีโอกาสปรากฏบนหน้าฟีดจากหายไปจากสายตาเร็วมาก หากไม่ได้เห็นซ้ำ ๆ บ่อย ๆ…

Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร
AI Marketing | Marketing | TikTok
Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร

ใครทำ TikTok Marketing ห้ามพลาด! Digital Tips ขอแนะนำ Social Listening ที่ดีที่สุดสำหรับคนทำ TikTok อย่าง…