รวมให้แล้ว 5 SEM Tips มัดใจลูกค้าอยู่หมัด อัปเดตปี 2024

สำหรับคนทำ SEM หรือ Search Engine Marketing อุปสรรคที่จะต้องฝ้าฟันไปให้ได้ ก็คือความท้าทายแห่งโลกของการประมูล Keyword แข่งกับคู่แข่ง และการที่จะต้องติดตามผลลัพธ์ของแอดอยู่ตลอดเวลา ยิ่งไปกว่านั้น ปัจจุบันลูกค้าไม่ค่อยเชื่อถือเว็บไซต์ที่ติด Tag ว่า “ได้รับการสนับสนุน (Sponsored)” เท่าใดนัก คนทำ SEM จึงจำเป็นต้องงัดกลยุทธ์ใหม่ ๆ มาดึงดูดให้ลูกค้าคลิกอ่าน และในบทความนี้ Digital Tips จะมาแชร์ SEM Tips ดี ๆ ให้คุณนำปรับใช้กับแอดปี 2024 นี้ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน!

1. SEM Tips 2024 – ผลักดันการแข่งขันด้านราคาให้มากขึ้น!

ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ยังคงอยู่ในระดับที่น่ากังวล ผู้คนจึงตัดสินใจซื้อสินค้าต่าง ๆ ยากขึ้น ไตร่ตรองนานขึ้น และมักจะพิจารณาจากราคาเป็นอันดับแรก ดังจะเห็นได้จาก สถิติยอดขายในเทศกาลลดราคา Black Friday ของปีที่ผ่านมา ซึ่งพุ่งทะลุ 9.8 พันล้านดอลลาร์ มากกว่าปี 2022 ถึง 680 พันล้านดอลลาร์ (Source: Demandsage) ดังนั้น ในปี 2024 นี้ การยิงแอดทุก ๆ แพลตฟอร์มรวมถึง SEM จำเป็นต้องโฟกัสการแข่งขันด้านราคาให้มากขึ้น และทำอย่างไรก็ได้ให้ลิงก์เว็บไซต์ที่ยิงโฆษณาไว้บน Search Engine น่าคลิกยิ่งขึ้น เช่น คิด Keyword เน้นโปรโมชันและราคาเป็นหลัก เป็นต้น

2. ตัดสินใจทำ SEM โดยอิงจากข้อมูลเท่านั้น

GA4 for SEM

ที่มา: https://www.linkedin.com/pulse/ga4-understanding-session-attribution-troubleshooting-ciavarella 

การทำ SEM ต้องอิงจากพฤติกรรมของผู้ใช้งาน Search Engine และลูกค้าตัวจริงที่เคยสร้าง Conversion บนเว็บไซต์คุณ ดังนั้น แทนที่จะวางกลยุทธ์โดยตัดสินจากเทรนด์ฮิต หรือสิ่งที่มีคนทำตาม ๆ กันมา เราแนะนำให้ใช้ Data-driven Marketing หรือกลยุทธ์ที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลเท่านั้น กล่าวคือ ไม่ว่าจะตัดสินใจทำอะไรก็ตาม เช่น ตั้งค่ากลุ่มเป้าหมาย วางคำโฆษณา กำหนดหน้า Landing Page ให้ตัดสินใจโดยใช้ข้อมูลที่มีอยู่บน GA4 หรือแหล่งเก็บข้อมูลอื่น ๆ เป็นสำคัญ

3. พยายามเพิ่ม Quality Score บนหน้าเว็บไซต์ให้มากที่สุด

Google Quality Score

ที่มา: https://www.wordstream.com/quality-score 

หนึ่งใน SEM Tips ที่คนมักจะมองข้ามกันอยู่เสมอ คือการเพิ่ม Quality Score หรือ คะแนนคุณภาพบนเว็บไซต์ให้มากที่สุด ซึ่งคะแนนนี้จะวัดจาก 3 เกณฑ์หลัก ๆ ได้แก่ CTR (Clickthrough rate) หรือจำนวนการคลิกชมโฆษณา, Ad Relevance การเลือกใช้คำโฆษณาให้สอดคล้องกับเนื้อหาโฆษณาจริง ๆ ไม่เลือกใช้แต่คำกว้าง ๆ  หรือคำที่ชวนให้คนคลิกเข้าชมโฆษณาเพราะเข้าใจผิด และเกณฑ์สุดท้าย คือ Landing Page ซึ่งจะต้องเกี่ยวข้องกันกับลิงก์โฆษณา หากคุณมุ่งปรับปรุงส่วนที่ยังไม่สมบูรณ์บนเว็บไซต์เพื่อให้ Quality Score เพิ่มขึ้น คุณก็จะมีแนวโน้มยิงโฆษณาได้ด้วยต้นทุนที่ต่ำลง

4. ปรับปรุงหน้า Landing Page ใหม่ให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น

การปรับปรุงหน้า Landing Page ใหม่ เช่น เลือกใช้คำบน Headline ให้กระชับ น่าดึงดูด และสื่อสารอย่างตรงไปตรงมากับลูกค้ามากขึ้น เปลี่ยนการเขียนข้อความยาว เยิ่นเย้อ เรียงกันเป็นย่อหน้า เป็นการสรุปเฉพาะใจความสำคัญในกรอบเล็ก ๆ หรือแยกเป็น Bullet Point รวมทั้งเปลี่ยนรูปภาพให้คมชัด และดูสดใหม่ น่าประทับใจ นอกจากจะจัดอยู่ใน SEM Tips ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของโฆษณาแล้ว ยังส่งผลดีต่อการทำ SEO อีกด้วย 

5. เปิดใจทดลองใช้ Machine Learning ที่ Google คิดค้นมาเพื่อการทำ SEM 

Machine Learning Google Ads

ที่มา: https://support.google.com/google-ads/answer/12849952?hl=en 

การตั้งค่าโฆษณาบน Google ในปี 2024 นี้ นักโฆษณาจะได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็น โฆษณาแบบ Performance Ads หรือ Demand Gen ซึ่งล้วนแล้วแต่ใช้ AI ในการเสนอ Keyword เสนอราคา และวัดผลลัพธ์ของโฆษณา ดังนั้น เราแนะนำให้คุณลองเปิดใจและทดลองใช้เครื่องมือใหม่ ๆ เหล่านี้ให้ชำนาญ เพื่อเรียนรู้ทั้งประโยชน์และข้อผิดพลาด ตลอดจนให้อัลกอริทึมจับได้ว่า เว็บไซต์ของคุณกำลังพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น และจัดให้เว็บไซต์ของคุณอยู่ในอันดับที่ดีขึ้น

สรุป

5 SEM Tips ที่เรานำมาฝากคุณในวันนี้ เป็นเพียงทางเลือกในการปรับปรุงประสิทธิภาพโฆษณา ให้สอดคล้องกับการพัฒนาของแพลตฟอร์มและพฤติกรรมของผู้บริโภค คุณยังจำเป็นต้องพึ่งพาการทำ Competitor Analysis และการทำ A/B Testing อยู่เสมอ เพื่อสร้างโฆษณาให้ตอบโจทย์ธุรกิจของตัวเองมากที่สุดอ้างอิง

Smartblogger. The Definitive Guide to Search Engine Marketing (SEM) in 2024

Available from: https://smartblogger.com/search-engine-marketing/ 

ADM. SEM Trends We’re Anticipating In 2024

Available from: https://www.accelerateddigitalmedia.com/insights/sem-trends-for-2024/

Barter Media คืออะไร?
Business | Marketing
Barter Media คืออะไร? วิธีการแลกเปลี่ยนสื่อแบบใหม่ที่คุณควรรู้

ในยุคที่เกมเศรษฐกิจค่อนข้างท้าทาย ธุรกิจสื่อรวมถึงธุรกิจอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องหาหนทางประชาสัมพันธ์แบบลดค่าใช้จ่าย หรือหารายได้ทางอ้อมผ่านการใช้ Barter Media หากคุณเองเพิ่งจะเคยได้ยินคำ ๆ นี้เป็นครั้งแรก มาทำความรู้จักกับวิธีการนี้ให้มากขึ้นกัน! >>…

คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต
Marketing | Social Media Strategy | TikTok
คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต

ยุคนี้ สมัยนี้ ทำคอนเทนต์อะไรขึ้นมาทีก็ต้อง Go Viral เพราะทุก ๆ คอนเทนต์ที่มีโอกาสปรากฏบนหน้าฟีดจากหายไปจากสายตาเร็วมาก หากไม่ได้เห็นซ้ำ ๆ บ่อย ๆ…

Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร
AI Marketing | Marketing | TikTok
Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร

ใครทำ TikTok Marketing ห้ามพลาด! Digital Tips ขอแนะนำ Social Listening ที่ดีที่สุดสำหรับคนทำ TikTok อย่าง…