ไม่ใช่หมอดูแต่อยากทำ “คอนเทนต์ดูดวง” ต้องทำอย่างไร?

ถือเป็นประเด็นที่สาวไทยให้ความสนใจมากที่สุดเรื่องหนึ่ง เพจไหนที่ว่าแน่ เพจไหนที่ว่าแม่นสตรีไทยก็แห่เข้าไปไลก์และแชร์จนทำให้คอนเทนต์ประเภทนี้สร้าง Engagement ในระดับที่ไม่ธรรมดา แต่ปัญหาอยู่ตรงที่ถ้าเป็นคนทั่วไปที่ไม่ใช่หมอดูล่ะ จะทำคอนเทนต์แบบนี้ยังไงแล้วจะไปเอาข้อมูลมาจากไหน ส่วนมากเราจึงเห็นคอนเทนต์เหล่านี้จากเพจของหมอดูแขนงต่างๆ ซะส่วนมาก วันนี้เรามีเทคนิคสำหรับใครก็ตามที่อยากทำคอนเทนต์แนวนี้มาฝากกัน

หาคอนเนคชั่นกับหมอดู

วิธีที่ง่ายที่สุดคือการหาคอนเนคชั่นกับหมอดู ซึ่งอาจจะเป็นหมอดูอาชีพ ดูจากวันเกิด เบอร์โทรศัพท์ ไพ่ยิบซี ฯลฯ จะสายไหนก็แล้วแต่หากคุณสามารถนำพวกเขามาเป็นแหล่งข้อมูลได้อาจจะแลกกับการให้เครดิตชื่อของหมอดูท่านนั้นหรือจะจ่ายเป็นค่าจ้างก็แล้วแต่จะตกลง คุณก็จะมีข้อมูลในการนำมาปรับเป็นคอนเทนต์สำหรับทำลงเพจได้แล้ว จะแบ่งเป็นรายวัน รายสัปดาห์ หรือรายเดือนก็สุดแล้วแต่

ดูดวงไม่จริง

หากคุณไม่สามารถหาคอนเนคชั่นเป็นหมอดูได้จริงๆ ก็สามารถนำหลักการของการดูดวงมาสร้างเป็นคอนเทนต์สนุกๆ โดยที่ไม่ต้องเป็นการดูดวงจริงๆ ก็ได้อย่างเช่น “คนเลือกกระเป๋าสีนี้นิสัยเป็นอย่างไร” ก็จับเรื่องของสีสื่ออารมณ์มาโยงกับสินค้าสนุกๆ เป็นต้น หรือจะหยิบเอาเรื่องดวงแบบทั่วๆ ไป ที่หาข้อมูลได้เช่นคนเกิดวันไหนจะมีนิสัยเป็นอย่างไรแล้วมาโยงกับสินค้าที่ไปด้วยกันได้แค่นี้คุณก็จะได้คอนเทนต์ดูดวงแถมแฝงการขายของไปได้อีกด้วย

ดูดวงเรื่องอะไรที่คนนิยมแชร์กันเยอะและควรทำบ่อยแค่ไหน

คุณคงรู้คำตอบกันอยู่แล้วว่ามันคือเรื่อง… “ความรัก” รองลงมาก็จะเป็นการเงิน การงานตามลำดับ ดังนั้นถ้าสามารถจับประเด็นเรื่องความรักกับดวงชะตาและโยงไปยังสินค้าของคุณได้จะถือว่าประสบความสำเร็จในการสร้างสรรค์คอนเทนต์อย่างสูง ส่วนความถี่ในการโพสต์คอนเทนต์ประเภทนี้คือ ไม่ควรเกิน 1-2 คอนเทนต์ต่อสัปดาห์ ถ้าคุณไม่ใช่เพจดูดวงโดยเฉพาะ เพราะนอกจากเรื่องการไลก์ คอมเมนต์ แชร์แล้วคอนเทนต์ประเภทนี้ไม่ได้ช่วยขายของสักเท่าไหร่นัก ดังนั้นควรวางไว้เป็นคอนเทนต์เสริมเพื่อดึงดูดความสนใจจากแฟนเพจดีกว่า

เพจประเภทไหนที่เหมาะกับคอนเทนต์ประเภทนี้

ไม่ใช่ว่าเพจใดก็ได้ที่จะทำคอนเทนต์ดูดวงแล้วคนจะชอบ ถ้าเพจของคุณเป็นสินค้าสำหรับผู้หญิงอย่างเช่น เสื้อผ้า ความงาม เครื่องประดับต่างๆ ก็จะเหมาะกับคอนเทนต์ดูดวงมากที่สุดเพราะกลุ่มเป้าหมายคือผู้หญิง ไลฟ์สไตล์และความเป็นวาไรตี้ แต่ถ้าเป็นเพจที่เน้นลูกค้าผู้ชายหรือเป็นเพจสำหรับให้ความรู้ วิชาการ หรือเรื่องที่ค่อนข้างจริงจังคอนเทนต์ดูดวงก็อาจจะไม่เข้ากับเพจนั้น (จริงๆ ไม่มีกฎตายตัว ดูตามความเหมาะสมจะดีที่สุด)

หลายคนมักจะเข้าใจผิดเรื่องของการทำคอนเทนต์ว่าทำแล้วจะต้องได้ยอดไลก์เท่านั้น ยอดแชร์เท่านี้ ทำแล้วจะมีลูกค้าเพิ่มขึ้นและต้องปิดการขายได้ แต่ความจริงคือเราไม่สามารถการันตีได้ว่าคุณทำคอนเทนต์นี้ออกไปแล้วคนจะชอบหรือไม่ จะช่วยให้แบรนด์ขายได้บ้างรึเปล่า เพราะแม้แต่คุณจะเอาคอนเทนต์นี้ไปซื้อโฆษณา สิ่งที่การันตีได้ก็มีเพียงแค่ยอด Reach กับ Engagement เท่านั้นส่วนเรื่องคนทักหรือปิดการขายนั้นคงเป็นเรื่องที่คุณต้องหากลยุทธ์มารองรับต่อไป