คอนเทนต์แบบไหนที่คุณควรทำบนเพจธุรกิจแฟชั่น

วงการแฟชั่นเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่บุกตลาดออนไลน์อย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากเพจเฟซบุ๊กร้านค้ามากมายไปจนถึงร้านเสื้อผ้าใน Instagram ที่สาวๆ เสียเงินกันไปไม่รู้เท่าไหร่ ในเมื่อตลาดมีขนาดใหญ่คนทำกันเยอะแน่นอนว่าการแข่งขันอันดุเดือดย่อมตามมา จริงอยู่ว่าธุรกิจแฟชั่นนี้เป็นเรื่องของการออกแบบ เป็นเสมือนงานศิลปะที่ขายรสนิยมให้กับคนที่ชื่นชอบแต่ก็ใช่ว่านักธุรกิจมือใหม่จะสามารถเข้าไปแย่งพื้นที่การแข่งขันในวงการนี้ได้ง่ายๆ “คอนเทนต์” จึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยดึงดูดให้คนเข้ามาสนใจในแบรนด์ใหม่ๆ ทำความรู้จักและชมผลงานออกแบบเพื่อนำไปสู่การซื้อขาย มาดูกันว่าหากคุณทำแบรนด์แฟชั่นควรทำคอนเทนต์แบบไหนบ้าง

คอนเทนต์ Lookbook

สินค้าแฟชั่นที่เราพูดถึงไม่ได้จำกัดว่าเป็นแค่เสื้อผ้าเพียงอย่างเดียว แต่รวมไปถึงกระเป๋า รองเท้า เครื่องประดับต่างๆ อีกด้วย Lookbook คือการทำคอนเทนต์ที่เน้นภาพ คุณอาจหานายแบบนางแบบพาไปในสถานที่เท่ๆ ใส่คอนเซ็ปต์ให้กับการถ่ายสักนิดแล้วก็สวมใส่สินค้าที่เป็นของร้านคุณ อาจนำไปใส่กราฟิกแสดงราคาของสินค้าแต่ละชิ้นเหมือนที่นิตยสารแฟชั่นชอบทำ การทำแบบนี้ถือเป็นคอนเทนต์ขายของแบบไม่น่าเบื่อ ไม่ยัดเยียดจนเกินไปเหมือนกำลังเปิดดูแมกกาซีนแฟชั่นที่เต็มไปด้วยของน่าซื้อ

สร้างแรงบันดาลใจในการแต่งตั

อาจทำหัวข้อเกี่ยวกับสถานการณ์ต่างๆ กับการแต่งตัว วิธีการ Matching เสื้อผ้า ซึ่งคอนเทนต์ในหมวดนี้คุณอาจไม่จำเป็นต้องพูดแต่เรื่องการแต่งตัวเพียงอย่างเดียว อาจนำประเด็นอื่นๆ เข้ามาอย่างเช่น “จัดทริปออกเที่ยวพร้อมสอดแทรกเทคนิคการเลือกเครื่องแต่งกายต่างๆ” “การจัดกระเป๋าให้เพียงพอสำหรับการเดินทาง” “การเตรียมของเผื่อฉุกเฉิน” ฯลฯ คอนเทนต์พวกนี้จะช่วยสร้างความสนใจให้กับเพจของคุณเพราะไม่จำเจ

ความรู้จริงจังบ้างก็ได้

บางทีไลฟ์สไตล์จ๋ามากๆ คนก็รู้สึกเหมือนไม่ได้อะไรนอกจากสินค้าเต็มหน้าเพจไปหมดลองหาข้อมูล งานวิจัย หรือวิชาการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับวงการแฟชั่นมาขมวดเป็นคอนเทนต์อ่านง่ายก็จะทำให้คุณได้นำเสนอมุมมองที่แตกต่างออกไปบ้าง ยกตัวอย่างเช่น “ทำไมผู้หญิงสมัยก่อนถึงต้องใส่ Kloset?” “รู้หรือไม่ว่าเสื้อผ้าทรงนี้มาจากยุคอะไร” เป็นต้น

วิดีโอรีวิว

ถือเป็นประเภทคอนเทนต์ที่คนทำธุรกิจแฟชั่นไม่ควรมองข้าม ลองหยิบสินค้าในร้านสักชิ้นสองชิ้นมาทยอยรีวิวสลับกันไป อาจจะพูดในเรื่องของวัสดุที่ใช้ ความสวยงามต่างๆ รวมถึงวิธีการนำไปใช้เช่น เอาไปใส่กับชุดแบบนี้ แต่งคู่กับรองเท้าแบบนี้ ฯลฯ โดยแต่ละคลิปไม่ต้องมีความยาวมากทำเป็นวิดีโอคอนเทนต์สั้นๆ ให้คนเข้ามาติดตามอ่านบ่อยๆ วิธีนี้ก็จะทำให้คุณดึงดูดคนได้มากขึ้น

Tips* อย่าลืมใช้ฟังก์ชั่น “ร้านค้า” บนหน้าเพจของร้านคุณเพื่อที่เวลาจะลงคอนเทนต์ที่มีภาพสินค้าอยู่ในนั้นคุณจะสามารถแทร็กสินค้าให้ลูกค้าเห็นได้ทันที ฟังก์ชั่นนี้จะยิ่งช่วยให้คุณมีโอกาสปิดการขายได้มากขึ้น