6 ความเข้าใจผิดเรื่อง TikTok

tiktok

หันไปทางไหนก็มีแต่คนเล่น TikTok! …แต่ๆๆ แม้จะกลายเป็นแพลตฟอร์มที่ฮอตฮิตติดลมบน ก็ยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ TikTok ไม่น้อย
.
ลองมาดูกันค่ะว่า มีอะไรบ้าง
.
1). อยากทำช่องบน TikTok แต่ไม่อยากเต้น?
.
เดี๋ยวๆๆ ไม่มีใครบอกซะหน่อยว่าคุณต้องเต้น😂 …เอาเข้าจริงๆแล้ว TikTok เป็น User Generated Content (UGC) ซะส่วนใหญ่ ดังนั้น สิ่งที่เราต้องทำ คือ การสร้าง แคมเปญสนุกๆ เพื่อสนับสนุนให้ลูกค้าทำคลิปวิดีโอภายใต้ Hashtag ที่เรากำหนดต่างหาก

ได้ทั้งความสนุก และแบรนด์ยังได้การบอกต่อ (Earned media) ด้วย …ดีกว่าเต้นเองเยอะเลย😅

2. TikTok มีแต่เด็กๆ
.
อันนี้ก็ไม่เถียงนะ เพราะ User ส่วนใหญ่ กว่า 60% เป็นกลุ่มอายุ 16-24 (Gen Z ) จริงๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า ผู้ใหญ่จะไม่ใช้กัน เพราะจากสถิติ ตอนนี้ผู้ใช้งานที่เป็น Millennials และ Gen Y ก็โตขึ้น 5.5 เท่า ในระยะเวลา 18 เดือน ดังนั้น อย่าพึ่งมองข้าม TikTok กันไปเชียวค่ะ

3). เป็น Entertainment platform คงไม่เหมาะกับการค้าขาย?
.
ที่ไหนได้ TikTok นี่แหละ รีวิวสินค้ากันสนุกนักเชียว ยกตัวอย่าง แอคเคาท์ของ Shopee Thailand ที่รีวิวสินค้ากันมันส์ หยดมากกก ใครยังไม่ได้ดู แนะนำเลยค่ะ ได้ไอเดียเยอะจริง

ดังนั้น หากต้องการรีวิวสินค้า ….แนะนำว่า ลองใส่ความคิดสร้างสรรค์ลงไปหน่อย เติมสีสันอีกนิด รับรองว่า มีคนรอดูเพียบค่า

4). คนเล่น TikTok น่าจะขี้เบื่อ เล่นแป๊บๆแล้วก็ไป
.
โห ที่ไหนได้ …..ถ้าเทียบกับพี่ใหญ่อย่าง Facebook ที่ users ใช้เวลา 58.5นาที/วัน บน Tiktok ก็ไม่ได้น้อยหน้า ตามมาติดๆที่ 52 นาที/วันเลยทีเดียว

ที่สำคัญ…..จากรายงาน Insights ผู้ใช้งาน TikTok คนไทย 2020 …..พบว่า คนเล่น TikTok จะมีแนวโน้มในการเล่นคลิปเดิมซ้ำๆ และจะติดอยู่กับ sound หรือ effectที่ตัวเองชอบเอามากๆ ชนิดที่ว่าร้องติดหูกันไปเป็นวันๆเลยค่ะ

5). คนเล่น TikTok ส่วนใหญ่อยู่ต่างจังหวัด
.
อะแฮ่ม ไม่ใช่เลย กรุงเทพเนี่ยแหละนำโด่ง นำมาด้วยสัดส่วนเกือบ 60% และผู้เล่นโดยส่วนใหญ่ เป็นผู้หญิงถึง 75%

6.) ไม่เหมาะกับเนื้อหาจริงจังวิชาการ
.
แม้จะดูเป็นแบบนั้นในช่วงแรก แต่ตอนนี้คงไม่ใช่แล้ว เพราะล่าสุด จากสถิติ Hashtag ยอดฮิตครึ่งปีแรกของ 2020 อันดับ 1 ได้แก่ #TikTokUni ซึ่งนับว่าประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ เมื่อคอนเทนท์การศึกษาในรูปแบบที่สนุก เข้าใจง่าย กลายมาเป็น Hashtag ยอดฮิตอันดับต้นๆ ยอดวิวรวมกว่า 1.7 พันล้านไปแล้ว

ที่มา: TikTok

 

—————————————————-

ติดตาม Digital Tips ได้ทุกช่องทางที่

Facebook: https://www.facebook.com/TheDigitalTips

Youtube: https://bit.ly/2MfZKvc

Instagram: @digitaltips_academy

LINE OA: @digitaltips