ใครที่เคยมองข้าม Qr Code บอกเลยว่าตอนนี้คุณจะหลงรักมัน… โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าได้จ่ายง่าย เราก็ขายคล่อง นั่นเพราะปัจจุบันแทบจะทุกคนล้วนมีโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนไว้ในครอบครองกันอยู่แล้ว ธุรกิจต่างๆ ก็หันมาทางออนไลน์กันเสียหมด อย่างประเทศจีนทุกวันนี้แทบไม่รับการชำระเงินด้วยเงินสดกันแล้ว เปลี่ยนมาจ่ายผ่านแอปพลิเคชันแทน

ส่วนในบ้านเรากระแสการใช้จ่ายด้วยระบบออนไลน์ก็ยิ่งชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ เห็นได้จากธนาคารต่างๆ ที่เริ่มมีแคมเปญให้แม่ค้าตั้งแต่ตามตลาดนัดไปจนถึงแม่ค้าออนไลน์ใช้ QR Code ในการรับชำระเงินแลกกับโปรโมชั่นพิเศษต่างๆ ทีนี้หากเราจะสร้างความสำเร็จด้วยการใช้ QR Code ต้องทำอย่างไรล่ะ ตามไปดูกันเลย

ประกาศให้ลูกค้ารู้ว่าร้านคุณไม่ต้องใช้เงินสดจ่าย (ก็ได้)

จริงอยู่ที่เราพยายามจะปรับเปลี่ยนให้ประเทศของเราเป็นสังคมไร้เงินสด ก็แต่ใช่ว่าทุกคนจะทำตามนั้น ลูกค้าส่วนใหญ่ยังคงคุ้นเคยกับการชำระแบบจ่ายเงินสดหรือโอนเงินอยู่ดี ที่นี้การที่คุณทำให้ลูกค้ารู้ว่าร้านเรารับการจ่ายด้วย QR Code อาจจะช่องทางออนไลน์ หรือโซเชียลมีเดียของทางร้าน อย่างน้อยเวลาลูกค้าต้องการจะมาซื้อสินค้าของเราเขาจะได้หมดห่วงว่าต้องมาเดินหาตู้กดเงินหรือต้องบอกเลขบัญชีกันให้วุ่นวาย เพราะเราจ่ายได้ด้วย QR Code ซึ่งจะหักเงินได้จากบัญชีทันที

จัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับคนที่จ่ายผ่าน QR Code

เพื่อให้ลูกค้าหันมาชำระเงินด้วย QR Code มากขึ้นคุณอาจต้องมีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับคนที่จ่ายเงินด้วยวิธีนี้ก็ได้ อย่างเช่น ได้ของแถมพิเศษ หรือส่วนลดที่จะเชื้อเชิญให้ลูกค้าอยากใช้จ่ายผ่านระบบนี้มากขึ้น

นอกจากลูกค้าสะดวกแล้ว เราได้อะไร?

คำตอบคือ “ได้ความปลอดภัย” เหตุเพราะคุณไม่ต้องเก็บเงินสดไว้มากมายที่ร้าน ยิ่งถ้าเป็นร้านค้าออนไลน์การจัดการกับบัญชีต่างๆ ก็จะง่ายยิ่งขึ้น หรือถ้าเป็นร้านที่มีพนักงานก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการขโมยเงินสดออกจากร้านเพราะเงินจะโอนเข้าบัญชีคุณทันที

ถ้าอยากมี QR Code ไว้จ่ายเงินต้องทำอย่างไร?

สำหรับการขอ QR Code นั้นคุณสามารถทำได้จากแอปพลิเคชั่นของธนาคารต่างๆ อาทิ K PLUS, SCB Easy ฯลฯ หรืออีกวิธีคือสามารถไปขอได้ที่สาขาของธนาคารต่างๆ ที่คุณมีบัญชีอยู่เพียงแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าต้องการจะขอ QR CODE สำหรับร้านค้า เจ้าหน้าที่ธนาคารก็จะขอข้อมูล ตำแหน่งที่ตั้งของร้าน (ถ้าเป็นร้านค้าออนไลน์ก็สามารถแจ้งได้) จากนั้นก็จะออกเป็นป้าย QR Code ให้

นอกจากเรื่องการจ่ายเงินแล้ว QR Code ยังมีประโยชน์เรื่องอื่นหรือไม่?

แน่นอนว่า “มี” เพราะ QR Code ถูกออกแบบมาเพื่อให้คนใช้งานได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย อย่างเช่นเวลาเราเพิ่มเพื่อนใน Line หรือจะเป็น Facebok ก็ตามก็จะมีระบบ QR Code ให้คุณได้เอาไว้แชร์ให้กับคนที่คุณต้องการเพิ่มคุณเป็นเพื่อนโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์ ID หรือชื่อต่างๆ อีกต่อไป หรือแม้แต่บางร้านค้าก็ใช้ระบบ QR Code ในการจัดการกับสต็อกสินค้า ซึ่งถือว่าใช้ได้ดีเลยทีเดียว

ถึงตอนนี้หากคุณยังคงสงสัยว่าคนไทยจะใช้จริงหรือ ก็ขอบอกตรงนี้เลยว่ามันคงจะเกิดขึ้นจริงได้ยากหากคุณยังคงตั้งคำถามอย่างนี้อยู่ เริ่มเลยดีกว่าอาจลองเริ่มจากสิ่งง่ายๆ อย่างการไปขอ QR Code จากธนาคารเอามาวางไว้หน้าร้านแล้วลองสังเกตดูว่าลูกค้ามีผลตอบรับเป็นยังไงบ้าง ทำให้ปัญหาการรับเงิน ไม่มีเงินทอน ฯลฯ หายไปหรือไม่ คำตอบเหล่านี้คุณจะรู้เองเมื่อคุณเริ่มใช้มัน

Similar Posts