5 เหตุผลที่คุณควรจะเปลี่ยนกราฟิกโฆษณาอยู่เรื่อยๆ

เคยใช่ไหมทำโฆษณาไปสักพักคนทักหาย ค่าโฆษณาพุ่งสูงขึ้นจนกดปิดแทบไม่ทัน จริงๆ แล้วเรื่องนี้เกิดขึ้นได้หลายปัจจัยอย่างมากไม่ว่าจะเป็นวัตถุประสงค์ที่ใช้ กลุ่มเป้าหมายที่เลือก ไปจนถึงตัวโฆษณาที่อาจจะดึงดูดไม่มากพอ สำหรับกราฟิกในโฆษณานั้นถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นสิ่งที่ลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายของเราจะได้เห็นเป็นรูปธรรม มาดูกันดีกว่าว่ามีเหตุผลอะไรบ้างที่คุณควรจะบอกกับตัวเองว่า “ถึงเวลาเปลี่ยนกราฟิกอันใหม่แล้ว”

Ads เริ่มอืด
เมื่อใช้กราฟิกเดิมทำโฆษณาไปเรื่อยๆ จากตอนแรกที่วิ่งดียอดคนเห็นพุ่งกระฉูดอินบ็อกซ์สนั่นทักกันทั้งวันทั้งคืน ผ่านไปหนึ่งอาทิตย์ทุกอย่างกลับจากหน้ามือเป็นหลังมือ เรื่องนี้อาจต้องย้อนลงมาดูถึงคอนเทนต์และกราฟิกที่ใช้ว่า เอ๊ะ มันยังน่าสนใจอยู่จริงๆ ใช่ไหม ถ้าคุณเริ่มมีเอ๊ะ! ปุ๊ป ให้เปลี่ยนทันทีลองใช้อันใหม่ต่อไปเรื่อยๆ เจออันไหนเวิร์กก็ใช้นานหน่อย อันไม่ไม่ใช่ลองเปลี่ยนใหม่ ก็แค่นั้น

ยิงกลุ่มเป้าหมายเดิมซ้ำๆ
หากคุณเป็นคนทำแอดประเภทใช้กลุ่มเป้าหมายเดิมซ้ำๆ การเปลี่ยนที่ตัวกราฟิกจะช่วยให้กลุ่มเป้าหมายที่คุณยิงไปเห็นโฆษณาที่หลากหลาย ไม่รู้สึกเห็นโฆษณาเดิมจนน่ารำคาญ แม้ว่าจะเป็นสินค้าหรือโปรโมชั่นเดียวกัน

ผลตอบรับไม่ดีเท่าที่ควร
หากคุณต้องการวัดผลว่าโฆษณานั้นให้ผลดีหรือไม่เราขอแนะนำให้ใช้เวลาเพียง 3-5 วันก็ดูได้แล้วว่าผลลัพธ์เป็นอย่างไร หากคุณใช้กลุ่มเป้าหมายเดิมที่เคยได้ผลก็สันนิษฐานไปได้เลยว่าปัญหาอยู่ที่ตัวโฆษณา ลองเปลี่ยนดีไซน์กราฟิกใหม่แล้วทำการทดสอบดูอีกครั้ง หรือถ้าจะให้ง่ายและเร็วที่สุดลองทำเป็น A/B Testing ดูจะได้วัดกันไปเลยว่ากราฟิกแบบไหนเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายที่คุณเลือกใช้

ให้เห็นว่าแบรนด์ของคุณมีการอัปเดตเสมอ
นอกเหนือจากเรื่อง Performance ของโฆษณาแล้วการเปลี่ยนกราฟิกของโฆษณาอยู่เสมอยังช่วยให้แบรนด์ของคุณดูเป็นสินค้าที่มีการอัปเดตอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย อาจลองเอาสินค้าตัวเดียวกันมาจัดวางใหม่ หรือจะทำเป็นคอนเทนต์ดีๆ สักชุดแล้วจับมายิงแอดแค่นี้คุณก็ลบความจำเจของเพจคุณได้แล้ว

เริ่มรู้สึกเบื่อ
จะผิดอะไรล่ะถ้าคุณยังรู้สึกเบื่อแล้วประสาอะไรกับลูกค้าที่ต้องเห็นภาพกราฟิกเดิมๆ บนโฆษณาที่คุณทำไปให้พวกเขาซ้ำๆ ลองเปลี่ยนเป็นกราฟิกแนวใหม่ๆ หรือถ้าจะให้ดีทำเป็นวิดีโอไปเลยก็เข้าท่าไม่เบา ยิ่งถ้าคุณขายสินค้าที่เป็นชิ้นๆ อย่างเช่นเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ลองหาสถานที่สวยๆ แล้วหยิบเอาสินค้าของคุณไปวางถ่ายมุมชิคๆ ให้เหมือนกับว่าเพื่อนถ่ายอวดเพื่อน แค่นี้ก็ได้คอนเทนต์ใหม่เอาไว้ลงหน้าเพจถามยังดึงมายิงแอดได้อีกด้วย

สำหรับกราฟิกบนโฆษณานั้นไม่ได้จำกัดว่าคุณจะต้องทำครั้งละหนึ่งแบบเท่านั้น คุณอาจจะยิงโฆษณาพร้อมกันทีเดียว 5 ตัวและแต่ละตัวก็มีกราฟิกที่ต่างกันออกไปก็ได้ เพราะในปัจจุบันการใช้ Source ใดๆ ก็ตามเป็นระยะเวลาที่นานเกินไปจะทำให้โฆษณาของคุณมีประสิทธิภาพน้อยลง ดังนั้นการปรับเปลี่ยนอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์บนหน้าเพจ กราฟิก โฆษณา ฯลฯ ล้วนช่วยให้เพจของคุณมีการเคลื่อนไหวและได้รับคะแนนที่ดีจาก Facebook ได้ทั้งสิ้น