Facebook Business

Facebook Business หรือ บัญชีธุรกิจ Facebook ช่วยให้การทำ Social Media Marketing ของคุณง่าย รวดเร็ว มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดี หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่ทำ Marketing ผ่านช่องทาง Facebook อยู่แล้ว เชื่อเหลือเกินว่า คุณอาจจะเคยทดลองใช้งานเครื่องมือนี้ ผ่าน business.facebook.com มาบ้าง แต่สำหรับนักการตลาดมือใหม่ คุณอาจจะยังไม่เข้าใจว่า Facebook Business ใช้งานอย่างไร ในบทความนี้ Digital Tips จึงขออธิบายทุกเรื่องเกี่ยวกับการจัดการบัญชีธุรกิจ เครื่องมือนี้จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจได้อย่างไร ไปติดตามกัน!

Facebook Business Manager คืออะไร

Facebook Business Manager หรือที่คุณรู้จักกันในนาม Facebook Business Suite คือ เครื่องมือกลางในการบริหารจัดการบัญชีธุรกิจ Facebook และ Instagram ทั้งหมดที่คุณครอบครอง ตั้งแต่การตั้งเวลาโพสต์ ตอบข้อความใน Inbox ไปจนถึงการตั้งค่าโฆษณา อาจกล่าวได้ว่า Facebook Business Manager คือ หนึ่งในเครื่องมือชิ้นสำคัญอันดับต้น ๆ ที่นักการตลาดออนไลน์หรือธุรกิจที่ทำ Social Media Marketing ต้องศึกษาวิธีการใช้งานให้ดี

ทั้งนี้ ก่อนเปิดใช้งาน Facebook Business Suite คุณจำเป็นที่จะต้องสร้างเพจขึ้นมาก่อน สำหรับใครที่ยังไม่มีเพจ Facebook สามารถเปิดเพจไปพร้อม ๆ กับเรา ผ่านบทความ “วิธีสร้างเพจ Facebook

5 เหตุผลที่คุณควรใช้ Facebook Business Manager

อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นว่า การสร้างบัญชี Business Facebook ด้วย Facebook Business Manager หรือ Facebook Business Suite จะสามารถอำนวยความสะดวกในการจัดการธุรกิจของคุณได้เป็นอย่างดี ทั้งในด้านจัดการเพจ การโปรโมทเพจ หรือการยิงแอด facebook อย่างไรก็ดี Facebook Business Manager ยังประกอบไปด้วยฟีเจอร์พิเศษอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนี้

1. Facebook Business Manager สร้างกลุ่มเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงได้

การจัดการบัญชีธุรกิจด้วย Facebook Business Manager จะช่วยให้การยิงแอด Facebook ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะเครื่องมือนี้สามารถเชื่อมต่อกับการสร้างบัญชีโฆษณาใน Facebook Ads Manager เพื่อการสร้างกลุ่มเป้าหมายแบบต่าง ๆ ขึ้นมาเองได้ ไม่ว่าจะเป็น Custom Audiences (กลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเอง), Lookalike Audiences (กลุ่มเป้าหมายอื่น ๆ ที่มีความคล้ายคลึงกับกลุ่มเป้าหมายที่คุณตั้งไว้) หรือ Saved Audiences (กลุ่มเป้าหมายที่คุณบันทึกไว้ว่าเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของธุรกิจ) ซึ่งจะเข้ามาช่วยทำให้การยิงแอด facebook ของคุณส่งไปหากลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ ไม่เปลืองงบประมาณในการทำโฆษณา และยังสร้าง Conversion กลับมาหาธุรกิจได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

Facebook Business Manager

สำหรับใครที่ต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยิงแอดโฆษณา สามารถอ่านบทความ “ยิงแอดคืออะไร” ของเราได้เลย!

2. Facebook Business Manager สามารถจัดการเพจและบัญชีโฆษณาได้ในที่เดียว

Facebook Business Manager หรือ Facebook Business Suite ช่วยให้คุณสามารถดูภาพรวมการทำการตลาดพร้อมกันหลาย ๆ เพจได้ในที่เดียว จึงเหมาะกับธุรกิจที่เปิดเพจไว้หลาย ๆ เพจ นอกจากนั้น คุณยังสามารถเชื่อมต่อบัญชี Instagram เข้ากับแต่ละเพจได้ รวมทั้งสามารถผูกบัญชีบัตรเครดิตที่แตกต่างกันในแต่ละเพจได้อีกด้วย เรียกได้ว่า สร้างบัญชี Business Facebook ไว้เพียงครั้งเดียว คุณก็จะสามารถจัดการทั้ง Billing และ Asset (สินทรัพย์ดิจิทัล) ได้อย่างง่ายดาย

 

Facebook Business Manager สามารถจัดการเพจและบัญชีโฆษณา

หมายเหตุ การยิงแอดผ่านบัญชีโฆษณา หรือ Facebook Ads Manager แตกต่างกับการ Boost Post อ่านเพิ่มเติมได้ที่: Boost Post คืออะไร แตกต่างจาก Facebook Ads Manager อย่างไร

3. Facebook Business Manager สามารถจำกัดสิทธิ์การเข้าถึงได้

การใช้งาน Facebook Business Manager ยังช่วยให้คุณสามารถจำกัดสิทธิ์เข้าถึงของผู้ดูแลแต่ละคนในแต่ละเพจได้ เช่น นาย Peter ดูแลเพจ A, นาย Johnny ดูแลเพจ B เป็นต้น นอกจากนี้ การสร้างตัวจัดการธุรกิจ หรือ Facebook Business Suite ยังเปิดโอกาสให้คุณสามารถกำหนดหน้าที่ต่าง ๆ ของแต่ละคนได้อีกด้วย เช่น นาย Peter ให้สิทธิ์ในการยิงโฆษณาได้ ลงคอนเทนต์ได้ แต่ไม่มีสิทธิ์ในการเข้าถึงระบบการเก็บเงินของเพจ A ส่วนนาย Johnny ให้สิทธิ์แค่ลงคอนเทนต์ได้อย่างเดียว แต่ไม่สามารถไปยุ่งเกี่ยวกับการยิงแอด facebook ของเพจ B ได้ เป็นต้น

 

 

4. Facebook Business Manager เพิ่มความปลอดภัยด้วย Two-Factor Authentication

ฟีเจอร์ยืนยัน 2 ขั้นตอน หรือ Two-Factor Authentication เป็นระบบความปลอดภัยที่อยู่เบื้องหลังการทำงานของ Facebook Business Manager ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเข้าถึงข้อมูลสำคัญในการจัดการบัญชีธุรกิจผ่าน Facebook เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีพนักงานการตลาดจำนวนมาก หรือบริษัทที่จำเป็นต้องว่าจ้าง Digital Marketing Agency 

 

Facebook Business Manager เพิ่มความปลอดภัยด้วย Two-Factor Authentication
 

5. Facebook Business Manager สามารถเข้าถึงเครื่องมือขั้นสูงได้

นอกจาก Facebook Business Manager หรือ Facebook Business Suite จะเป็นเครื่องมือการตลาดของ Facebook ที่ทุกคนสามารถใช้งานได้แบบฟรี ๆ แล้ว Facebook Business Manager ยังมีเมนูรองรับการสำรวจข้อมูลเชิงลึก อาทิ  Audience Insight (ข้อมูลเชิงลึกของกลุ่มเป้าหมาย), Campaign Planner (ฟีเจอร์ช่วยจัดการแคมเปญ) หรือ  Facebook Analytics Tools (ฟีเจอร์ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลของการทำโฆษณาผ่าน Facebook แบบละเอียด) ซึ่งทั้งหมดเป็นฟีเจอร์เครื่องมือขั้นสูงที่ช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์ข้อมูล และจัดการบัญชีธุรกิจ Facebook ได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น

 

 

ใช้งาน Facebook Business Suite อย่างไร

ใช้งาน Facebook Business Suite อย่างไร

เราลองมาดูวิธีการใช้งานอย่างละเอียดของ Facebook Business Manager หรือ Facebook Business Suite กันว่ามีขั้นตอนการใช้งานตั้งแต่เริ่มต้นอย่างไรบ้าง รับรองว่าอ่านจบ ทำเป็นแน่นอน! 

ขั้นที่ 1: สร้างบัญชี Facebook Business Manager หรือ Facebook Business Suite 


ไปที่ business.facebook.com แล้วคลิก Button Create Account สีฟ้าที่มุมขวา เพื่อเริ่มสร้างบัญชีธุรกิจ Facebook ระบบจะให้คุณ Log in เข้าสู่บัญชี Facebook ส่วนตัวของคุณ

 

สร้างบัญชี Facebook Business Manager หรือ Facebook Business Suite

 

หลังจากเข้าสู่ระบบ Facebook ส่วนตัวของคุณแล้ว จะมีหน้าให้คุณกรอกชื่อธุรกิจลงไป (แนะนำให้ใส่ชื่อแบรนด์ลงไป เพื่อลดความสับสน และสามารถจดจำได้ง่ายกว่าชื่อบริษัท)

 

 

จากนั้น Facebook Business Manager จะเริ่มสร้างบัญชี Business Facebook ให้กับคุณ โดยคุณจะต้องพิมพ์ชื่อและอีเมลลงในแบบฟอร์ม เมื่อระบบพาคุณไปยังหน้า Dashboard ของ Facebook Business Suite ก็เท่ากับว่าการสร้างบัญชี Facebook Manager ของคุณได้เสร็จสิ้นขั้นตอนเบื้องต้นแล้ว

ขั้นที่ 2: เมนู Facebook Business Manager


เมื่อคุณเข้ามายังหน้า Dashboard ของ Facebook Business Manager คุณจะเจอกับแถบเมนูมากมายที่อาจจะชวนปวดหัวสักหน่อยในช่วงแรก แต่อันที่จริงแล้ว ทุก ๆ เมนูมีประโยชน์ต่อการควบคุมดูแลการจัดการบัญชีธุรกิจของคุณที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเมนูคำสั่งแต่ละตัวมีความหมายดังนี้

 

เมนู Facebook Business Manager
 
  • Facebook Ads Manager: เครื่องมือสำหรับการสร้างบัญชีโฆษณา 
  • Events Manager: เครื่องมือเชื่อมต่อข้อมูลจากเว็บไซต์ เกม หรือแอปพลิเคชันอื่น ๆ 
  • Audience: เครื่องมือที่ใช้กำหนดกลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการสร้างสำหรับการยิงแอด
  • Business setting: เครื่องมือตั้งค่าต่าง ๆ เช่น User, Accounts, Data sources เหมือนการตั้งค่าทั้งหมดของบัญชีโฆษณา
  • Account Quality: เครื่องมือตรวจสอบคุณภาพบัญชีธุรกิจ Facebook ว่ามีโพสต์หรือโฆษณาอะไรที่เราทำผิดนโยบายของ Facebook ไหม ในกรณีที่โพสต์ของคุณโดนแบน หรือยังไม่ได้รับการอนุมัติ
  • Analytics: เครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก ช่วยทำให้คุณเห็นภาพรวมของแต่ละ Project มากขึ้น
  • Billing : เครื่องมือตั้งค่าการชำระเงิน รวมถึงดูประวัติการทำธุรกรรมต่าง ๆ
  • Brand safety: เครื่องมือดูแลความปลอดภัยในการสร้างบัญชีธุรกิจ
  • Media Library: ใช้ดูข้อมูลสรุปโพสต์ของคุณทั้งรูป วิดีโอ ลิงก์ โพสต์ข้อความทั้งหมดในเพจ
  Images & Videos: พื้นที่ที่รวบรวมรูปภาพและวิดีโอทั้งหมดในเพจของคุณ

สำหรับการทำคอนเทนต์ที่มีรูปประกอบนั้น สิ่งสำคัญคือความแม่นยำในเรื่องขนาดของรูปภาพสำหรับโพสต์ลงเพจ ยิงโฆษณา ไปจนถึงการตั้งค่าส่วนประกอบต่าง ๆ บนเพจ ซึ่งสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความ “ขนาดรูป Facebook

ขั้นที่ 3: สร้างบัญชีโฆษณา (Ads Account)

ขั้นตอนต่อไป เราจะมาเริ่มสร้างบัญชีโฆษณา (Ads Account) กัน ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญในการเริ่มยิงแอด Facebook ผ่านการใช้เครื่องมือ Facebook Business Manager โดยให้คุณคลิกเข้าสู่หน้า Business Setting > Ad Account > Create a new ad account 

**ทั้งนี้ ในกรณีที่คุณมีบัญชีโฆษณาอยู่แล้ว สามารถเลือกเมนู Add an ad account (ไอคอนรูป Tag) ได้ทันที

สร้างบัญชีโฆษณา (Ads Account)

 

ต่อมาให้คุณกรอกข้อมูลตามที่ Facebook ต้องการ เช่น ชื่อบัญชีโฆษณา, Time zone ของธุรกิจ, สกุลเงินที่คุณใช้ และเมื่อกรอกข้อมูลครบแล้ว Facebook Business Manager จะพาคุณไปที่หน้า Add people and set permission เพื่อให้คุณเพิ่มสิทธิ์คนที่จะให้เข้ามาดูแล Ads Account นี้  ซึ่งคนที่จะสามารถเข้ามาจัดการ Ads Account ได้ จะต้องถูกเพิ่มเข้ามาอยู่ใน Facebook Business ก่อน และเมื่อกรอก Email หลังจากที่มีตัวตนอยู่ใน Facebook Business แล้ว จึงจะสามารถเข้ามาจัดการ Ads Account ได้

 Ads Account

 

ทั้งนี้ คุณสามารถตั้งค่าการเข้าถึงให้สมาชิกแต่ละคนของคุณได้ด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่า สมาชิกแต่ละคนของคุณจะมีสิทธิ์เข้าถึงส่วนต่าง ๆ แตกต่างกัน เช่น ยิงแอดได้อย่างเดียว โพสต์ไม่ได้ หรือ ทำได้ทุกอย่าง เป็นต้น

ต่อไป คือการตั้งค่าวิธีชำระเงินก่อนที่จะเริ่มสร้างโฆษณา ซึ่งต้องใช้ความละเอียดรอบคอบในการกรอกข้อมูล เพราะเกี่ยวข้องกับการหักเงิน และการคิดเงินต่าง ๆ ใน Ads Account ของคุณ

Add payment information

 

คุณสามารถแก้ไขรายละเอียดวิธีชำระเงินได้ เพียงคลิกไปที่ View Payment Methods

สร้างบัญชีโฆษณา - Add payment information 2

จากนั้นให้คุณเพิ่มวิธีชำระเงิน โดยคลิกที่ปุ่ม “Add Payment Method” Facebook Business Manager จะให้คุณใส่เลขบัตรเครดิต/เดบิต ให้คุณตรวจสอบและใส่ให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้การดำเนินการในขั้นตอนที่ 3 ก็เสร็จสิ้นแล้ว

สร้างบัญชีโฆษณา (Ads Account)1

ขั้นที่ 4: สร้างเพจธุรกิจ (Facebook Business Page)

ให้คุณกลับไปที่หน้า Dashboard ของ Facebook Business Suite และคลิกไปที่ Create a New Page

ให้คุณกลับไปที่หน้า Dashboard และกดคำว่า Create a New Page

 

เลือกประเภทเพจธุรกิจของคุณ ว่ามีความเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอะไร (ระบุตามความจริง)

 

สร้างเพจธุรกิจ (Facebook Business Page)1

 

พิมพ์ชื่อเพจทางธุรกิจ และเลือกประเภทธุรกิจของคุณ ซึ่งต้องระบุข้อมูลให้ถูกต้องและครบถ้วนทุกข้อเช่นเดียวกัน

 

 

จากนั้นคลิก Create Page แล้ว Facebook Business Suite จะลิงก์ไปที่หน้าการจัดการบัญชีธุรกิจของคุณโดยอัตโนมัติ

 

สร้างเพจธุรกิจ (Facebook Business Page)3

 

คุณจะเห็นคำว่า Assigned Assets บริเวณด้านล่าง ซึ่งหากคุณเลือก Page คุณจะถูกลิงก์ไปยังเพจใหม่ของคุณ เพื่อแก้ไข และเพิ่มรายละเอียดต่าง ๆ ให้กับเพจของคุณ (หรือจะเลือกทำในภายหลังก็ได้เช่นกัน)

 

 

ขั้นที่ 5 : วิธีเพิ่มสมาชิกทีม ใน Facebook Business Manager 

ต่อมาระบบจะให้คุณกรอกสมาชิกทีม ใน Facebook Business Manager ซึ่งจะคล้ายคลึงกันกับขั้นตอนที่แล้ว แนะนำว่าให้ใส่ให้เหมือนกับในขั้นตอนที่แล้วได้เลย โดยต้องเหมือนกันทั้งชื่อ Facebook และบทบาทการเข้าถึงที่ได้รับ หรือถ้าคุณจะเลือกเพิ่มทีมคนอื่น ๆ อีกก็ทำได้เช่นกัน (สามารถแก้ไขได้ตลอดเวลา)

 

 

ขั้นที่ 6 : วิธีขอสิทธิ์การเข้าถึงบัญชีเพจและบัญชีโฆษณา

สำหรับวิธีขอสิทธิ์การเข้าถึงบัญชีเพจและบัญชีโฆษณา ให้คุณกลับไปยัง Dashboard ของ Facebook Business Suite แล้วเลือกหัวข้อ Ad Accounts > Add > Add an Ad Account

 

สังเกตหน้าที่ให้ใส่ Ad Account ID โดยคุณสามารถขอสิทธิ์เข้าถึง Ad Account อื่น ๆ ของธุรกิจคุณได้ ซึ่งการขอ Account ID อาจมาในรูปแบบของ Custom Code ทั้งนี้ หากคุณได้ Ad Account ID มาแล้ว ก็เท่ากับว่าคุณสามารถได้สิทธิ์ในการเข้าถึง Ad Account อื่น ๆ ได้แล้ว

 

 

ขั้นที่ 7: วิธีเชื่อมต่อกับพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจหรือเอเจนซี่

สำหรับธุรกิจที่ต้องการให้คนนอกองค์กร หรือ Digital Marketing Agency ที่รับยิงแอด รับทำการตลาด มาเห็นและเข้าถึงหน้า Facebook Business Manager ของคุณ สามารถตั้งค่าการเชื่อมต่อได้ โดยไปที่ หน้า Dashboard > Partners > Partners to share assets with > Add ซึ่งพาร์ทเนอร์ของคุณจะมี Account ID (ดูได้ที่ Business Setting > Business info)

เมื่อคุณได้ ID มาแล้ว ให้คุณกรอก ID พาร์ทเนอร์ของคุณแล้วกดปุ่ม Add ได้เลย เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเพิ่มพาร์ทเนอร์ให้เข้าถึงบัญชีธุรกิจ Facebook ของคุณได้เรียบร้อยแล้ว

 

 

ขั้นที่ 8 : วิธีเพิ่มบัญชี Instagram

ในกรณีที่ธุรกิจของคุณมีบัญชี Instagram สามารถนำมาเชื่อมต่อเข้ากับเพจผ่าน Facebook Business Manager เพื่อยิงแอดหรือดูข้อมูลเชิงลึกอื่น ๆ ได้ โดยเข้าไปที่ Dashboard > Business Setting ในเมนูด้านซ้าย ให้คุณเลือก Instagram Accounts > Add > ใส่ Username, Password > Log In ระบบจะให้คุณ Log In เข้าไปยัง Instagram ของคุณ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเพิ่มบัญชี Instagram ไปยัง Facebook Business Manager ได้เรียบร้อยแล้ว

 

วิธีเพิ่มบัญชี Instagram

ธุรกิจสามารถใช้ Facebook Business Manager ทำอะไรบ้าง 

ในหัวข้อที่ผ่าน ๆ มา คุณได้ทำความรู้จักกับการทำงานของ Facebook Business Manager อย่างละเอียดกันไปแล้ว หากคุณต้องการทดลองสมัครใช้งานFacebook Business Manager หรือ Facebook Business Suite เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการธุรกิจ นี่คือ 3 สิ่งที่เครื่องมือนี้สามารถช่วยคุณได้!

 • บริหารจัดการงบโฆษณา: ดังที่เราได้กล่าวไปแล้วว่า Business Suite คือ เครื่องมือที่เชื่อมต่อการทำงานร่วมกับ Facebook Ads Manager จึงสามารถช่วยคุณวางแผนงบโฆษณา รวมถึงทดลองประสิทธิภาพของโฆษณาก่อนเริ่มใช้จริง (A/B Testing) ได้อีกด้วย
 • จัดการบทบาทของคนในทีม: สำหรับบริษัทที่ให้ความสำคัญกับการตลาดออนไลน์ ย่อมตั้ง Marketing Team ที่มีสมาชิกหลายคนขึ้นมา ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละคนจะมีความรับผิดชอบและอำนาจการตัดสินใจที่ไม่เท่ากัน และเพื่อป้องกันปัญหาเรื่องบทบาทหน้าที่ Facebook Business Suite จึงมีฟังก์ชันรองรับการตั้งค่าสิทธิ์การเข้าถึงของสมาชิกแต่ละคนไว้ด้วย
 • เก็บข้อมูลลูกค้า: เมื่อคุณเริ่มสร้างตัวจัดการธุรกิจ หรือ Facebook Business Suite ระบบจะอนุญาตให้คุณเข้าถึง Insights ต่าง ๆ เช่น อัตราการเข้าถึง (Reach), อัตราการโต้ตอบกับโพสต์ (Engagement) รวมทั้งพฤติกรรมการเยี่ยมชมเพจของลูกค้าแต่ละกลุ่ม คุณจึงสามารถบันทึกข้อมูลเหล่านี้เก็บไว้ในฐานข้อมูลได้ เพื่อพัฒนากลยุทธ์การตลาดต่อไป

ทั้งนี้ คุณสามารถจัดการบัญชีธุรกิจ Facebook ได้ทุกที่ ผ่านแอปพลิเคชัน Facebook Business Suite แต่หากต้องการดู Insights หรือตั้งค่าการทำงานส่วนต่าง ๆ ให้เต็มประสิทธิภาพ แนะนำให้ใช้ Business Suite ในคอมพิวเตอร์เท่านั้น

เพิ่มประสิทธิภาพ Facebook Business

ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ Facebook Business Manager ของคุณ ซึ่งในบทความนี้เราจะขอยกตัวอย่าง 5 วิธีการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการจัดการบัญชีธุรกิจ ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้ทันที ดังนี้

 • Pinned Post – ปักหมุดโพสต์ที่ได้รับความนิยมสูงไว้บนสุด ช่วยเพิ่ม Testimonial ให้กับผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเพจของคุณได้เป็นอย่างดี
 • มีปฏิสัมพันธ์กับเพจอื่น ๆ – ช่วยทำให้เพจของคุณไปสู่สายตาของกลุ่ม Target อื่น ๆ เพิ่มมากขึ้น และยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในโลกออนไลน์ ช่วยสร้าง Engagement ให้เพจได้
 • เข้าถึงผู้คนจาก Facebook Group – การใช้ Facebook Group จะช่วยให้คุณสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ติดตามของคุณได้เป็นอย่างดี และยังเป็นการสร้าง Community ออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ
 • มีการวิเคราะห์ Data และ Manage Page – ต้องหมั่นเข้าไปเช็คข้อมูลของการทำการตลาด การยิงแอดผ่าน Facebook เสมอ เพราะข้อมูลเหล่านี้จะทำให้คุณได้ปรับปรุงสิ่งที่ผิดพลาดในอนาคตต่อ ๆ ไปได้
 • เชื่อมต่อบัญชีธุรกิจ Facebook กับเว็บไซต์ – การเชื่อมต่อ Facebook กับเว็บไซต์นั้นเป็นวิธีที่ทรงพลังในการช่วยเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ ซึ่งเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจที่ทำ SEO ควบคู่ไปกับการขายสินค้า/บริการผ่านเว็บไซต์

แต่ถ้าหากใครที่มีคำถาม สงสัยเกี่ยวกับการเพิ่มประสิทธิภาพให้ Facebook Business Manager หรือการใช้งาน Facebbook Business Manager เพื่อเอาไปใช้งานกับธุรกิจของคุณ ที่ Digital Tips ก็มีคอร์สเรียนด้านการใช้งาน Facebook Business Manager ที่สอนโดยผู้เชี่ยวชาญ มากประสบการณ์ในด้าน Digital Marketing และ Social Media Marketing รับประกันคุณภาพเช่นคอร์สเรียนยิงแอด สนใจสมัครเรียนตอนนี้ กดเลย  

 

เพิ่มประสิทธิภาพ Facebook Business

 

1. ทำไมถึงควรสร้างโฆษณาผ่าน Facebook Business Manager แทนการสร้างผ่านบัญชีส่วนตัว?

เพราะการสร้างโฆษณาผ่าน Facebook Business Manager จะช่วยทำให้คุณนำไปคอนเทนต์ต่าง ๆ ไปยิงแอดได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังสามารถวิเคราะห์ข้อมูล Insights ผลลัพธ์การทำการตลาด Facebook ได้ภายในเครื่องมือเดียว ซึ่งถือเป็นฟังก์ชันพิเศษที่มีเฉพาะใน Facebook Business Manager หรือที่คุณเรียกว่า Facebook Business Suite เท่านั้น

2. การสมัคร Facebook Business Manager มีค่าใช้จ่ายหรือไม่?

การสมัครเข้าใช้งาน Facebook Business Manager ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น ขอเพียงแค่คุณมีบัญชี Facebook ส่วนตัว และ Facebook Fanpage สำหรับธุรกิจเท่านั้น (ไม่นับรวมเรื่องของค่าใช้จ่ายในการทำโฆษณา)

3. บัญชี Facebook Business ต่างจากบัญชี Facebook ปกติอย่างไร?

บัญชี Facebook ปกติ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อการใช้งานส่วนบุคคล ในขณะที่บัญชี Facebook Business หรือ Business Suite คือ เครื่องมือที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการจัดการบัญชีธุรกิจ จึงประกอบด้วยฟังก์ชันที่หลากหลาย ทั้ง Insights, การสร้างโฆษณา, การกำหนดบทบาทผู้ดูแล ซึ่งฟังก์ชันเหล่านี้ไม่มีใน Facebook ปกติ 

ธุรกิจของคุณมี Facebook Business Manager หรือยัง? 

Facebook Business Suite หรือ Facebook Business Manager คือ เครื่องมือในการบริหารจัดการการตลาดออนไลน์ ที่นักการตลาดของทุกธุรกิจควรฝึกใช้งานให้คล่องแคล่ว เพื่อการพัฒนากลยุทธ์การตลาดบน Social Media ให้ได้ผลลัพธ์ดี และสามารถเพิ่มยอดขายได้จริง หากคุณยังไม่เคยเปิดใช้งานเครื่องมือนี้ นี่คือช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการทดลองใช้ เริ่มเลย!

อ้างอิงข้อมูล :

 • https://manychat.com/blog/facebook-business-manager
 • https://www.facebook.com/business/help/1710077379203657?id=180505742745347
 • https://blog.hootsuite.com/facebook-business-manager-guide/ 

 

AI Affiliate
AI Marketing
แจกเทคนิคทำ AI Affiliate เข้าถึงลูกค้า ประหยัดเวลา เซฟแรง

สำหรับคนทำ Affiliate Marketing ไม่มีอะไรจะยากไปกว่าการหาวิธีปิดการขาย หรือการสร้างเนื้อหา ข้อความโฆษณา รูปภาพ เพื่อดึงดูดให้คนยอมซื้อสินค้าผ่าน Affiliate ของตัวเอง อย่างไรก็ดี หากคุณเองก็เป็นนักการตลาดที่กำลังกังวลในเรื่องนี้…

Mobile Marketing
Marketing
บอกต่อ 5 เทคนิคทำ Mobile Marketing เพิ่มยอดขาย ได้ใจลูกค้า

ในยุคสมัยที่ใครๆ ต่างก็พกสมาร์ทโฟน บางคนมีสมาร์ทวอช และบางคนก็พกแท็บเลตติดตัวตลอดเวลา การทำ Mobile Marketing ถือได้ว่าตอบโจทย์และทรงประสิทธิภาพ เพราะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งาน และทำให้โอกาสในการปิดการขายเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่กำลังสนใจกลยุทธ์การตลาดดี ๆ…

Bilibili
Marketing
Bilibili คืออะไร – รู้จักแพลตฟอร์มสัญชาติจีน ม้ามืดแห่งวงการสตรีมมิ่ง

หลายคนอาจทราบดีอยู่แล้วว่า จีนคือประเทศนักพัฒนาที่ชอบคิดค้นเทคโนโลยีขึ้นมาใช้เอง ไม่ว่าจะเป็น Weibo ที่เรารู้จักกันดี หรือ Douyin แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นเวอร์ชันจีน และในบทความนี้ เราจะมาคุณไปรู้จักกับ Bilibili อีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่คนจีนคิดค้น…