วิธีสร้างเพจ facebook

Facebook ได้รับการยอมรับว่าเป็นเครื่องมือ Social Media Marketing ที่ทรงพลังมากที่สุด เพราะมีจำนวนผู้ใช้งานโดยเฉพาะในบ้านเรา ถึงหลักสิบล้านคน คงไม่แปลกอะไรที่จะทำให้ Facebook กลายเป็นทำเลทองในการทำธุรกิจ ขายสินค้า/บริการ ต่าง ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ในปัจจุบัน

ดังนั้นการสร้างเพจ Facebook จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ธุรกิจออนไลน์ทุกขนาดต้องให้ความสำคัญ เพราะการมีเพจ Facebook นั้นจะเข้ามาช่วยสร้างยอดขายและนำพาธุรกิจของคุณให้เติบโตได้ในที่สุด

ในบทความนี้เราเลยขอมาอธิบาย วิธีสร้างเพจ Facebook วิธีสร้างเพจขายของ พร้อมเคล็ดลับขายของ สร้างรายได้ อัพเดตปี 2022 มาฝากเจ้าของธุรกิจหรือผู้ที่สนใจในการขายของออนไลน์ ไปติดตามกัน

ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Digital Marketing ด้วยบทความ “Digital Marketing” บทความที่จะทำให้คุณ รู้ลึก รู้จริง ในโลกของการตลาดดิจิทัล

Facebook Page คืออะไร

Facebook page คือหน้าเว็บไซต์ 1 หน้าที่อยู่บนเฟซบุ๊ก โดยสามารถสร้างเพจขึ้นในนามของธุรกิจแบรนด์, ผลิตภัณฑ์, องค์กร หรือ เพจส่วนตัว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการโปรโมทสินค้า แจ้งข่าวสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ หรือพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของแบรนด์กับกลุ่มลูกค้าผ่าน Facebook ซึ่งช่องทาง เพจเฟสบุ๊ค นั้นจะแยกออกมาจาก Facebook ส่วนตัวของแต่ละคน

โดยการสร้างเพจ Facebook หรือ การสร้างเพจนั้นมีข้อดีด้วยกัน เพื่อความสะดวก รวดเร็ว และเข้าถึงข้อมูลที่ง่ายกว่านั่นเอง โดยลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมาย สามารถกดติดตาม กดถูกใจเพจของคุณได้ เพื่อติดตามข่าวสารต่าง ๆ และช่วยในการสร้างรายได้ ได้หลายช่องทาง ทั้งจากการเผยแพร่คอนเทนต์ การยิงแอด Facebook หรือการรับบริจาค Stars (การโดเนทเงินบริจาค) เป็นต้น

การยิงแอด ไม่ได้มีเพียงแต่ยิงแอด Facebook สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยิงแอด ด้วยบทความ “ยิงแอดคืออะไร” 

ข้อดีของการมี Facebook Page

 • Facebook เป็นช่องทางโปรโมทธุรกิจ แบรนด์ หรือสินค้าของคุณได้
 • ช่วยเพิ่ม Traffic ให้เว็บไซต์
 • เป็นพื้นที่ในการเผยแพร่คอนเทนต์ แจ้งข้อมูลข่าวสารที่เกี่ยวกับแบรนด์
 • เป็นพื้นที่ในการทำโฆษณาออนไลน์ ที่มีประสิทธิภาพ
 • ช่วยในการรักษาความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้า
 • ช่วยในการสร้างปฏิสัมพันธ์ พูดคุยกับลูกค้า
 • ช่วยในการสังเกตเทรนด์หรือพฤติกรรมการบริโภคของกลุ่มเป้าหมาย
 • มีเครื่องมือในการวัดผลที่แม่นยำ นำผลลัพธ์ไปพัฒนาธุรกิจต่อได้
 • เป็นพื้นที่ในการติดตาม สังเกตความเคลื่อนไหวของคู่แข่ง

เปิดเผยเคล็ดลับที่คุณสามารถเพิ่มยอดไลค์บน Facebook Page ได้ ด้วยบทความ “วิธีเพิ่มไลค์เฟสบุ๊ค

วิธีสมัคร Facebook

ก่อนที่จะไปเรียนรู้ วิธีการสร้างเพจ นั้นสิ่งแรกที่คุณต้องมีก่อน ก็คือ Account Facebook ส่วนตัว เพื่อใช้ในการสมัครเพจ ซึ่งมีขั้นตอนทั้งหมดดังนี้

1. ลงทะเบียนเฟสบุ๊ค (Facebook)

 

ในกรณีที่คุณยังไม่เคยมีบัญชี Facebook มาก่อน ให้เข้าไปที่หน้า www.facebook.com และกรอกรายละเอียดในการลงทะเบียนสร้างบัญชี Facebook ให้เรียบร้อย ซึ่งต้องใส่ให้ถูกต้องและตรงตามความเป็นจริง โดย Facebook จะมีสิ่งที่บังคับให้คุณกรอก ดังนี้ ชื่อ – นามสกุล เบอร์โทร หรือ อีเมลที่ใช้สมัคร Facebook ตั้งรหัสผ่าน ระบุวัน เดือน ปี เกิด ระบุเพศ ฯลฯ

 

2. ยืนยันบัญชี Facebook

 

เมื่อกดลงทะเบียนแล้ว ก็ให้ยืนยันตัวตนให้เรียบร้อย ผ่านช่องทาง อีเมล ที่คุณได้กรอกไป หรือผ่านช่องทาง โทรศัพท์ ในกรณีที่คุณไม่มีอีเมล เมื่อกด Confirm แล้วก็เท่ากับว่าบัญชี Facebook ของคุณได้ถูกสร้างเรียบร้อยแล้ว

 

7 วิธีสร้างเพจ Facebook

เมื่อคุณสร้างบัญชี Facebook ส่วนตัวเรียบร้อยแล้ว ในขั้นตอนต่อมาก็จะมาเริ่มเข้าสู่การสร้างเพจ Facebook กันบ้าง โดยมีวิธีดังนี้

 

1. สร้างเพจขายของบนเฟสบุ๊ค (Facebook)

 

ให้คุณกดเข้าไปที่ https://www.facebook.com/pages/create แล้วใส่ข้อมูลให้ครบถ้วน และเลือกประเภทของเพจ

 

2. ใส่รายละเอียดข้อมูลในเพจ

 

 

ต่อมาให้คุณ ตั้งชื่อเพจ ที่คุณต้องการโดยแนะนำให้เป็นชื่อของธุรกิจ สินค้า บริการ ฯลฯ และต้องจำง่าย มี Keyword ที่สำคัญต่อธุรกิจ จากนั้น เลือกหมวดหมู่ เขียนคำอธิบาย ของธุรกิจของคุณว่าเกี่ยวข้องกับอะไร จากนั้นกด ‘สร้างเพจ หรือ Create Page’ ได้เลย

 

3. ตั้งรูปโปรไฟล์และภาพปก (PROFILE & COVER IMAGE)

 

ขั้นตอนต่อมาคือการตั้งรูปโปรไฟล์และภาพปก (PROFILE & COVER IMAGE) ให้ตรงกับ ขนาดรูป facebook โดยรูปภาพโปรไฟล์ ต้องมีขนาด 180 x 180 px และ ภาพปก (Cover Photo) ต้องมีขนาด 1,640 x 856 px จากนั้น กดปุ่มบันทึก หรือ Save รูปได้เลย

บทความรวบรวมเกี่ยวกับรายละเอียดขนาดรูปใน Facebook >> ขนาดรูป Facebook

 

4. ตั้งค่าข้อมูลเพจ ข้อมูลร้านค้า

 

เมื่อเสร็จขั้นตอนที่ 3 เท่ากับว่าตอนนี้ Facebook Page ของคุณได้ถูกสร้างขึ้นแล้ว ซึ่งคุณสามารถเข้าไปเพิ่มรายละเอียดอื่น ๆ หรือต้องการแก้ไขข้อมูลต่าง ๆ เช่น วิธีการติดต่อกับร้าน ตำแหน่งที่ตั้งร้าน วันและเวลาเปิด-ปิดร้าน ที่ได้ทำไปในขั้นตอนที่ 2 ได้ที่แทบซ้ายมือ ตรงคำว่า แก้ไขข้อมูลเพจ

 

5. สร้าง URL ให้ร้าน เพื่อให้คนเข้าถึงและแชร์ได้ง่ายๆ

 

 

จากนั้น ก็มาเริ่มใส่ URL หรือ Username ของเพจคุณ ( Create Username บนหน้าเพจ) กด เพื่อทำให้เฟซบุ๊คเพจ ของคุณถูกค้นหาเจอได้ง่ายมากขึ้น โดยเราแนะนำว่า ควรสร้างชื่อที่จำง่าย พิมพ์ง่าย เพื่อง่ายต่อการจดจำ และแชร์ข้อมูล ซึ่งในกรณีถ้าคุณยังคิดชื่อไม่ออก ก็สามารถกดข้ามและมาตั้งค่าย้อนหลังได้

 

6. สร้างปุ่มให้ลูกค้า INBOX ง่ายขึ้น

 

 

จากนั้นก็มาใส่ปุ่ม INBOX เพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้ามาแชตคุยกับเราได้ ผ่านหน้าเพจ โดยให้คุณกดไปที่ ‘+ เพิ่มปุ่ม (+ Add a Button)’ ตรงหน้าเพจ แล้วเลือก ‘ส่งข้อความ’ ซึ่งมีข้อดีตรงที่ คุณสามารถตั้งคำถามอัตโนมัติให้กับลูกค้าได้เลย ที่ช่องคำถาม แบบระบบตอบกลับอัตโนมัติ แต่ถ้ายังคิดไม่ออกก็สามารถข้ามไปก่อนแล้วใส่ภายหลังได้

 

7. เชื่อมต่อ INSTAGRAM ร้านค้าให้จัดการได้ในที่เดียวกัน

 

 

สุดท้าย ถ้าธุรกิจของคุณมีช่องทาง Instagram ในการติดต่อสื่อสาร หรือทำธุรกิจออนไลน์อยู่แล้ว ก็สามารถเชื่อมต่อรวมกับ Facebook Page ได้ทันที ซึ่งช่วยให้คุณสามารถจัดการร้านค้าทั้ง 2 ช่องทางได้ในที่เดียว หรือจะเชื่อมต่อในภายหลังผ่านเครื่องมือ facebook business , ตัวจัดการโฆษณา facebook ก็ได้เช่นเดียวกัน

 

Facebook Fanpage และ Profile Page ต่างกันอย่างไร

เพจ facebook และ Profile Page ต่างกันตรงที่ fanpage คือหน้าเพจใหม่ที่ใช้ในการเผยแพร่ข่าวสาร โปรโมทแบรนด์ ให้กับธุรกิจของคุณ หรือเผยแพร่ข้อมูล ความรู้ต่างๆ ให้กับกลุ่มลูกค้าที่สนใจ ซึ่งจะมีความเป็นมืออาชีพและเป็นทางการมากกว่า โปรไฟล์เพจ หรือก็คือ Facebook ส่วนตัวของเรา ที่ใช้ในการติดตามข่าวสารทั่วไปหรือติดตาม Lifestyle ของเพื่อนหรือบุคคลที่เราติดตาม หรืออธิบายง่าย ๆ ว่าเป็นการแยกเรื่องธุรกิจ กับเรื่องชีวิตส่วนตัวออกจากกันนั่นเอง

 

เคล็ดลับการสร้างรายได้จากเพจ Facebook

วิธีการสร้างรายได้จากเพจ facebook หรือการหา รายได้จากเพจเฟสบุ๊ค นั้นจริง ๆ ก็มีด้วยกันหลายวิธี แต่วิธีที่ได้รับความนิยมและสามารถใช้งานได้ในประเทศไทย จะมีหลัก ๆ ดังนี้

 • รายได้จากการทำคอนเทนต์โปรโมทเพจที่ดึงดูด จนลูกค้าซื้อสินค้า/บริการของคุณ
 • รายได้จากโฆษณาที่ดึงดูดลูกค้าจนทำให้พวกเขาสนใจซื้อสินค้า/บริการ
 • รายได้จากสปอนเซอร์ ที่ต้องการให้เราเป็น Influencer
 • รายได้จากการ Donate จากผู้ที่ชื่นชอบในการเผยแพร่คอนเทนต์ของเรา
 • รายได้จากยอด Views ใน Facebook Video กรณีที่คุณเป็น Facebook Video Content Creator
 • รายได้จากการขายพื้นที่โฆษณา ในคอนเทนต์ของคุณ (ให้แบรนด์อื่นสามารถมา Tie In ได้)

รู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยิงแอด Facebook Ads Manager ด้วยบทความ “ตัวจัดการโฆษณา Facebook

สรุป การสร้างเพจ Facebook

การสร้างเพจ Facebook นั้นไม่ได้มีขั้นตอนอะไรที่ซับซ้อนเลย สามารถทำได้อย่างสมบูรณ์ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง ซึ่งการทำ Facebook Page ของธุรกิจคุณให้ดี มีการลงคอนเทนต์สม่ำเสมอ พูดคุยกับลูกค้า สร้างความสัมพันธ์อันดีอยู่ตลอดนั้น จะช่วยสร้างการเติบโตให้แก่การทำธุรกิจออนไลน์ของคุณได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มความเป็นมืออาชีพให้แก่การทำธุรกิจ ในยุคที่มีการแข่งขันกันสูงตลอดเวลาอย่างปัจจุบันได้แน่นอน

Similar Posts