วิธีสร้างเพจ facebook

Facebook ได้รับการยอมรับว่าเป็นเครื่องมือ Social Media Marketing ที่ทรงพลังมากที่สุด เพราะมีจำนวนผู้ใช้งานโดยเฉพาะในประเทศไทยถึงหลักสิบล้านคน จนกลายเป็นทำเลทองสำหรับขายสินค้า/บริการ ต่าง ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ในปัจจุบัน

ดังนั้น การสร้างเพจ Facebook จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ธุรกิจออนไลน์ทุกขนาดต้องให้ความสำคัญ เพราะการทำเพจ Facebook จะเข้ามาช่วยสร้างยอดขายและนำพาธุรกิจของคุณให้เติบโตได้ในที่สุด ในบทความนี้เราจึงขออธิบาย วิธีสร้างเพจ Facebook โดยเน้นไปที่วิธีสร้างเพจขายของ พร้อมเคล็ดลับการทำคอนเทนต์ Facebook เพื่อสร้างรายได้จาก Facebook สำหรับเจ้าของธุรกิจหรือผู้ที่สนใจในการขายของออนไลน์ ไปติดตามกันเลย!

ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Digital Marketing อ่านต่อได้ที่: “Digital Marketing” บทความที่จะทำให้คุณ รู้ลึก รู้จริง ในโลกของการตลาดดิจิทัล

Facebook Page คืออะไร

Facebook Fanpage คือ หน้าเว็บไซต์ 1 หน้าที่อยู่บน Facebook โดยคุณสามารถสร้างเพจ Facebook ขึ้นในนามของธุรกิจแบรนด์ ผลิตภัณฑ์ หรือองค์กร เพื่อใช้ในการซื้อขายสินค้า โปรโมทสินค้า แจ้งข่าวสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ รวมทั้งพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของแบรนด์กับกลุ่มลูกค้าได้ในช่องทางเดียว

ข้อดีของการสร้างเพจ Facebook คือช่วยอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูล และปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมาย โดยผู้ที่สนใจในสินค้าของคุณสามารถกดติดตาม หรือกดถูกใจเพจของคุณได้ เพื่อติดตามข่าวสารต่าง ๆ ทั้งจากการเผยแพร่คอนเทนต์ การยิงแอด Facebook การ Boost Post หรือการรับบริจาค Stars (การโดเนทเงินบริจาค) เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ การทำเพจ Facebook จึงกลายเป็นอีกหนึ่งกยุทธ์การตลาด ที่ธุรกิจต่าง ๆ นิยมใช้ เพื่อสร้างรายได้จาก Facebook  

ทั้งนี้ รู้จักกับการยิงแอดผ่านแพลตฟอร์มอื่น ๆ อ่านต่อที่: “ยิงแอดคืออะไร

สร้างเพจขายของดีต่อธุรกิจอย่างไร

เพื่อให้คุณมองเห็นภาพว่า “ทำไมธุรกิจจึงจำเป็นต้องสร้างเพจ Facebook” Digital Tips ขอรวบรวมข้อดีของการสร้างเพจ ที่มีต่อการโปรโมทสินค้าและบริการ ดังนี้

ช่วยโปรโมทแบรนด์ สินค้า และบริการของคุณ

จุดประสงค์ข้อแรก ๆ ของการสร้างเพจ Facebook แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้นการสร้างเพจไว้เพื่อโปรโมทสินค้าและบริการให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น เพื่อเพิ่ม Conversion ให้เกิดขึ้นในอนาคต อย่างไรก็ดี บางธุรกิจอาจใช้ Facebook Fanpage เป็นเพียงช่องทางการโปรโมทสินค้าใหม่ ๆ ผ่านการทำคอนเทนต์ Facebook ในขณะที่บางธุรกิจอาจตั้งใจจะสร้างเพจขายของ เพื่อให้ลูกค้าเลือกชมและสั่งซื้อสินค้าได้ทันทีผ่าน Inbox

ศึกษาเทคนิคการขายของออนไลน์ผ่านการใช้ Facebook อ่านต่อที่: 9 เทคนิคการขายของออนไลน์ ให้ลูกค้าเข้า ยอดขายปัง! อัพเดทปี 2023

เพิ่มยอดการเข้าชมเว็บไซต์

หลาย ๆ ธุรกิจในสมัยนี้ นิยมสร้างเพจ Facebook ควบคู่ไปกับการสร้างเว็บไซต์ เพื่อสร้างรายได้จาก Facebook และหน้า Google Search ไปพร้อม ๆ กัน อย่างไรก็ดี คุณสามารถแนบลิงก์บทความบนหน้าเว็บไซต์ลงในโพสต์บน Facebook Fanpage เพื่อเพิ่มยอดการเข้าชมเว็บไซต์ได้ ซึ่งจะเป็นผลดีกับการทำ SEO ด้วย

มีเครื่องมือในการวัดผลที่แม่นยำ นำผลลัพธ์ไปพัฒนาธุรกิจต่อได้

ความแตกต่างระหว่าง Facebook Profile ธรรมดา กับการสร้างเพจ Facebook คือ เครื่องมือสำหรับวัดผล โดยผู้ที่ใช้งาน Facebook Fanpage จะสามารถใช้งาน Facebook Analytics ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น  ฟีเจอร์ดู Audience Insights หรือฟีเจอร์สำหรับสร้างโฆษณาอย่าง Facebook Ads Manager เป็นต้น

ช่วยสังเกตพฤติกรรมการบริโภคของกลุ่มเป้าหมาย

ดังที่ได้กล่าวไปข้างต้น ว่าเมื่อคุณสร้างเพจ Facebook คุณจะสามารถสำรวจ Audience Insights ได้ ซึ่งจะเป็นฐานข้อมูลชั้นดีในการสังเกตพฤติกรรมการบริโภคของกลุ่มเป้าหมาย ว่าคนเพศไหน ช่วงอายุเท่าไหร่ มักจะกดไลก์ แชร์ หรือคอมเมนต์ในโฆษณาของสินค้าตัวใด และมีแนวโน้มที่พวกเขาจะสนใจสินค้าประเภทไหน นอกจากนี้ ยังสามารถนำข้อมูลทั้งหมดไปเป็นวัตถุดิบในการตั้งค่า Custom Audience สำหรับยิงแอดแบบเจาะจงเป้าหมายให้แม่นยำได้อีกด้วย 

เสริมสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแบรนด์กับลูกค้า

นอกจากการทำเพจ Facebook จะช่วยอำนวยความสะดวกในการวางกลยุทธ์การขายแล้ว ยังสามารถใช้เป็นช่องทางในการติดต่อสื่อสาร สอบถามความต้องการของลูกค้า เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์อันดี และเก็บข้อมูลความพึงพอใจ นำไปพัฒนาสินค้าต่อในอนาคต 

วิธีสมัคร Facebook

ก่อนที่จะไปเรียนรู้เรื่องวิธีสร้างเพจ Facebook สิ่งแรกที่คุณต้องมีก่อน ก็คือบัญชี Facebook ส่วนตัว เพื่อใช้ในการทำเพจ Facebook โดยขั้นตอนทั้งหมดมีดังนี้

1. ลงทะเบียนเฟสบุ๊ค (Facebook)

 

ในกรณีที่คุณยังไม่เคยมีบัญชี Facebook มาก่อน หากต้องการสร้างเพจ Facebook ให้เริ่มจากการเปิดใช้งานบัญชีส่วนตัว โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ www.facebook.com และกรอกรายละเอียดในการลงทะเบียนสร้างบัญชี Facebook ให้เรียบร้อย ซึ่งต้องใส่ให้ถูกต้องและตรงตามความเป็นจริง โดย Facebook จะบังคับให้คุณกรอกข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ อาทิ ชื่อ – นามสกุล เบอร์โทร หรืออีเมลที่ใช้สมัคร Facebook ตั้งรหัสผ่าน ระบุวัน เดือน ปี เกิด ระบุเพศ ฯลฯ

2. ยืนยันบัญชี Facebook

 

เมื่อกดลงทะเบียนแล้ว ก็ให้ยืนยันตัวตนให้เรียบร้อยผ่านอีเมลเบอร์โทรศัพท์ที่คุณได้กรอกไป ทันทีกด Confirm บัญชี Facebook ของคุณก็ถูกสร้างแล้วเรียบร้อย พร้อมสำหรับการนำไปลงทะเบียนสร้างเพจ Facebook ต่อไป

 

7 วิธีสร้างเพจ Facebook

เมื่อคุณสร้างบัญชี Facebook ส่วนตัวเรียบร้อยแล้ว ในขั้นตอนต่อมาก็จะมาเริ่มเข้าสู่การสร้างเพจ Facebook กันบ้าง โดยมีวิธีดังนี้

1. สร้างเพจขายของบนเฟสบุ๊ค (Facebook)

 

คุณสามารถสร้างเพจขายของฟรี ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยขั้นตอนแรก ให้คลิกเข้าไปที่ https://www.facebook.com/pages/create แล้วใส่ข้อมูลให้ครบถ้วน และเลือกประเภทของเพจ

 

2. ใส่รายละเอียดข้อมูลในเพจ

 

 

ต่อมาให้คุณตั้งชื่อเพจที่คุณต้องการ โดยแนะนำว่าควรใช้ชื่อของธุรกิจ สินค้า บริการ ฯลฯ และต้องจำง่าย มี Keyword ที่สำคัญต่อธุรกิจ จากนั้น เลือกหมวดหมู่ เขียนคำอธิบาย ของธุรกิจของคุณว่าเกี่ยวข้องกับอะไร จากนั้นกด “สร้างเพจ หรือ Create Page” ได้เลย

 

3. ตั้งรูปโปรไฟล์และภาพปก (PROFILE & COVER IMAGE)

 

การตั้งค่ารูปโปรไฟล์และภาพปก ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนการสร้างเพจที่สำคัญมาก โดยรูปภาพโปรไฟล์จะต้องมีขนาด 720 x 720 px และ ภาพปก (Cover Photo) ต้องมีขนาด 1920 x 1080 px จากนั้น กดปุ่มบันทึก หรือ Save รูปได้เลย

บทความรวบรวมเกี่ยวกับรายละเอียดขนาดรูปใน Facebook >> ขนาดรูป Facebook

 

4. ตั้งค่าข้อมูลเพจ ข้อมูลร้านค้า

 

วิธีสร้างเพจ Facebook ให้น่าสนใจ คือ คุณจะต้องเพิ่มรายละเอียดข้อมูลเพจ หรือข้อมูลร้านค้าให้ชัดเจน แฝง Story เบื้องหลังของธุรกิจ รวมทั้งรายละเอียดสำคัญต่าง ๆ เช่น วิธีการติดต่อกับแบรนด์ ตำแหน่งที่ตั้งหน้าร้าน วันและเวลาเปิด-ปิด เป็นต้น

5. สร้าง URL ให้ร้าน เพื่อให้คนเข้าถึงและแชร์ได้ง่ายๆ

 

 

การสร้างเพจจะเสร็จสมบูรณ์ไม่ได้ หากคุณไม่ได้สร้าง URL เพจ สำหรับนำไปแชร์ต่อในช่องทางอื่น ๆ และเพื่อให้เพจของคุณถูกค้นหาเจอได้ง่ายมากขึ้น โดยเราแนะนำว่า ควรสร้างชื่อที่จำง่าย พิมพ์ง่าย เพื่อง่ายต่อการจดจำ และแชร์ข้อมูล ทั้งนี้ ในกรณีถ้าคุณยังคิดชื่อไม่ออก ก็สามารถกดข้ามและมาตั้งค่าย้อนหลังได้

 

6. สร้างปุ่มให้ลูกค้า INBOX ง่ายขึ้น

 

 

อย่าลืมสร้างปุ่ม INBOX เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้ามาแชตคุยกับเราผ่านหน้าเพจได้ โดยคลิกไปที่ ‘+ เพิ่มปุ่ม (+ Add a Button)’ ตรงหน้าเพจ แล้วเลือก ‘ส่งข้อความ’ ซึ่งมีข้อดีตรงที่คุณสามารถตั้งคำถามอัตโนมัติให้กับลูกค้าได้เลยที่ช่องคำถามแบบระบบตอบกลับอัตโนมัติ แต่ถ้ายังคิดไม่ออกก็สามารถข้ามไปก่อนแล้วใส่ภายหลังได้

7. เชื่อมต่อ INSTAGRAM ร้านค้าให้จัดการได้ในที่เดียวกัน

 

 

สุดท้ายหากธุรกิจของคุณมีช่องทาง Instagram ในการติดต่อสื่อสาร หรือทำธุรกิจออนไลน์อยู่แล้ว ก็สามารถเชื่อมต่อกับ Facebook Fanpage ได้ทันที ซึ่งช่วยให้คุณสามารถจัดการร้านค้าทั้ง 2 ช่องทางได้ในที่เดียว หรือจะเชื่อมต่อในภายหลังผ่านเครื่องมือ Facebook Business ก็ได้เช่นเดียวกัน

ขั้นตอนการสร้างเพจ Facebook ผ่านโทรศัพท์มือถือ

หากคุณไม่สะดวก สร้างเพจ Facebook ผ่านคอมพิวเตอร์ Digital Tips ขอแชร์วิธีสร้างเพจ Facebook ในโทรศัพท์ สำหรับธุรกิจที่อยากสร้างเพจ Facebook 2023 ดังนี้

เปิดแอปพลิเคชัน Facebook ขึ้นมา แตะที่ไอคอน “เมนู” จากนั้นแตะที่คำว่า “เพจ”

ขั้นตอนการสร้างเพจ Facebook ผ่านโทรศัพท์มือถือ

เลือก “สร้าง” เพื่อเริ่มสร้างเพจ Facebook

เริ่มการสร้างเพจผ่านโทรศัพท์มือถือ

ระบบจะลิงก์เข้าสู่หน้าการสร้างเพจ แตะที่ “เริ่มกันเลย” เพื่อเริ่มการสร้างเพจผ่านโทรศัพท์มือถือ

confirm การสร้างเพจ Facebook

ตั้งชื่อเพจ และใส่ข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ตามที่ระบบกำหนด อาทิ หมวดหมู่ ช่องทางการติดต่อ ตำแหน่ง เวลาทำการ ฯลฯ และกด Confirm เช่นเดียวกับการสร้างเพจ Facebook บนคอมพิวเตอร์ 

สร้างเพจ facebook ผ่านมือถือเสร็จ

ตั้งค่าเพจ Facebook สำหรับธุรกิจ

สำหรับวิธีสร้างเพจ Facebook องค์กร แนะนำให้ตั้งค่าเพจ Facebook ให้มีรายละเอียดชัดเจน และทำให้กลุ่มเป้าหมายรู้สึกเชื่อถือ โดยมีวิธีการดังนี้

  • ตั้งค่าข้อมูลเกี่ยวกับเพจให้ครบถ้วน โดยคลิกเข้าไปที่หน้าโปรไฟล์เพจ เลือก “Edit” > “Edit Your About Info” ระบบจะให้คุณตั้งค่าข้อมูลส่วนเกี่ยวกับใหม่ ไม่ว่าจะเป็น โลเคชัน เว็บไซต์ เวลาเปิด-ปิด ภาษา รวมทั้งคำบรรยายเพิ่มเติมเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ
  • สำหรับธุรกิจที่มุ่งเน้นการสร้างเพจขายของ แนะนำให้สร้างปุ่ม Inbox ไว้ที่หน้าเพจด้วย โดยคุณสามารถเพิ่มปุ่มดังกล่าวเข้าไปหลังจากสร้างเพจ Facebook เสร็จสิ้นแล้วได้ เพียงคลิก “See all Profile” > เลือกเพจที่คุณต้องการ > จากนั้นไปที่ “Setting and Privacy” > เลือก Setting > Privacy > Messaging > Edit > เลือกสวิตช์จาก Off ไปที่ On ก็เป็นอันเรียบร้อย
 

Facebook Fanpage และ Profile Page ต่างกันอย่างไร

Facebook Fanpage และ Profile Page ต่างกันตรงที่ การสร้างเพจ Facebook  คือการสร้างหน้าเพจใหม่ที่ใช้ในการเผยแพร่ข่าวสาร โปรโมทแบรนด์ หรือเผยแพร่ข้อมูล ให้กับกลุ่มลูกค้าที่สนใจ รวมทั้งรองรับการสร้างรายได้จาก Facebook ซึ่งจะมีความเป็นมืออาชีพและเป็นทางการมากกว่า Profile Page หรือก็คือ Facebook ส่วนตัวของเรา ที่ใช้ในการติดตามข่าวสารทั่วไปหรือติดตาม Lifestyle ของเพื่อนหรือบุคคลที่เราติดตาม หรืออธิบายง่าย ๆ ว่าเป็นการแยกเรื่องธุรกิจ กับเรื่องชีวิตส่วนตัวออกจากกันนั่นเอง

6 เคล็ดลับการสร้างเพจ Facebook ให้น่าสนใจ

หลังจากที่ในหัวข้อก่อนหน้านี้ เราได้สอนสร้างเพจ พร้อมบอกวิธีสร้างเพจ Facebook ในโทรศัพท์ กันไปแล้ว และเพื่อให้คุณสามารถสร้างรายได้จาก Facebook ได้จริง เราขอแนะนำ 6 วิธีสร้างเพจ Facebook ให้น่าสนใจ ดังนี้

  1. มุ่งเน้นการทำคอนเทนต์ Facebook ให้น่าดึงดูด อาจครีเอท VDO Content หรือ Real-time Content สนุก ๆ ขึ้นมา เพื่อให้ลูกค้าสนใจสั่งซื้อสินค้า/บริการของคุณ
  2. พยายามยิงโฆษณาให้ถูกกลุ่มเป้าหมาย แนะนำให้ทดลองทำ A/B Testing จนกว่าจะเจอรูปแบบโฆษณาที่ทำกำไรที่ได้สูงที่สุด ก่อนทุ่มงบยิงแอดจริง
  3. ลองทำคอนเทนต์ Collaboration กับ Influencer เพื่อเพิ่มยอด Engagement บ้าง นาน ๆ ครั้ง
  4. เปิดใช้งาน Facebook Stars เพื่อรายได้จากการ Donate จากผู้ที่ชื่นชอบในการเผยแพร่คอนเทนต์ของเรา
  5. สร้างรายได้จากยอด Views ใน Facebook Video กรณีที่คุณเป็น Facebook Video Content Creator
  6. สร้างรายได้จาก Facebook Fanpage โดยขายพื้นที่โฆษณาในคอนเทนต์ของคุณ (ให้แบรนด์อื่นสามารถมา Tie In ได้

คำถามที่พบบ่อย

1. 1 เฟสสร้างได้กี่เพจ?

1 เฟสสร้างได้กี่เพจ?” คือ คำถามยอดฮิตสำหรับคนที่กำลังหาวิธีเปิดเพจขายของ ซึ่งคำตอบก็คือ คุณสามารถสร้างเพจ Facebook ขึ้นมาใหม่กี่เพจก็ได้ แม้จะเปิดใช้งาน Facebook Profile ไว้เพียงบัญชีเดียว

2. สามารถเชื่อมเพจ Facebook กับ Instagram ได้หรือไม่?

แน่นอนว่าคุณสามารถเชื่อมเพจของคุณเข้ากับบัญชี Instagram ได้ แต่บัญชี Instagram นั้นจะต้องเป็นบัญชีประเภทธุรกิจหรือบัญชีสำหรับครีเอเตอร์เท่านั้น

สรุป การสร้างเพจ Facebook

โดยสรุปแล้ว การสร้างเพจ Facebook มิได้มีขั้นตอนพิเศษที่ซับซ้อน คุณสามารถทำได้อย่างสมบูรณ์ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง แต่วิธีทำเพจให้คนติดตามเยอะ ๆ คือคุณจะต้องลงคอนเทนต์ใหม่ ๆ อย่างสม่ำเสมอ หมั่นพูดคุยกับลูกค้า สร้างความสัมพันธ์อันดีอยู่ตลอดเวลา เพื่อทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตอย่างรวดเร็ว และสามารถสร้างรายได้จาก Facebook ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ท่ามกลางการแข่งขันในสนามธุรกิจออนไลน์ที่แสนดุเดือดในปัจจุบัน

คอร์สเรียนยิงแอด ตั้งแต่เบื้องต้น สร้างคอนเทนต์ ทำรูป ไปจนถึงการกำหนดงบประมาณให้ Ads ของคุณประสบความสำเร็จที่สุด สนใจสอบถามรายละเอียดคอร์สเรียน หรือสมัครเรียนได้เลยตอนนี้! กดเลย

คอร์สเรียนที่จะช่วยสอนการยิงแอด

Barter Media คืออะไร?
Business | Marketing
Barter Media คืออะไร? วิธีการแลกเปลี่ยนสื่อแบบใหม่ที่คุณควรรู้

ในยุคที่เกมเศรษฐกิจค่อนข้างท้าทาย ธุรกิจสื่อรวมถึงธุรกิจอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องหาหนทางประชาสัมพันธ์แบบลดค่าใช้จ่าย หรือหารายได้ทางอ้อมผ่านการใช้ Barter Media หากคุณเองเพิ่งจะเคยได้ยินคำ ๆ นี้เป็นครั้งแรก มาทำความรู้จักกับวิธีการนี้ให้มากขึ้นกัน! >>…

คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต
Marketing | Social Media Strategy | TikTok
คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต

ยุคนี้ สมัยนี้ ทำคอนเทนต์อะไรขึ้นมาทีก็ต้อง Go Viral เพราะทุก ๆ คอนเทนต์ที่มีโอกาสปรากฏบนหน้าฟีดจากหายไปจากสายตาเร็วมาก หากไม่ได้เห็นซ้ำ ๆ บ่อย ๆ…

Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร
AI Marketing | Marketing | TikTok
Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร

ใครทำ TikTok Marketing ห้ามพลาด! Digital Tips ขอแนะนำ Social Listening ที่ดีที่สุดสำหรับคนทำ TikTok อย่าง…