โปรโมทเพจ

ในการทำธุรกิจออนไลน์ผ่าน Facebook Page ให้ประสบความสำเร็จ มีผู้ติดตามเยอะ ๆ จนนำไปสู่ยอดขายสินค้าที่เพิ่มขึ้น และนำพาให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องอาศัยเทคนิคในการ โปรโมทเพจ ซึ่งจะช่วยทำให้การทำธุรกิจผ่าน Facebook Page ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สำหรับใครที่ต้องการทราบว่าแล้วจะมี วิธีโปรโมทเพจ ให้ประสบความสำเร็จด้วยวิธีไหนบ้าง ในบทความนี้ เราได้รวบรวม วิธีโปรโมทเพจ facebook 2022 เพิ่มผู้ติดตาม เพิ่มยอดขาย ให้ธุรกิจของคุณได้ทราบกัน จะมีเทคนิคอะไรบ้างที่น่าสนใจและนำไปปรับใช้ได้ ไปติดตามต่อได้เลย!

เรียนรู้เกี่ยว Digital Marketing เพิ่มเติมได้จากบทความ “Digital Marketing” บทความที่จะทำให้คุณเข้าใจภาพรวมของโลกการตลาดดิจิทัลได้อย่างง่ายดาย 

 

1. โปรโมทเพจ โดยโหมด invite friend ใน Facebook

 

 

คุณสามารถเริ่มต้น โปรโมทเพจ ได้ด้วยวิธีง่าย ๆ อย่างการชวนเพื่อนใน Facebook ส่วนตัวของคุณให้มากด Like Page หรือกดติดตาม ซึ่งวิธีนี้จะทำให้คุณได้ผู้ที่พร้อมจะติดตาม และสนับสนุนเพจของคุณจริง ๆ จากเพื่อนใน Facebook ของคุณ ซึ่งวิธีการก็เพียงแค่กด Invite Friend จากหน้าเพจ และเลือกเพื่อนที่คุณต้องการให้ส่งคำชวนให้กด ติดตามเพจ ได้เลย

หากคุณยังไม่มีเพจ Facebook เรามีบทวามสอนสร้างเพจ ที่จะทำให้คุณเห็นภาพและทำตามกันไปได้ >> วิธีสร้างเพจ Facebook

2. โปรโมทเพจ ด้วยการตั้งชื่อเพจ Facebook

 

 

การตั้งชื่อเพจ ก็ถือว่าเป็นวิธีการโปรโมทเพจที่ทำได้ง่าย รวดเร็ว และไม่เสียเงิน เพียงแค่คุณตั้งชื่อเพจให้ง่ายต่อการจดจำ บอกชื่อธุรกิจของคุณอย่างชัดเจน หรือบอกถึงสินค้าและบริการของคุณในชื่อเพจเลย วิธีนี้ก็จะช่วยให้ Facebook Page ของคุณถูกค้นหาเจอได้ง่ายมากขึ้น ผ่านระบบการค้นหาบน Facebook หรือบน Search Engine อย่าง Google

 

เคล็ดลับการตั้งชื่อเพจ Facebook

ในการโปรโมทเพจ ด้วยการตั้งชื่อเพจ Facebook มีเคล็ดลับในการตั้งชื่อให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้นดังนี้

 • ตั้งชื่อด้วยภาษาอังกฤษล้วน หรือภาษาไทยล้วน
 • ตั้งชื่อให้ง่ายต่อการจดจำ เช่น เป็นคำคล้องจอง คำไม่ยาวมาก
 • ตั้งชื่อที่อธิบายถึงลักษณะธุรกิจของคุณ ขายอะไร ให้บริการอะไรให้ชัดเจน
 • ตั้งชื่อให้ง่ายต่อการพิมพ์ค้นหา ไม่มีตัวอักษรยาก ๆ สระหรือวรรณยุกต์ที่เสี่ยงต่อการพิมพ์ผิด
 • ตั้งชื่อด้วยชื่อธุรกิจ ชื่อแบรนด์ของคุณ เพื่อทำให้เป็นอัตลักษณ์เดียวกันกับธุรกิจ
 

3. โปรโมทเพจ โดยการจัดแคมเปญ

 

เทคนิคโปรโมทเพจ ด้วยการจัดแคมเปญ นั้นถือว่าเป็นเทคนิคที่ธุรกิจไหนที่เพิ่งเริ่มเปิด Page Facebook ต้องทำ ซึ่งเป็นการจัดแคมเปญอะไรบางอย่าง เช่นลุ้นรับของรางวัล ฯลฯ เพื่อกระตุ้นให้มีผู้ที่สนใจในแคมเปญ ต้องทำตามกติกาที่คุณตั้งไว้ โดยกติกานั้นก็ต้องเป็นกติกาที่ช่วยในการโปรโมทเพจของคุณได้ เช่น ให้กดไลค์ กดติดตามเพจ กดแชร์โพสต์ ฯลฯ

 

ตัวอย่างโปรโมทเพจ ด้วยการจัดแคมเปญ ของเพจ PSI

 

4. โปรโมทเพจ โดยการปรับ Link URL ให้เข้ากับแบรนด์และจำง่าย

 

เทคนิคการโปรโมทเพจ ในข้อดีจะมีความคล้ายกับเทคนิคที่ 2 แต่ในเทคนิคนี้จะเป็นเรื่องการปรับแต่ง Link URL ของ Facebook Page ให้เข้ากับแบรนด์และจำง่าย กระชับ สวยงาม ซึ่งเราแนะนำว่าควรต้องเป็นชื่อเดียวกับเพจร้าน เพจธุรกิจของคุณ จะช่วยทำให้ลูกค้าสามารถกดค้นหาเจอได้ง่ายขึ้นทั้งจากบน Facebook และ Google

 

5. โปรโมทเพจ โดยใช้ FACEBOOK GROUP ช่วยโปรโมท

 

ถือเป็นวิธีโปรโมทเพจร้านค้าแบบไม่ต้องเสียเงิน และเป็นที่นิยมอย่างมาก คือการนำเพจของเรา ไปโปรโมทใน Facebook Group ต่าง ๆ ซึ่งต้องเป็น Facebook Group ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ เช่นหากธุรกิจของคุณมี Facebook Page ขายเสื้อฮาวายมือ 2 ก็สามารถนำ ลิงก์เพจ ไปแปะใน Facebook Group ที่เกี่ยวข้องเช่น กลุ่มซื้อ-ขาย เสื้อผ้ามือ2, กลุ่มซื้อขายเสื้อฮาวาย ฯลฯ จะช่วยทำให้ผู้ที่สนใจในสินค้าของคุณอยู่แล้ว เข้าถึง พบเจอกับ Facebook Page ธุรกิจของคุณได้ง่ายมากขึ้นและอาจนำไปสู่การที่คุณจะได้ ขายสินค้าในเพจ มากขึ้นอีกด้วย

 

6. โปรโมทเพจ ด้วยการสร้าง content ที่เป็นประโยชน์

 

การสร้าง content ที่เป็นประโยชน์ เป็นอีกเทคนิคในการโปรโมทเพจ ที่นอกจากช่วยทำให้เพจเฟสบุ๊ค ของคุณเป็นที่รู้จักจากกลุ่มเป้าหมายและผู้อื่นได้แล้ว ยังสามารถโน้มน้าวพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย ให้สนใจในแบรนด์และแปรเปลี่ยนเป็นลูกค้าที่ซื้อสินค้า/บริการ ของธุรกิจคุณได้อย่างง่ายดาย โดยการสร้าง content ที่มีประโยชน์นั้น จำเป็นต้องอาศัยทั้งการเขียน และภาพ Artwork ที่น่าสนใจมากพอ ตอบโจทย์ความต้องการ ปัญหาของกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี

 

กลยุทธ์สร้าง content marketing

สำหรับ Social Media Marketing ในการสร้างสรรค์ content สำหรับการโปรโมทเพจนั้น คุณมีตัวเลือกในการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ดี ตอบโจทย์ความต้องการ ช่วยแก้ปัญหาของลูกค้าได้ และช่วยสร้างยอดขายได้หลัก ๆ ดังนี้

 • คอนเทนต์แจ้งข่าวสาร ของธุรกิจ
 • คอนเทนต์อธิบายตัวสินค้า/บริการ
 • คอนเทนต์ให้ความรู้ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ เช่น แชร์เทคนิค แชร์เคล็ดลับ
 • คอนเทนต์แนะนำสินค้า รีวิวจากผู้ใช้งานจริง
 • คอนเทนต์เกาะตามกระแส เทรนด์ปัจจุบัน ช่วยเพิ่ม Engagement ได้ดี
 • คอนเทนต์เบื้องหลังการทำงาน การผลิต หรือ Behind the scene ให้เห็นถึงคุณภาพของสินค้า
 • คอนเทนต์ทั่วไป ที่มีความเกี่ยวข้องกับสินค้า/บริการของคุณ เช่น รูปภาพบรรยากาศร้าน ฯลฯ

ในการสร้างคอนเทนต์ที่มีภาพประกอบ สิ่งสำคัญคือ ต้องกำหนดขนาดรูปให้เป็นขนาดที่ Facebook ต้องการ เรามีบทความที่บอกรายละเอียดเกี่ยวกับขนาดรูปประเภทต่าๆบน Facebook คลิกที่บทความได้เลย “ขนาดรูป Facebook

ความถี่ในการสร้าง content

ในการสร้าง content สำหรับโปรโมทเพจที่ดีนั้น จำเป็นที่จะต้องมีความถี่ในการสร้างคอนเทนต์พอสมควร ซึ่งก็จะแตกต่างกันไปตามลักษณะของธุรกิจ หรือสินค้า/บริการ ของคุณ โดยแนะนำว่า ถ้าสินค้า/บริการของคุณเป็นแนว B2C ขายให้บุคคลทั่วไป เป็น Product ที่มีความแมส ก็ต้องหมั่นทำคอนเทนต์ลงทุกวันเพื่อกระตุ้นผู้บริโภคให้เกิดการซื้อได้ตลอดเวลา แต่ถ้าธุรกิจของคุณเป็นแนว B2B เน้นการขาย Service ก็อาจจะลดปริมาณการทำคอนเทนต์ลงมาได้ เป็นเพียง 3-6 คอนเทนต์/สัปดาห์ ซึ่งคอนเทนต์ต้องเน้นไปที่การขาย Service หรืออธิบายลักษณะของการบริการ มากที่สุด

 

7. โปรโมทเพจ ให้เพจมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา

การโปรโมทเพจด้วยการโพสต์สินค้า โพสต์คอนเทนต์บ่อย ๆ ให้เพจมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา เป็นการโปรโมทเพจที่ทำให้ลูกค้าเห็นว่า ธุรกิจของคุณยังเปิดให้บริการอยู่ ยัง Active อยู่ ซึ่งจะช่วยทำให้พวกเขาตัดสินใจซื้อได้ง่ายมากขึ้น โดยแนะนำว่าถ้าจะให้ดี ควรโพสต์วันละ 1 คอนเทนต์ เน้นความถี่ เน้นความสม่ำเสมอ และยังช่วย Algorithm ของ Facebook ดันโพสต์ของเพจคุณไปยังหน้า News Feed ของผู้ที่กดติดตามได้บ่อยขึ้นด้วย

 

8. โปรโมทเพจ โดยการติด Hashtag (แฮชแท็ก) บนโพสต์

การใส่ Hashtag (แฮชแท็ก) หรือ # บนคอนเทนต์ในเพจของคุณ เป็นเทคนิคในการโปรโมทเพจ ที่ช่วยดึงดูดผู้คนและกลุ่มลูกค้าให้เข้ามารู้จักเพจ Facebook ของเราได้ง่ายขึ้น เพราะการใส่ Hashtag นั้นจะช่วยให้ผู้คนสามารถค้นหา Keyword ต่าง ๆ ที่คุณใส่เข้าไปได้ง่าย เวลาที่ผู้ใช้งานค้นหา Keyword อะไรบางอย่างในหน้าการค้นหาของ Facebook และยังเป็นการช่วยทำให้กลุ่มคนเหล่านั้นได้ทราบด้วยว่าธุรกิจของคุณเกี่ยวข้องกับอะไร

 

9. โปรโมทเพจ โดยการใช้ Live Streaming

โปรโมทเพจ โดยการใช้ Live Streaming ถือเป็นวิธีการโปรโมทเพจที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ซึ่งคอนเทนต์ ครีเอเตอร์ หรือธุรกิจหลายแห่งเริ่มหันมาใช้งานวิธีนี้กันมากขึ้น ซึ่งช่วยในการเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้เป็นอย่างดี หากคุณมีการทำ Live Streaming ที่น่าสนใจ ทำให้ลูกค้าได้เห็นสินค้าจริงของคุณ มีความรู้สึกใกล้ชิดกับแบรนด์มากขึ้น และยังช่วยในการพูดคุยโต้ตอบกับลูกค้าใน Live ได้ทันทีอีกด้วย

 
 

10. โปรโมทเพจ ด้วยการสร้างคอนเนคชันกับเพจอื่น

การโปรโมทเพจ ด้วยการสร้างคอนเนคชันกับเพจอื่น ถือว่าเป็นการเริ่มสร้างปฏิสัมพันธ์กับเพจแบรนด์อื่นหรืออาจเป็น influencers ก็ได้ โดยคุณอาจกดไลค์หรือติดตามเพจดัง ๆ หรือ Influencers ที่มีชื่อ ที่มีคอนเทนต์หรือเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ และช่วยแชร์โพสต์มาหน้า Facebook Page ของเราเองหรือแม้แต่การทำแคมเปญร่วมกัน

บทความน่าสนใจ : วิธีเพิ่มไลค์เฟสบุ๊ค 

 

11. โปรโมทเพจ โดยการขยายฐานในสื่อโซเชียลอื่น

โปรโมทเพจ โดยการขยายฐานในสื่อโซเชียลอื่น เช่น Instagram, Twitter, TikTok ฯลฯ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้การโปรโมทเพจ Facebook ของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น ผ่านการใช้งานพลังจาก Social ช่องทางอื่น ที่มีผู้ติดตามกลุ่มใหม่ ๆ อยู่ในนั้น ช่วยให้ผู้คนใหม่ ๆ เข้าถึง Facebook Page ของคุณได้มากขึ้น

 

12. โปรโมทเพจ โดยใช้วิธี Boost Post , Ads Facebook

โปรโมทเพจ โดยใช้วิธี Boost Post, Ads Facebook เป็นวิธีการโปรโมทเพจ ที่ต้องใช้เงินเข้ามาช่วย ในการเป็นงบสำหรับการทำโฆษณา ให้เพจเฟสบุ๊คของคุณเป็นที่รู้จัก มากขึ้น และทำได้อย่างรวดเร็ว วัดผลการทำงานได้ เป็นวิธีสำหรับการโปรโมทเพจอีกวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงมากในบ้านเรา

การยิงแอด ไม่ได้มีเพียงแต่การยิงแอด Facebook เท่านั้น ยังมีการยิงแอดโฆษณาในแพลตหอร์มต่างๆ เช่น LINE OA , Tiktok หรือ Google ซึ่งเรามีบทความที่จะทำให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับการยิงแอดได้ ในบทความ “ยิงแอดคืออะไร” 

โปรโมทแบบ Boost Post

การโปรโมทเพจด้วยวิธีการ Boost Post นั้นจะช่วยในเรื่องของการเพิ่ม Engagement ยอดไลค์ คอมเมนต์แชร์ ให้กับโพสต์นั้น ๆ มากกว่า ช่วยให้โพสต์สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดี เน้นการกระจายโพสต์ไปสู่วงกว้าง แต่อาจจะไม่สามารถระบุกลุ่มเป้าหมายได้ละเอียดเท่าการยิงแอด Facebook ซึ่งการโปรโมทเพจแบบ Boost Post นั้นสามารถทำได้จากหน้าเพจของคุณ ด้วยการกด Boost Post ปุ่มสีน้ำเงิน

 

 

โปรโมทแบบยิงแอด Facebook

โปรโมทแบบยิงแอด Facebook คือการลงโฆษณาโปรโมทเพจเฟสบุ๊ค ผ่านเครื่องมือระบบหลังบ้านอย่าง Facebook Business Manager, Facebook Business Suite , Facebook Adverts Manager ที่เราสามารถปรับแต่งได้ตามเป้าหมายและกำหนดวัตถุประสงค์ได้ตามต้องการ ซึ่งสำหรับการโปรโมทเพจ Facebook ด้วยการยิงแอดนั้น ต้องเลือก Objective > Engagement ซึ่งจะทำให้ Ads ของหน้าเพจคุณปรากฏไปยัง News Feed ของกลุ่มคนที่สนใจ พร้อมปุ่มกด Like Page ซึ่งจะทำให้กลุ่มเป้าหมาย กด Like กดติดตามเพจได้ทันทีเมื่อเห็น Ads ของคุณ

 

 

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Facebook Ads Manager ได้ที่บทความ “ตัวจัดการโฆษณา Facebook

สรุป

หวังว่าในบทความนี้ทุกคนจะได้รู้ถึงเทคนิคในการ โปรโมทเพจ หรือ วิธีโปรโมทเพจ ที่ช่วยเพิ่มผู้ติดตาม สร้างยอดขายให้ธุรกิจของคุณได้มากขึ้นกันไปไม่มากก็น้อย ซึ่งสิ่งสำคัญของการโปรโมทเพจนั้นก็คือเรื่องของความสม่ำเสมอ ในการสร้างคอนเทนต์ที่มีประโยชน์อยู่ทุกวัน และใช้เครื่องมือช่วยในการวัดผล ติดตามแคมเปญต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยให้คุณเห็นถึงตัวเลขของการเติบโตของเพจคุณได้อย่างชัดเจน

 

อ้างอิง : https://invideo.io/blog/how-to-promote-your-business-on-facebook/
https://roihacks.com/promote-a-facebook-page/
https://buffer.com/library/increase-facebook-page-engagement/

 

แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง
Social Media Strategy
แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง

หลังเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 Bard – AI Chatbot อัจฉริยะสังกัด Google ก็สามารถกวาดคะแนนนิยมมาได้ไม่แพ้ ChatGPT โดยมียอดผู้ชมต่อเดือน 140…

Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร
Google
Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร

เมื่อต้องการ Search หาสถานที่ ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟบน Google ผู้คนจำนวนมากจะนิยมพิมพ์คำค้นหาโดยมีคำว่า “ใกล้ฉัน” ต่อท้าย ไม่ว่าจะเป็น “คาเฟ่ ใกล้ฉัน”,…

ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?
News
ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?

ตั้งแต่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โลโก้นกสีฟ้าอันเลื่องชื่อก็หายไป ถูกแทนที่ใหม่ด้วยอักษร X ที่เฉียบคมและเรียบง่าย พร้อมธีมสีดำสนิทที่ไม่คุ้นตาชาวทวิตเตี้ยน แต่นอกจากการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกอย่างโลโก้ สีพื้นหลัง และสีธีมแล้ว การถือกำเนิดของ…