คำว่าของฟรีคงไม่มีใครไม่ชอบยิ่งเราเป็นคนทำธุรกิจด้วยแล้วอะไรที่จะมาช่วยแบ่งเบาภาระได้เราก็ยินดี สำหรับพ่อค้าแม่ค้าคนทำ IG ทั้งหลายคงมีแอปฯ เด็ดเทคนิคดีๆ ในการทำ IG กันอยู่แล้วแต่สำหรับวันนี้เราขอนำเอา 7 เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณบริหารจัดการ IG ของตัวเองให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นจะมีอันไหนบ้างนั้นไปดูกัน

 1. Instagram Feed Planner
  เป็นเครื่องมือที่ได้รับความนิยมอย่างสูง คุณสามารถใช้ Preview App ในการแพลนโพสต์ต่างๆ ที่คุณต้องการได้ (ไม่จำกัดจำนวนโพสต์) นอกจากนั้นยังสามารถลากวางภาพของคุณเพื่อออกแบบหน้าฟีด IG ได้อย่างอิสระ ซึ่งเจ้าเครื่องมือนี้จะช่วยให้คุณสามารถวางแผนหน้าตาฟีดที่คุณอยากให้เป็นได้ก่อนที่คุณจะโพสต์ลงไปจริงๆ สิ่งที่คุณสามารถจัดวางเวลาในการโพสต์บนฟีดได้คือ ภาพ วิดีโอและสไลด์โชว์

 2. Hashtag Finder
  เราเข้าใจว่าบางทีเวลาจะรีบลงรูปให้มานั่งคิด Hashtag มันก็ตันได้เหมือนกัน เครื่องมือนี้คุณสามารถค้นหา Hashtag ที่มีหมวดหมู่ให้เลือกตั้งแต่ หัวข้อต่างๆ ประเทศ และแม้แต่คอมมูนิตี้ อย่างที่คุณน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า Hashtag = การสร้างคอมมูนิตี้ ดังนั้นการหา Hashtag ที่ใช่คือสิ่งสำคัญถ้าคุณอยากเป็นส่วนหนึ่งในคอมมูนิตี้ต่างๆ 3. Hashtag Groups Planner
  ยังคงอยู่กันในเรื่องของ Hashtag เพราะแน่นอนว่าการจะทำให้ IG ของคุณประสบความสำเร็จได้ Hashtag คือตัวขับเคลื่อนที่สำคัญ หลายคนมักจะใช้ Hashtag เดิมๆ ซ้ำๆ เมื่อลงภาพหรือเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกัน สิ่งเหล่านี้เราเรียกว่า Hashtag Group คุณสามารถบันทึก Hashtag Group ทั้งหมดของคุณที่มีใน Preview วิธีนี้คุณจะไม่ต้องมานั่งก็อปปี้พวกมันจากแอปอื่น (ส่วนใหญ่คนจะพิมพ์เก็บไว้ใน Note) แล้วมาวางให้เสียเวลาอีกต่อไป

  เทคนิคเล็กน้อย: หากคุณเสียเงินสมัครแบบ Preview Pro ล่ะก็แอปฯ นี้จะทำการ Test Hashtag ของคุณให้โดยอัตโนมัติ คุณจะรู้ว่า Hashtag ไหนที่มีแนวโน้มที่จะได้ยอดไลก์ คอมเมนต์ และการตอบรับที่ดี

 4. Presets
  มาในส่วนของการแก้ไขรูปภาพ แอปนี้มีให้คุณเลือกใช้ฟรีๆ ถึง 16 Presets ให้คุณสร้างสรรค์ธีมใหม่ๆ ให้กับ IG ได้อีกด้วย

 5. Editing Tools
  ในแอป Preview นั้นมีเครื่องมือตกแต่งภาพให้คุณสามารถปรับแต่งได้ตามต้องการ เช่น ปรับ Contrast, Saturation, Exposure หรือจะใส่ลูกเล่นทั้ง Borders, Whitening Tool, Sharpness, Color Splash ก็สามารถทำได้จบในที่เดียว 6. Free Stock Photos
  เมื่อคุณเริ่มตันและไม่รู้ว่าจะหาภาพสวยๆ จากไหนมาโพสต์ลงล่ะก็ คุณสามารถค้นหาภาพฟรีที่มีให้เลือกมากมายใน unsplash.com หรือจะโหลดตามเว็บไซต์แจกรูปฟรีต่างๆ ก็ได้

 7. Free Instagram Analytics
  ทำมาขนาดนี้แล้วก็ต้องวัดผลกันสักหน่อย คุณสามารถวิเคราะห์สถิติจากสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ภาพ วิดีโอ หรือภาพชุดของคุณมีผลตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง โพสต์ที่ได้ผลตอบรับดีที่สุดของวัน สัปดาห์หรือเดือนคือโพสต์ไหน โพสต์ไหนได้ Engagement ดีที่สุด ฯลฯ

เครื่องมือทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของแอปฯ ที่มีชื่อว่า Preview ที่สำคัญคือคุณสามารถใช้แบบฟรีๆ! แต่ถ้าอยากได้ฟังก์ชันแบบเต็มรูปแบบล่ะก็จะใช้แบบเสียเงินก็ไม่ว่ากัน เพราะอันที่จริงเราก็ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรกับแอปฯ นี้เพียงแต่เอามานำเสนอเผื่อไว้เป็นทางเลือกให้คนทำ IG ได้ใช้งานและทำโปรไฟล์ของตัวเองได้สะดวกยิ่งขึ้น

แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง
Social Media Strategy
แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง

หลังเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 Bard – AI Chatbot อัจฉริยะสังกัด Google ก็สามารถกวาดคะแนนนิยมมาได้ไม่แพ้ ChatGPT โดยมียอดผู้ชมต่อเดือน 140…

Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร
Google
Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร

เมื่อต้องการ Search หาสถานที่ ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟบน Google ผู้คนจำนวนมากจะนิยมพิมพ์คำค้นหาโดยมีคำว่า “ใกล้ฉัน” ต่อท้าย ไม่ว่าจะเป็น “คาเฟ่ ใกล้ฉัน”,…

ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?
News
ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?

ตั้งแต่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โลโก้นกสีฟ้าอันเลื่องชื่อก็หายไป ถูกแทนที่ใหม่ด้วยอักษร X ที่เฉียบคมและเรียบง่าย พร้อมธีมสีดำสนิทที่ไม่คุ้นตาชาวทวิตเตี้ยน แต่นอกจากการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกอย่างโลโก้ สีพื้นหลัง และสีธีมแล้ว การถือกำเนิดของ…