นักการตลาดหลาย ๆ ท่านอาจเข้าใจว่า SEO คือ เทคนิคการตลาดที่จะต้องทำผ่านเว็บไซต์เท่านั้น ซึ่งความจริงแล้ว Facebook ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ใช้ทำ SEO ได้ เพียงแต่คุณต้องเรียนรู้เทคนิคพิเศษบางอย่างเท่านั้น และในบทความนี้ Digital Tips ขอแชร์ความรู้เกี่ยวกับ Facebook SEO พร้อมตำแหน่งสำคัญที่คุณจะต้องใส่ Keyword ลงไป เพื่อทำให้หน้า Fanpage ของคุณติดอันดับการค้นหา ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกัน!

Facebook SEO คืออะไร?

Facebook SEO คือ การปรับแต่งหน้า Facebook Fanpage เพื่อทำให้หน้า Fanpage ของคุณ ติดอันดับการค้นหาบน Google Search สาเหตุที่คุณสามารถทำ Facebook SEO ได้ ก็เนื่องมาจากความจริงที่ว่า “Facebook เองก็มีสถานะเป็นเว็บไซต์เช่นเดียวกัน” และหากคุณเคยสังเกต บ่อยครั้งที่เราค้นหาข้อมูลด้วย Keyword ต่าง ๆ หน้าเว็บไซต์ที่ขึ้นอันดับแรก ๆ บน Google Search กลับไม่ใช่เว็บไซต์ทั่วไป แต่เป็นชื่อ Facebook Fanpage ซึ่งนั่นเป็นหลักฐานว่า Google สามารถเก็บข้อมูลคำสำคัญต่าง ๆ จากหน้า Facebook ได้จริง ๆ

ทำไมธุรกิจของคุณต้องทำ Facebook SEO 

ความสำคัญของ Facebook SEO

คนไทยนิยมใช้ Facebook 

อันที่จริงแล้ว การทำ SEO Facebook เป็นเพียงหนึ่งในกลยุทธ์การตลาด ที่คุณจะเลือกทำหรือไม่ก็ได้ 

แต่สำหรับในประเทศไทย ที่ Facebook ครองอันดับ Social Media ที่มียอดใช้งานสูงถึง 91% (Source: statista) นั้น Facebook SEO คือ เทคนิคการตลาดที่น่าสนใจ และสามารถเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้กับคุณได้

เพิ่มยอด Reach ให้กับเพจ แบบประหยัดค่าโฆษณา

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า “ปัจจุบันการทำการตลาดผ่าน Facebook มีคู่แข่งขันจำนวนมาก และยากขึ้นกว่าแต่ก่อน” โดยเฉพาะหากคุณตัดสินใจจะเปิดเพจใหม่ โดยไม่ยิงแอด Facebook เพราะโอกาสที่จะมีคนค้นพบเพจของคุณจะลดลงจนใกล้เคียงกับ 0% เลยทีเดียว อย่างไรก็ดี Facebook SEO คือ เทคนิคที่ช่วยคุณได้ เพราะเน้นปรับแต่งหน้าเพจให้ถูกต้องตามหลัก SEO และดันหน้าเพจให้ติดอันดับบน Google Search ผู้คนจึงมีโอกาสเยี่ยมชมเพจของคุณจากการค้นหาข้อมูลบน Google นั่นเอง

เพิ่มความน่าเชื่อให้กับธุรกิจ

เมื่อผู้คนค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการ และพบว่ามีชื่อ Facebook Fanpage ของคุณปรากฏบน Google พวกเขาจะรู้สึกได้ว่าธุรกิจของคุณมีอยู่จริง สามารถติดต่อได้ มีฐานคนรู้จัก และเป็นธุรกิจที่น่าเชื่อถือ

คุณจะหา คีย์เวิร์ด Facebook SEO ได้อย่างไร?

Keyword Tools for Facebook SEO

ที่มา: https://surfsideppc.com/free-keyword-research-tools/ 

คุณสามารถหา Keyword สำหรับทำ SEO Facebook ได้จากการทดลอง Search Google ด้วยคำที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจมากที่สุดคำใดคำหนึ่ง แล้วเก็บข้อมูลจาก Related Search หรืออาจใช้โปรแกรมสำหรับค้นหา Keyword โดยเฉพาะ เช่น Google Keyword Planner, KW Finder, Ubersuggest หรืออื่น ๆ

5 วิธีการทำ Facebook SEO เพื่อดันเพจให้ติดอันดับ

เปลี่ยน URL เพจใหม่ เพื่อทำ Facebook SEO

ที่มา: https://whatvwant.com/how-to-change-facebook-page-url/ 

เปลี่ยน URL ใหม่

หลายคนอาจไม่ได้ให้ความสำคัญกับการตั้งชื่อ URL และยอมใช้ URL เพจที่ระบบ Generate ให้เป็นรหัสธรรมดา ๆ อย่างไรก็ดี หากต่อจากนี้คุณต้องการโฟกัสการทำ Facebook SEO มากขึ้น แนะนำให้เข้าไปเปลี่ยน URL ใหม่ โดยเปลี่ยนเป็นชื่อสั้น ๆ อ่านง่าย และมี Keyword ที่คุณคิดว่าผู้คนจะค้นหาอยู่ในนั้นด้วย

เปลี่ยนชื่อเพจใหม่ เพื่อทำ SEO Facebook

ที่มา: https://www.trustedreviews.com/how-to/change-a-page-name-on-facebook-4224435 

ตั้งชื่อ Fanpage ใหม่ให้มี Keyword เกี่ยวกับธุรกิจ

การตั้งชื่อ Facebook Fanpage ก็สำคัญไม่แพ้ URL ที่สำคัญชื่อแฟนเพจยังมีค่าเท่ากับตำแหน่ง Heading Tag 1 ในเว็บไซต์อีกด้วย คุณจึงควรตั้งชื่อแฟนเพจใหม่ โดยแฝง Keyword สำคัญที่คิดว่าคนจะค้นหาลงไป พร้อม ๆ กับชื่อธุรกิจที่สั้น กระชับ และจดจำง่าย

หา คีย์เวิร์ด Facebook แล้วใส่ในข้อมูล About ของ Fanpage

ที่มา: https://neilpatel.com/blog/what-should-you-put-in-each-section-of-your-facebook-page-for-maximum-engagement/ 

Edit ข้อมูลส่วน About ให้ครอบคลุมทุกรายละเอียดสำคัญ

ก่อนหน้านี้คุณอาจเขียนข้อมูลส่วน “About” หรือ “เกี่ยวกับ” สั้น ๆ เพียงบรรทัดเดียว แต่หากคุณต้องการทำ Facebook SEO ให้บรรลุผล แนะนำให้ Edit ข้อมูลส่วนนี้ใหม่ ให้ครอบคลุมทุกคำถามที่คนจะสงสัยเกี่ยวกับธุรกิจคุณ โดยอาจตั้งโครงสร้างคำถามแบบ 5W 1H ดังนี้

What: เป็นธุรกิจเกี่ยวกับอะไร?

When: ก่อตั้งเมื่อไหร่?

Whare: สำนักงานใหญ่ หรือ สาขาย่อยต่าง ๆ อยู่ที่ไหนบ้าง?

Why: แรงบันดาลใจในการสร้างธุรกิจคืออะไร?

Who: ผู้ก่อตั้งคือใคร?

How: สั่งซื้อสินค้า หรือจองคิวเข้ารับบริการ ผ่านช่องทางไหนได้บ้าง?

ทั้งนี้ การใช้โครงสร้าง 5W1H จะช่วยกำกับทิศทางการเขียน และช่วยคุณวางแผนว่าจะใส่ Keyword ที่สำคัญลงไปตรงไหนบ้าง

อย่าลืมใส่ Contact Information ให้ครบถ้วน

ข้อมูลพื้นฐานต่าง ๆ ได้แก่ เบอร์โทรศัพท์ เวลาทำการ เว็บไซต์ อีเมล และพิกัด ก็สำคัญกับการทำ Facebook SEO เช่นเดียวกัน ควรใส่ให้ครบถ้วน เพราะข้อมูลเหล่านี้จะมีประโยชน์กับการทำ Local SEO หรือการทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาเฉพาะพื้นที่ เพื่อจำกัดวงคู่แข่งให้เหลือเพียงธุรกิจที่ตั้งอยู่ใน Location ใกล้เคียงกัน

ทำ Backlink จากช่องทางอื่นมายังหน้า Facebook Fanpage บ้าง

การทำ SEO Facebook เอง ก็จำเป็นต้องทำ Backlink ควบคู่กันไป เช่นเดียวกับการทำ SEO แบบปกติ หากธุรกิจของคุณมี Official Website แนะนำให้เพิ่ม Backlink บนหน้า Blog เพื่อลิงก์มายังหน้าแฟนเพจบ้าง แต่หากคุณไม่มีเว็บไซต์ อาจใช้การเขียนบทความเกี่ยวกับธุรกิจของคุณบน Free Webboard แล้วทำ Backlink มาที่หน้าแฟนเพจแทน

สรุป

Facebook SEO คือ หนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจ โดยเฉพาะธุรกิจขนาดเล็กที่เพิ่งเปิดใหม่ และยังไม่มีงบประมาณสำหรับการยิงแอดมากมาย เพราะหากทำให้หน้าแฟนเพจติดอันดับบน Google ได้ ผู้คนก็จะเข้ามาชมเพจมากขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการสั่งซื้อสินค้าผ่านหน้าเพจได้ในอนาคตอีกด้วย

อ้างอิง

Simplilearn. 10 Tips to Improve Your Facebook Page’s SEO

Available from: https://www.simplilearn.com/best-facebook-seo-tips-you-should-know-article

Filmora. How to Optimize Facebook SEO with 10 Surefire Ways

Available from: https://filmora.wondershare.com/facebook/optimize-facebook-seo.html

แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง
Social Media Strategy
แจก 7 คำสั่ง Bard สุดโปร ตัวช่วยวาง Marketing Strategy ให้มีพลัง

หลังเปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2023 Bard – AI Chatbot อัจฉริยะสังกัด Google ก็สามารถกวาดคะแนนนิยมมาได้ไม่แพ้ ChatGPT โดยมียอดผู้ชมต่อเดือน 140…

Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร
Google
Google My Business คืออะไร? ช่วยเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจได้อย่างไร

เมื่อต้องการ Search หาสถานที่ ร้านอาหาร หรือร้านกาแฟบน Google ผู้คนจำนวนมากจะนิยมพิมพ์คำค้นหาโดยมีคำว่า “ใกล้ฉัน” ต่อท้าย ไม่ว่าจะเป็น “คาเฟ่ ใกล้ฉัน”,…

ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?
News
ส่องฟีเจอร์ Twitter หลังเปลี่ยนชื่อเป็น X แล้วทำอะไรได้บ้าง?

ตั้งแต่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา โลโก้นกสีฟ้าอันเลื่องชื่อก็หายไป ถูกแทนที่ใหม่ด้วยอักษร X ที่เฉียบคมและเรียบง่าย พร้อมธีมสีดำสนิทที่ไม่คุ้นตาชาวทวิตเตี้ยน แต่นอกจากการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกอย่างโลโก้ สีพื้นหลัง และสีธีมแล้ว การถือกำเนิดของ…