เป็นที่ทราบกันดีว่า คอนเทนต์แบบวิดีโอสั้นได้รับความนิยมมากในช่วง 2-3 ปีมานี้ ดังที่ wyzowl รายงานว่า “ผู้บริโภคกว่า 73% ยินดีที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับสินค้าและบริการที่ตนเองสนใจผ่านวิดีโอสั้น” และแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นที่มาแรงไม่แพ้ TikTok ก็คือ Instagram Reels ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับคนทำการตลาดออนไลน์ ที่ผ่านมาการทำวิดีโอสั้นผ่านแพลตฟอร์มนี้ได้ผลแค่ไหน มาพิสูจน์ไปด้วยกันจาก 5 สถิติเกี่ยวกับ Instagram Reels ในบทความนี้!

นิยามของ Instagram Reels

Instagram-Reels

ที่มา: https://variety.com/2020/digital/news/instagram-reels-launches-tiktok-copycat-1234725509/ 

ทุกคนที่มีบัญชี Instagram น่าจะเคยเห็นคลิปจาก Instagram Reels ผ่านตากันมาบ้างแล้ว สำหรับท่านที่ยังไม่แน่ใจว่าฟีเจอร์นี้คืออะไร และใช้งานอย่างไร คงต้องเริ่มจากการทบทวนนิยามกันก่อน – Instagram Reels คือ การสร้างสรรค์วิดีโอขนาดสั้นในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อแชร์ให้กับเพื่อน ๆ ที่เป็น follower และสาธารณะได้ชม ซึ่งจะแตกต่างจากการโพสต์คลิปวิดีโอปกติ เนื่องจากใน Instagram Reels จะมีเอฟเฟ็กต์หลายแบบให้เลือกใช้ และยังสามารถปรับแต่ง Speed ใส่เสียงเพลง เสียงพากย์ รวมถึงพิมพ์ข้อความลงไปบนวิดีโอได้ 

ปัจจุบัน คลิปวิดีโอที่มีความยาวไม่เกิน 15 นาที จะถูกอัปโหลดในรูปแบบของ Instagram Reels ทั้งหมด ยิ่งไปกว่านั้น หากคุณตั้งค่าบัญชีเป็นสาธารณะ คลิป Reels ที่มีความยาวไม่ถึง 90 วินาที จะได้รับสิทธิ์แนะนำให้กับผู้ชมจำนวนมากบน Instagram

5 สถิติเกี่ยวกับ Instagram Reels ที่คนขายของออนไลน์ควรรู้!

สำหรับเจ้าของธุรกิจขายของออนไลน์ที่กำลังไตร่ตรองว่า จะทำคอนเทนต์ลง Instagram Reels เพื่อส่งเสริมการขายดีหรือไม่ ลองพิจารณา 5 สถิติในปีนี้ก่อนตัดสินใจ

Statistics about Instagram

ที่มา: https://blog.hootsuite.com/instagram-reels-stats/ 

Reels ads สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากกว่า 700 ล้านคน

We Are Social รายงานสถิติล่าสุด (อัปเดตมกราคม 2566) ว่า Reels Ads ซึ่งหมายความรวมถึงทั้ง Facebook Reels และ Instagram Reels สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากถึง 726.8 ล้านคน นอกจากนี้ ยอด Reach ของ Ads แบบ Instagram Reels ยังคิดเป็น 55.1% ของ Ads ทั้งหมดบนช่องทางเดียวกันอีกด้วย

30% ของเวลาที่ผู้คนเล่น Instagram ถูกใช้ไปกับ Instagram Reels

Forrester รายงานว่า เวลาที่ผู้คนใช้ไปกับการเล่น Instagram กว่า 30% ถูกใช้ไปกับการชมคลิปบน Instagram Reels ซึ่งตัวเลขทางสถิตินี้เพิ่มขึ้นถึง 20% จาก Meta Report ปี 2022 Q1 ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ผู้คนนิยมชมวิดีโอสั้นบน Instagram กันมากขึ้นตลอดทุกปี

ในแต่ละวัน ผู้คน Reshare วิดีโอบน Instagram Reels กว่าพันล้านครั้งผ่าน DM

คุณเองก็เคยใช่ไหม? – ไถฟีดเจอวิดีโอ Reels ที่ตลกถูกใจ จึงแชร์ให้เพื่อนชมด้วยผ่าน Direct Messages สถิติจาก Hootsuite ยืนยันว่า ผู้ใช้งาน Instagram จำนวนมากก็นิยมส่งต่อความประทับใจด้วยวิธีนี้ เพราะมีการ Reshare คลิปจาก Instagram Reels ผ่านทาง DM มากถึง 1 พันล้านครั้งต่อวัน!

Instagram Reels สร้าง Engagement Rate เฉลี่ย 1.95%

จากการศึกษาของ SocialInsider Instagram Reels พบว่า การสร้างคลิปวิดีโอบน Instagram Reels ช่วยสร้างยอด Engagement Rate (จำนวนครั้งของการมีส่วนร่วม หารด้วย จำนวนบัญชีที่มีส่วนร่วม คูณ 100) ได้เฉลี่ยถึง 1.95% ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสูง และทำให้ Instagram Reels เริ่มเหนือกว่าสื่อประเภทอื่น ๆ (Source: SocialSprout)

87% ของผู้ใช้งาน Tiktok Gen Z เชื่อมั่นใน Instagram Reels พอ ๆ กับ TikTok

รายงานของ Earthweb ระบุว่า ผู้ใช้งาน TikTok ที่เกิดระหว่างปี 1997 – 2012 ซึ่งตรงกับ Generation Z รู้สึกเชื่อมั่นใน Instagram Reels พอ ๆ กับ TikTok นี่ถือเป็นข้อมูลที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับวงการการตลาดออนไลน์ เพราะถือเป็นเครื่องยืนยันได้ว่า Instagram Reels ได้เจาะตลาดผู้ใช้งานกลุ่มเดียวกับ TikTok ได้สำเร็จแล้ว

H2: จะปรับใช้ Instagram Reels กับการขายของออนไลน์ได้อย่างไร?

Social Media กับการขายของออนไลน์

ข้อมูลทางสถิติข้างต้นสามารถยืนยันได้ว่า Instagram Reels มีประสิทธิภาพในการช่วยให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้จริง หากคุณเป็นหนึ่งในธุรกิจขายของออนไลน์ที่กำลังจะเริ่มใช้เทคนิคนี้ แนะนำให้เริ่มจากการ Search Keyword ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและบริการของคุณใน Instagram Reels และไล่ดูคลิป Reels ในแพลตฟอร์มว่า แนวโน้มของคอนเทนต์เป็นอย่างไร ผู้คนมักจะใช้เพลง และ Hashtag ประมาณไหน ก่อนทดลองสร้างคลิป Reels ของตนเอง และติด Hashtag นั้น เพื่อเข้าถึงผู้คนกลุ่มเดียวกัน

สรุป

การสร้างสรรค์คอนเทนต์ผ่าน Instagram Reels ไม่มีสูตรตายตัวว่าควรใช้เพลง เสียงพากย์ หรือควรใช้เอฟเฟ็กต์แบบไหนจึงได้ผลดีที่สุด สิ่งที่คุณทำได้ คือทดลองทำคลิป Reels ออกมา โดยติด Hashtag ยอดนิยม ซึ่งต้องเชื่อมโยงกับสินค้าและบริการ แล้วตามดูกกระแสตอบรับจากสาธารณชน

อ้างอิง

Hubspot. 34 Instagram Stats Marketers Need to Know in 2023

Available from: https://blog.hootsuite.com/instagram-statistics/#Instagram_Reels_stats 

Meta. Instagram Reels: create and discover short video on Instagram

Available from: https://business.instagram.com/instagram-reels 

Instagram. Introducing Instagram Reels

Available from: https://about.instagram.com/blog/announcements/introducing-instagram-reels

AI Affiliate
AI Marketing
แจกเทคนิคทำ AI Affiliate เข้าถึงลูกค้า ประหยัดเวลา เซฟแรง

สำหรับคนทำ Affiliate Marketing ไม่มีอะไรจะยากไปกว่าการหาวิธีปิดการขาย หรือการสร้างเนื้อหา ข้อความโฆษณา รูปภาพ เพื่อดึงดูดให้คนยอมซื้อสินค้าผ่าน Affiliate ของตัวเอง อย่างไรก็ดี หากคุณเองก็เป็นนักการตลาดที่กำลังกังวลในเรื่องนี้…

Mobile Marketing
Marketing
บอกต่อ 5 เทคนิคทำ Mobile Marketing เพิ่มยอดขาย ได้ใจลูกค้า

ในยุคสมัยที่ใครๆ ต่างก็พกสมาร์ทโฟน บางคนมีสมาร์ทวอช และบางคนก็พกแท็บเลตติดตัวตลอดเวลา การทำ Mobile Marketing ถือได้ว่าตอบโจทย์และทรงประสิทธิภาพ เพราะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งาน และทำให้โอกาสในการปิดการขายเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่กำลังสนใจกลยุทธ์การตลาดดี ๆ…

Bilibili
Marketing
Bilibili คืออะไร – รู้จักแพลตฟอร์มสัญชาติจีน ม้ามืดแห่งวงการสตรีมมิ่ง

หลายคนอาจทราบดีอยู่แล้วว่า จีนคือประเทศนักพัฒนาที่ชอบคิดค้นเทคโนโลยีขึ้นมาใช้เอง ไม่ว่าจะเป็น Weibo ที่เรารู้จักกันดี หรือ Douyin แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นเวอร์ชันจีน และในบทความนี้ เราจะมาคุณไปรู้จักกับ Bilibili อีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่คนจีนคิดค้น…