ทุกวันนี้คนที่ขายของออนไลน์ต่างหันมาใช้ LINE Official Account (หรือ LINE@ เดิม) ในการพูดคุยสื่อสารและปิดการขาย แน่นอนว่ามันทั้งสะดวกและเป็นวิธีการที่คุณจะสนทนากับลูกค้าได้ง่ายที่สุด แต่ก็ยังมีอีกหลายสิ่งที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ยังคงต้องจัดการเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำรายการสั่งซื้อ การจัดการกับสต็อกสินค้า การจัดส่ง ฯลฯ วันนี้เราจึงพาทุกท่านมารู้จักกับเครื่องมือล่าสุดจาก LINE ที่จะเข้ามาช่วยให้การขายของบนโลกออนไลน์ของคุณสะดวกยิ่งขึ้นไปอีกขั้น

MyShop คืออะไร?

MyShop คือเครื่องมือที่ถูกทำขึ้นเพื่อตอบสนองกับความสะดวกสบายในการซื้อขายสินค้าออนไลน์ ทั้งต่อตัวผู้ซื้อและผู้ขายเอง จุดเด่นของบริการนี้คือสามารถเชื่อมต่อกับ LINE OA ได้ โดยสามารถสร้างเว็บไซต์ แชทพูดคุยกับลูกค้า เปิดออเดอร์ พร้อมเครื่องมือการตลาดเพื่อประสบการณ์การซื้อขายที่ดียิ่งขึ้น เป็นฟีเจอร์ที่อยู่ภายใต้บริการที่มีชื่อว่า LINE OA Plus E-Commerce ซึ่งเป็นบริการพิเศษสำหรับคนทำธุรกิจโดยเฉพาะ

ลูกค้าไม่จำเป็นต้องเข้า-ออก หลายแอปฯ ให้เสียเวลาเหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไป (ออกจากแอปฯ LINE เพื่อไปโอนเงิน ในแอปธนาคารแล้วต้องกลับเข้าแอปฯ LINE เพื่อส่งสลิปให้แม่ค้าอีก เป็นต้น) โดยทุกกระบวนการลูกค้าสามารถจบได้ใน LINE เพียงแอปเดียวได้เลย ที่สำคัญแม่ค้ายังสามารถ Sync แชทและออกออเดอร์ผ่านมือถือได้แล้ว!

หรือจะให้เข้าใจง่ายๆ หากคุณเป็นลูกค้าคุณสามารถเลือกซื้อสินค้าโดยดูจากแคตตาล็อก สอบถามข้อมูลโดยตรงจากผู้ขาย ไปจนถึงสั่งซื้อและชำระเงินในหน้าเว็บของร้าน (ที่สร้างผ่าน MyShop) ได้ในที่เดียว! นั่นจึงทำให้ MyShop เป็นเสมือนหน้าร้านออนไลน์ให้กับเจ้าของธุรกิจได้อีกทางหนึ่งด้วย

มีค่าใช้จ่ายมั้ย?
สำหรับตอนนี้ (ข้อมูลอัปเดตวันที่ 29 ก.พ. 63) 

  1. ฟรี เว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์พร้อมแสดงสินค้าได้สูงสุด 5,000 รายการ
  2. ฟรี ระบบการขายผ่านแชท ระบบสต็อก รวมถึงการจัดการคำสั่งซื้อและ Report
  3. ฟรี ค่าลงโฆษณาใน LINE SHOPPING (เฉพาะโปรโมชั่นที่ผ่านการคัดเลือกเท่านั้น)

อยากเปิดใช้ MyShop ต้องทำยังไงบ้าง?

ก่อนอื่นสิ่งที่คุณต้องมีเป็นอันดับแรกนั่นคือบัญชี LINE Official Account (บริการ MyShop สามารถใช้งานได้ตั้งแต่แพคเกจฟรี) โดยสามารถเปิดใช้ LINE OA ได้ที่

https://www.linebiz.com/th/service/line-account-connect/

เมื่อมีบัญชี LINE OA แล้วให้คุณทำการสมัครเปิดร้านค้าฟรีได้ที่ https://linemyshop.com/ 

หลังจากที่สมัครเปิดใช้บริการและเชื่อมต่อ MyShop เข้ากับ LINE OA ของคุณแล้ว สามสิ่งแรกที่คุณต้องทำ มีดังต่อไปนี้

 

  1. เพิ่มช่องทางการชำระเงิน

คุณสามารถผูกบัญชีกับบริการ Rabbit LINE Pay เพื่อให้ลูกค้าที่มีบัตร Rabbit และใช้บริการนี้อยู่สามารถจ่ายเงินได้อย่างสะดวก หรือจะเพิ่มบัญชีธนาคารของคุณเข้าไปในระบบเพื่อให้ทำการซื้อ-ขายง่ายขึ้นก็ได้

 

  1. เพิ่มช่องทางการจัดส่ง

คุณสามารถเพิ่มบริการจัดส่งที่คุณเลือกใช้เข้าไปได้ โดยกำหนดได้ด้วยว่าจะให้เก็บเงินปลายทางหรือไม่

 

  1. เพิ่มสินค้า

ความพิเศษของ MyShop คือคุณสามารถเพิ่มสินค้า โดยกรอกรายละเอียดของสินค้าไม่ว่าจะเป็นราคาต่างๆ เข้าไปได้เลย ซึ่งจะช่วยเพิ่มความสะดวกของลูกค้ายิ่งขึ้นไปอีกเพราะพวกเขาไม่ต้องออกจากแอปเพื่อไปดูสินค้าที่อื่น

 

วิธีเพิ่มสินค้าใน MyShop (เริ่มจากหน้าหลัก LINE OA ในคอมพิวเตอร์)

1. จากหน้า https://manager.line.biz/ ให้คุณคลิกเลือก ‘MyShop’ ตรงแถบเมนูด้านบน

 

2. ทางแถบเมนูด้านซ้ายเลือก สินค้า > รายการสินค้า

3. คลิก +สร้างรายการสินค้า (ปุ่มสีเขียว มุมขวาบน)

 

4. กรอกรายละเอียดสินค้าให้ครบถ้วนจากนั้นกด บันทึก

5. ทำวิธีเดียวกันนี้สำหรับสินค้าชิ้นอื่นๆ

 

สิ่งที่คุณจะได้หลังจากเปิดใช้บริการ MyShop พร้อมตั้งค่าหลังบ้านเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นก็คือ หน้าเว็บไซต์สำเร็จรูปของร้านค้า โดยสามารถนำไปใช้งานร่วมกับ LINE OA ผ่านทางริชเมนู หรือจะไปแชร์ตามโซเชียลมีเดียอื่นๆ ของทางร้านก็ได้

วิธีนำลิงก์หน้าเว็บไปใช้งานที่อื่น (เริ่มจากหน้าหลัก LINE OA ในคอมพิวเตอร์)

1. จากหน้า https://manager.line.biz/ ให้คุณคลิกเลือก ‘MyShop’ ตรงแถบเมนูด้านบน

 

2. ทางแถบเมนูด้านซ้ายเลือก ร้านค้าออนไลน์

3. ตรงช่อง เว็บไซต์ URL ร้านค้าออนไลน์ของคุณ ให้คลิก คัดลอก

4. นำลิงก์ไปแชร์บนโซเชียลมีเดีย หรือใส่ในริชเมนู ของ LINE OA ก็ได้

นอกจากนี้คุณยังจะมีระบบตรวจสอบจัดการสต็อกสินค้า มี Dashboard สรุปยอดการซื้อขายเพื่อเก็บสถิติของทางร้าน สามารถออกบิลออนไลน์ให้กับลูกค้าได้ หรือให้ลูกค้าใช้ LINE Point ในการซื้อสินค้าผ่าน Rabbit LINE Pay ได้อีกด้วย ถือเป็นบริการที่คนขายของออนไลน์ไม่ควรพลาด

Similar Posts