เมื่อก่อนนี้เรามักใช้ LINE@ ในการปิดการขายโดยดึงลูกค้าจากช่องทางโซเชียลมีเดียอื่นๆ เข้ามาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้และเชื่อเลยว่าหลายๆ ธุรกิจใช้แอปฯ นี้เพียงเพื่อแชทโต้ตอบกับลูกค้าเท่านั้น แต่นี่ปี 2020 และ LINE@ ก็เปลี่ยนมาเป็น LINE Official Account หรือเรียกสั้นๆ ว่า LINE OA แล้ว เราว่าถึวเวลาที่คุณจะต้องเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างอย่างแล้ว

บทความนี้เราจะมาแนะนำฟีเจอร์เด็ดๆ ของ LINE OA ที่บอกเลยว่าหากคุณนำไปพลิกแพลงปรับใช้กับธุรกิจ คุณจะค้นพบว่ามันทำอะไรได้มากกว่าเพียงแค่แชทคุยกับลูกค้าเฉยๆ มาก!

 

  1. Rich Message

แน่นอนว่าเวลาขายสินค้าและบริการเราก็มักจะมีโปรโมชั่น ไม่ก็ต้องการที่จะอวดคอลเลกชันหรือสินค้าใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ใน LINE OA จะมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Rich Content โดยคุณจะสามารถส่งเนื้อหาได้ในรูปแบบของรูปภาพขนาด 1:1 (1040×1040 px) ความพิเศษของฟีเจอร์นี้คือในรูปภาพเพียงภาพเดียวนั้นคุณสามารถฝังลิงก์เว็บไซต์ปลายทางได้สูงสุดถึง 6 ลิงก์! ซึ่งในระบบจะมีเทมเพลตและดีไซน์ไกด์เอาไว้ให้คุณออกแบบภาพเพื่อตอบรับกับแต่ละเทมเพลตของ Rich Message ได้

แต่หากคุณยังกังวลว่า “แล้วถ้าเกิดโทรศัพท์มือถือของลูกค้า อ่าน Rich Message ที่เป็นภาพไม่ได้ล่ะ จะทำยังไง” คำตอบคือ ระบบก็จะแสดงผลเป็นข้อความแทน ซึ่งข้อความดังกล่าวนี้คุณก็สามารถกำหนดเองได้ในขั้นตอนการสร้าง Rich Message นั่นเอง

  1. Rich Video

เป็นฟีเจอร์ที่มีลักษณะการทำงานคล้ายกันกับ Rich Message เพียงแต่ฟีเจอร์นี้คุณจะต้องส่งเป็นวิดีโอ ซึ่งระบบของ LINE OA นั้นรองรับทั้งวิดีโอแบบ แนวนอน แนวตั้งและจตุรัส ความเจ๋งของมันอยู่ตรงที่คุณสามารถใส่ปุ่ม Call To Action เพื่อเชื่อมไปยังเว็บไซต์ปลายทางที่คุณกำหนดเองได้ ยิ่งไปกว่านั้น Rich Video ยังเป็นระบบ Auto Play อีกด้วย หมายความว่าเมื่อลูกค้าของคุณได้รับข้อความ Rich Video เมื่อเขาเข้าไปดูในแชทก็จะเห็นวิดีโอที่กำลังเล่นอยู่โดยไม่ต้องกดเล่นเอง (แต่จะแสดงแค่ภาพ หากต้องการฟังเสียงผู้รับข้อความจะต้องแตะไปที่วิดีโอเสียก่อน)

 

 

  1. Rich Menu

อีกจุดเด่นของ LINE OA ที่คุณไม่ควรพลาด เพราะก่อนหน้านี้สมัยยังเป็น LINE@ คุณจะต้องซื้อแพคเกจโปรเท่านั้นจึงจะมีสิทธิใช้ฟีเจอร์ Rich Menu แต่สำหรับ LINE OA คุณสามารถใช้งานได้เลยตั้งแต่แพคเกจ “ฟรี” โดย Rich Menu จะแสดงผลเป็นภาพขนาดใหญ่ด้านล่างที่สามารถกำหนด Action ได้สูงสุดถึง 6 ช่อง ซึ่งจะช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการต้องมาตอบคำถามหรือให้ข้อมูลต่างๆ ได้อย่างมาก

นอกจากนั้นคุณยังสามารถเปลี่ยนคำที่อยู่บนแถบเมนูบาร์ได้อีกด้วย ความพิเศษของ Rich Menu คือสามารถนำบัตรสะสมแต้มมาใช้งานร่วมกันได้ จึงเหมาะอย่างยิ่งกับการทำมาทำเป็นโปรโชชั่นหรือให้ลูกค้าเข้าถึงช่องทางต่างๆ ของธุรกิจได้สะดวกยิ่งขึ้น

 

 

  1. Greeting Message

คุณคงไม่อยากให้ลูกค้าแอดไลน์เข้ามาแล้วพบแต่ความว่างเปล่าใช่มั้ย Greeting Message ช่วยให้คุณสามารถตั้งข้อความต้อนรับอัตโนมัติซึ่งจะแสดงทันทีตอนที่ลูกค้าเพิ่มคุณเป็นเพื่อน (ข้อความจะแสดงครั้งแรกเพียงครั้งเดียว) โดยคุณสามารถตั้งค่าให้ข้อความทักทายนั้นแสดงชื่อของผู้ที่เพิ่มคุณเป็นเพื่อนได้และสามารถใส่ได้ทั้ง ข้อความ สติ๊กเกอร์ รูปภาพ คูปอง Rich Message, Rice Video, Video หรือข้อความเสียงลงไป ได้สูงสุด 5 บอลลูน ถือเป็นฟีเจอร์พื้นฐานที่ควรใช้

  1. Chat Tag

การทำธุรกิจ แน่นอนว่าเรามักจะเจอลูกค้ามากมายหลายประเภท ทั้งดีและไม่ดีคละกันไป Chat Tag จะช่วยให้คุณสามารถแบ่งประเภทของลูกค้าที่มีการเข้ามาแชทพูดคุยกับเราได้ (เฉพาะร้านค้าเท่านั้นที่เห็น Tag) เพื่อที่เวลาเรามีคนตอบหลายๆ คน หรือนานๆ คุยสักทีจะได้จำได้ว่าลูกค้าคนนั้นคือใคร เป็นลูกค้าประเภทไหน ตัวอย่าง Tag ลูกค้าประจำ, โอนไว, ถามมากแต่ไม่ซื้อ, ต่อราคาเก่ง, ระวัง ฯลฯ โดยคุณสามารถสร้าง Chat Tag ได้สูงสุด 200 อันด้วยความยาวที่ไม่เกิน 20 ตัวอักษร (ต่อ 1 คำ) แต่สามารถติด Tag ให้ลูกค้าได้ไม่เกิน 10 อันต่อ 1 คน

 

 

  1. คูปองและบัตรสะสมแต้ม

จริงๆ เป็นฟีเจอร์ที่มีมาตั้งแต่ LINE@ เดิมแล้ว แต่เราอยากจะตอกย้ำอีกครั้งว่า “มันมีประโยชน์จริงๆ” 

6.1 คูปอง

หลายๆ ร้านพอมีโปรโมชั่นแจกคูปองให้ลูกค้าเพื่อหวังจะกระตุ้นยอดขาย แต่ลูกค้าดันทำคูปองหายไปซะนี่ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเพราะคูปองใน LINE OA จะมาช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับทั้งร้านค้าและลูกค้า โดยคุณสามารถสร้าง E-Coupon ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ทั้งจากในมือถือและคอมพิวเตอร์ ความพิเศษของคูปองคือสามารถกำหนดอายุของคูปองได้ กำหนดลักษณะการใช้ได้ไม่ว่าจะเป็นครั้งเดียวหรือใช้ซ้ำๆ ได้ กำหนดว่าจะแชร์ต่อได้หรือไม่ได้ แถมยังนำไปใช้ร่วมกับฟีเจอร์อื่นได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นบรอดแคสต์ ไทม์ไลน์ ส่งทางแชท Greeting Message เป็นต้น

6.2 บัตรสะสมแต้ม (Reward Cards)

ร้านใครที่ยังใช้ระบบแจกบัตรสะสมที่ต้องให้ลูกค้าพกมาที่ร้านทุกครั้งและใช้ตัวปั๊มในการให้แต้มอยู่ล่ะก็ เลิกซะเถอะแล้วมาใช้บัตรสะสมแต้มใน LINE OA ดีกว่า นอกจากเรื่องความสะดวกแล้วฟีเจอร์เด่นๆ ในบัตรสะสมแต้มคือเวลาที่ลูกค้าสะสมครบแล้วระบบจะเปิดบัตรใหม่ให้โดยอัตโนมัติ หรือทำให้ลูกค้ารู้สึกพิเศษขึ้นไปอีกขั้นก็สามารถทำบัตรพรีเมียม (Create Upgrade Card) เพื่อให้ลูกค้าสะสมเพิ่มไปจากเดิมเพื่อลุ้นรางวัลใหญ่ หรือสิทธิประโยชน์ที่เหนือกว่า ฯลฯ

คุณสามารถทำการแจกแต้มให้กับลูกค้าผ่านทาง QR Code โดยสร้างได้เลยในระบบ ลูกค้าสามารถสแกน QR Code และแต้มจะเข้าไปอยู่ในบัตรอัตโนมัติไม่ต้องเข้าๆ ออกๆ หน้าบัตรสะสมแต้มให้วุ่นวาย แถมคุณยังสามารถยกเลิกบัตรสะสมแต้มได้หากหมดโปรฯ หรือเมื่อคุณต้องการ

  1. Account Page

หากคุณอยากมีหน้าเว็บไซต์ของตัวเองแต่ยังไม่อยากลงทุนจ้างคนทำเว็บเป็นเรื่องเป็นราว ฟีเจอร์ Account Page ช่วยให้คุณสามารถสร้างหน้า Mini Website ได้ จุดเด่นคือสามารถแสดงข้อมูลที่ต้องการได้อย่างชัดเจนเหมือนกับเป็นเว็บไซต์เว็บนึง ไม่ว่าจะเป็นเวลา เปิด-ปิด ช่องทางการชำระเงิน รายละเอียดสินค้า บริการต่างๆ ที่สำคัญฟีเจอร์นี้รองรับการทำ SEO (Search Engine Optimization) อีกด้วย!

  1. LINE MAN Plug-in

ใครทำธุรกิจร้านอาหารต้องไม่พลาดฟีเจอร์นี้ คุณสามารถเชื่อมโยงบัญชี LINE OA ของคุณเข้ากับ LINE MAN ได้ โดยฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ร้านค้าของคุณมีบริการ Delivery ไว้อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าในทันที แถมสมัครฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ อีกด้วย ช้าอยู่ใยสมัครเลย!

 

 

  1. Card Message

ฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดที่มาแรงมากตอนนี้ เพราะคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม! อย่างที่เรารู้กันดีแล้วว่า LINE OA นั้นมีการเปลี่ยนวิธีการคิดเงินใหม่ โดยคิดเงินเป็นแบบราคา/ข้อความ ดังนั้นการบรอดแคสต์ครั้งนึงจึงใช้เงินไม่น้อย (หากคุณมีจำนวนผู้ติดตามเยอะ) ฟีเจอร์นี้จึงคุ้มสุดๆ เพราะว่าคุณสามารถส่งคอนเทนต์ทีเดียวได้สูงสุดถึง 10 ภาพ! (9 ภาพ + 1 ภาพปิด) ตอนนี้จึงกลายเป็นฟีเจอร์ที่หลายร้านทยอยใช้กันมากขึ้น

อันที่จริง LINE Official Account ก็ไม่ได้ต่างไปจาก LINE@ มากสักเท่าไหร่ อาจจะมีฟีเจอร์และวิธีการบางอย่างที่หน้าตาเปลี่ยนไป อย่างไรก็ตามหากคุณยังไม่ชัวร์ว่าจะใช้ฟีเจอร์ทั้งหมดที่เราเขียนมาได้มั้ย จะใช้ยังไง หรืออยากเรียนรู้เชิงลึกถึงวิธีการใช้งาน LINE OA ล่ะก็ Digital Tips Academy ของเราก็มีคลาส LINE Official Account for Business Owner เปิดสอน สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่

รวมวิธีเช็กเวลาโพสต์ YouTube ที่ดีที่สุดสำหรับช่องของคุณ
YouTube
รวมวิธีเช็กเวลาโพสต์ YouTube ที่ดีที่สุดสำหรับช่องของคุณ

ครีเอเตอร์มือโปรต้องไม่พลาด! Digital Tips รวบรวมวิธีเช็กเวลาโพสต์ YouTube ที่ดีที่สุดสำหรับช่องของคุณมาให้แล้ว โดยอ้างอิงจากสถิติผู้ชมในช่องของคุณเอง มีความแม่นยำสูง และสามารถช่วยเพิ่มยอดวิว YouTube ได้จริง หากคุณคือครีเอเตอร์ที่กำลังมองหาทริคดี…

5 ตัวอย่าง Call to action ระดับเทพ สำหรับปรับใช้ใน Social Media
Marketing
5 ตัวอย่าง Call to action ระดับเทพ สำหรับปรับใช้ใน Social Media

ท่ามกลางโพสต์นับร้อยนับพันบนหน้าฟีด Social Media หากคุณต้องการจะดึงดูดลูกค้าให้หยุดสายตาไว้ที่โพสต์ของคุณ การใช้ Call to action คือทางเลือกที่ดีที่สุด โดยเฉพาะกับโพสต์ที่ยิงแอด ซึ่งคนส่วนมากมักจะเลื่อนผ่าน และในบทความนี้…

How to แทร็กข้อมูล Offline Conversion บน Google Ads ใน 4 ขั้นตอน
Google
How to แทร็กข้อมูล Offline Conversion บน Google Ads ใน 4 ขั้นตอน

เป็นที่ทราบกันดีว่า เราสามารถใช้ Google Tag Manager สำหรับแทร็กข้อมูล Conversion ที่เกิดจาก Google Ads ได้ ซึ่งในความเข้าใจของคนส่วนใหญ่…