7 ไอเดียคิดโปรฯ ออนไลน์ให้โดนใจลูกค้า

เจ้าของธุรกิจหลายต่อหลายคนต่างทุ่มเททั้งเวลา งบประมาณ ความตั้งใจต่างๆ ลงไปกับการประดิษฐ์คอนเทนต์โดนๆ แต่งเพจให้สวยน่าสนใจ ทำโซเชียลมีเดียครบทุกช่องทางเอาง่ายๆ ว่าผู้เชี่ยวชาญการตลาดคนไหนบอกว่าทำแล้วดีก็ทำมาหมดแล้ว จนลืมไปซะสนิทว่าสิ่งที่ลูกค้าต้องการมากที่สุดคืออะไร…

แน่นอนว่าถ้าในฐานะเจ้าของกิจการ “ผลกำไร” ดูจะเป็นแรงผลักดันให้คุณทำทุกสิ่งทุกอย่างให้ออกมาดี แต่ในฐานะผู้บริโภคนั้นนอกจากของคุณต้องเป็นของคุณภาพดีแล้ว โปรโมชั่น ราคาต่างๆ ล่ะสามารถเป็นส่วนช่วยให้พวกเขาตัดสินใจซื้อสินค้าจากคุณได้มากน้อยแค่ไหน โอกาสนี้เราจึงอยากนำเอาเทคนิคการคิดโปรฯ ออนไลน์มาฝากให้ไปลองปรับใช้กัน

 1. ซื้อ 1 แถม 1 มันเอาท์ไปแล้ว
  โปรฯ นี้ไม่ว่าจะใช้กี่ยุคกี่สมัยก็ได้รับการตอบรับที่ดีแต่ทุกวันนี้โลกเปลี่ยนไปอย่างสินเชิง ธุรกิจเดียวกันมีคู่แข่งเพิ่มมากขึ้นหลายเท่า ทั้งภาคออฟไลน์ที่มีแบรนด์ใหญ่ๆ ทำการตลาดอย่างมหาโหด กับออนไลน์ที่แทบจะไม่ต่างกัน ดังนั้นจาก ซื้อ 1 แถม 1 อาจลองเปลี่ยนไปแถมมากขึ้นดูมั้ย?

  ก็ไม่ได้มีใครบอกหนิว่าของที่จะแถมให้จำเป็นต้องเป็นสินค้าหน้าตาเหมือกันเสมอไป คุณอาจใช้โปรฯ ซื้อ 1 แถม 3  ของแถมอาจเป็นส่วนลด ผสมกับอุปกรณ์เสริมต่างๆ เหมือนที่เหล่าค่ายมือถือยุคนี้ชอบทำกันก็ได้ มันไม่ใช่การหลอกลวงผู้บริโภคแต่มันคือ “กลยุทธ์ทางการตลาด” เพียงแต่ต้องบอกลูกค้าให้ชัดเจนถึงสิ่งที่พวกเขาจะได้ก็เท่านั้น

 2. ลงทะเบียนวันนี้ รับฟรีทันทีของสมมนาคุณ
  วิธีนี้ธุรกิจอสังหาฯ มักเลือกใช้เพราะพวกเขาต้องการให้ลูกค้าเข้าไปเยี่ยมชมโครงการ ดังนั้นพวกเขามักเลือกที่จะทำโฆษณาแบบ Lead Generation จากนั้นก็แนบโปรฯ เช่น ลงทะเบียนเข้าชมโครงการวันนี้ส่วนลดทันที… หรือลงทะเบียนวันนี้รับของสมนาคุณได้ฟรีที่สำนักงานขาย เป็นต้น

 

 1. โปร Flexible เลือกได้ตามใจคุณ
  มันจะสุดยอดแค่ไหนถ้าลูกค้าสามารถเลือกโปรโมชั่นในแบบที่พวกเขาต้องการได้เอง เคยมีคนบอกคุณหรอว่าเราทำโปรโมชั่นได้เพียงครั้งละหนึ่งโปรฯ? ในเมื่อไม่มีก็จัดไปเลย อาจทำโปรฯ แบบต่างๆ มาสัก 2-5 โปรฯ แล้วก็ให้ลูกค้าเลือกโปรฯ ที่ใช่สำหรับพวกเขามากที่สุด คล้ายกับบัตรเครดิตที่มีให้เราเลือกแบบ สะสมแต้ม หรือ ได้เงินคืนนั่นเอง

 1. ลดแค่นี้ยังไม่พอ ต้อง On top เพิ่มเข้าไปอีก
  ใครที่กำลังอยากเคลียร์สต็อกสินค้าจัดโปรฯ นี้ไปเลย พวกส่วนลด On Top นี่ล่ะทำให้ขายดิบขายดีซะอย่างกับแจกฟรี! นอกจากนั้นยังเป็นการสร้างแรงจูงใจกับลูกค้าด้วยการนำ “ความคุ้มค่า” มาเป็นสิ่งดึงดูดเพราะลูกค้าจะรู้สึกว่า เพิ่มเงินอีกนิดก็ได้ของชิ้นนั้นแล้ว เป็นต้น

 

 1. ช่วงเวลา (เสียตังค์) สุดพิเศษ
  โปรโมชั่นลักษณะนี้เราจะเห็นเหล่า E-Commerce ชอบเล่นกันอยู่เป็นประจำ ที่พวกเขามักจะเรียกว่า “Flash Sale” วิธีการก็คือจัดโปรฯ ลดราคานั่นล่ะแต่เลือกลดเฉพาะช่วงเวลาที่กำหนดเท่านั้น วิธีนี้จะเป็นเหมือนหลักจิตวิทยาสักเล็กน้อย เพราะลูกค้ามีเวลาตัดสินใจได้ไม่นานมาก ยิ่งราคาน่าเสียเงินด้วยแล้วรับรองว่าพวกเขาคลิกจ่ายง่ายๆ อย่างแน่นอน

 1. สั่งปุ๊ป ส่งปั๊ป เร็วทันใจ
  บริการขนส่งบ้านเราเดี๋ยวนี้ก็พัฒนาขึ้นอย่างมาก ส่งวันนี้ พรุ่งนี้ได้รับของเลย หรือยิ่งในกรุงเทพฯ ก็มีบริการหลากหลายที่ให้คุณส่งของได้ทันที แต่อยู่ที่พ่อค้าแม่ค้าแล้วล่ะว่าจะขยันขันแข็งในการไปส่งของให้ลูกค้าแบบเร่งด่วนหรือไม่ แต่ถ้าทำได้เราแนะนำให้ทำ เพราะลูกค้าจะประทับใจและกลับมาซื้อของกับคุณซ้ำๆ อย่างแน่นอน

 

 1. โปรฯ รวมสุข ได้ทั้งเงินคืน ได้ทั้งของแถม ฯลฯ
  ในเมื่อโปรฯ เดียวไม่สาแก่ใจก็จัดมันไปเลยสองโปรฯ รวด ไม่ต้องให้ลูกค้าเลือกให้วุ่นวาย เรียกได้ว่ามีโปรฯ เด็ดแค่ไหนก็ให้เขาไปให้หมด การทำโปรฯ ลักษณะนี้ควรใช้ในช่วงเวลาที่ต้องการปิดการขายอย่างด่วนที่สุด เช่นโครงการบ้านที่อาจเหลือสัก 2 หลังสุดท้าย หรือกำลังจะออกสินค้าคอลเลกชันใหม่ก็เร่งทำโปรฯ นี้เพื่อลดกระหน่ำสินค้าคอลเลกชันเดิม เป็นต้น นอกจากจะช่วยให้ขายได้แล้วยังเคลียร์สต็อกเก่าๆ ที่ยิ่งเก็บยิ่งหมดราคาได้อีกด้วย

สำหรับการคิดหรือทำโปรโมชั่นต่างๆ นั้นก็สุดแล้วแต่ดุลพินิจของเจ้าของกิจการว่าโปรฯ แบบไหนที่คุณให้ลูกค้าได้บ้าง แต่สิ่งที่สำคัญและต้องดูให้ดีคือ “โครงสร้างราคาของสินค้า” คุณควรตั้งราคาให้เหมาะสมไม่แพง ไม่ถูกเกินไป แต่ก็สามารถทำโปรโมชันได้อย่างสบายๆ หวังว่าเทคนิคเหล่านี้น่าจะพอเป็นไอเดียให้คุณได้ไม่มากก็น้อย