โพสต์กี่ครั้งต่อวันถึงจะดี กับความเชื่อผิดๆ ที่คุณอาจทำพลาด

เรื่องนี้เป็นที่ถกเถียงกันมาอย่างยาวนานถึงจำนวนในการโพสต์คอนเทนต์ในแต่ละวันว่ามากหรือน้อยแค่ไหนถึงจะถือว่ากำลังพอดี หากถามว่าเฟซบุ๊กมีการกำหนดไว้หรือไม่ว่าในหนึ่งวันโพสต์ได้ไม่เกินกี่คอนเทนต์ คำตอบก็คือ “ไม่” จะมีก็แต่จำนวนที่แนะนำมากกว่าว่าในแต่ละวันควรจะโพสต์ไม่เกินกี่คอนเทนต์เพื่อไม่ให้คนที่ติดตามเรารู้สึกรำคาญ

และไม่ใช่แค่ในเฟซบุ๊กเพียงอย่างเดียว เพราะโซเชียลมีเดียอื่นๆ ก็ต้องการความถี่ในการขึ้นคอนเทนต์ที่ต่างกันออกไป วันนี้เราได้รวมเอาจำนวนที่แนะนำในการโพสต์ของแต่ละแพลตฟอร์มมาฝากกัน

Facebook
3 โพสต์ / สัปดาห์ = น้อยเกินไป
1 โพสต์ / วัน = แนะนำ
2 โพสต์ / วัน = มากเกินไป

Instagram
1 โพสต์ / วัน = น้อยเกินไป
1-2 โพสต์ / วัน = แนะนำ
3 โพสต์ / วัน = มากเกินไป

Twitter
3 ทวีต / วัน = น้อยเกินไป
15 ทวีต / วัน = แนะนำ
30 ทวีต / วัน = มากเกินไป

LinkedIn
2 โพสต์ / สัปดาห์ = น้อยเกินไป
1 โพสต์ / วัน = แนะนำ
2 โพสต์ / วัน = มากเกินไป

Pinterest
3 โพสต์ / วัน = น้อยเกินไป
11 โพสต์ / วัน = แนะนำ
30 โพสต์ / วัน = มากเกินไป

สำหรับตัวเลขทั้งหมดดังกล่าวแยกไว้ในแต่ละแพลตฟอร์มนั้น เป็นตัวเลขกลางๆ ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามแต่สินค้าและฐานลูกค้าของคุณ เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคในสินค้าแต่ละกลุ่มย่อมไม่มีทางเหมือนกันอยู่แล้ว แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามแม้ว่าคุณจะลงตามจำนวนที่เราแนะนำไปแบบเป๊ะๆ แต่ถ้าหากคอนเทนต์ของคุณไม่น่าสนใจ เป็นคอนเทนต์ที่ไม่มีคุณภาพล่ะก็ ผลตอบรับหรือประสิทธิภาพของโซเชียลมีเดียของธุรกิจคุณก็อาจจะไม่ได้มีการพัฒนาในทางที่ดีขึ้นแต่อย่างใด ดังนั้นจงให้ความสำคัญกับการทำคอนเทนต์ที่มีประโยชน์มากๆ เอาไว้

จะรู้ได้ยังไงว่าถ้าทำตามนี้แล้วจะได้ผล
คำตอบที่แน่นอนที่สุดในเรื่องนี้คือ “คุณต้องทดสอบ!” คุณจะรู้ดีที่สุดว่าเมื่อใดที่ลูกค้าเริ่มไม่พอใจและรำคาญกับการโพสต์อย่างบ้าระห่ำของคุณ หรือเมื่อคุณโพสต์น้อยเกินไปมันจะกระทบอย่างเห็นได้ชัดถึงการโต้ตอบกันในโซเชียลมีเดียของแบรนด์ที่จะค่อยๆ เงียบหายไป แต่อย่างที่บอกอยู่เสมอว่ามันไม่มีกฎตายตัวในเรื่องนี้ เพจนิตยสารแฟชั่นอาจจะโพสต์คอนเทนต์ลงเฟซบุ๊กของพวกเขาวันละ 5 โพสต์ ในทางกลับกันคนขายเสื้อผ้าแฟชั่นอาจโพสต์ได้แค่วันละ 1 โพสต์เท่านั้น ทุกอย่างอยู่ที่ความใส่ใจและการลองผิดลองถูกของคุณ