Twitter หนึ่งในแพลตฟอร์มที่นักการตลาดดิจิทัลคนไหนๆ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “มาแรง” อย่างมากในปัจจุบัน อาจเป็นเพราะว่าคอนเซ็ปต์ของแพลตฟอร์มดันตอบโจทย์กับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่ ไม่ชอบเสพอะไรยาวๆ แต่มักจะอ่านอะไรที่สั้น กระชับ รวดเร็ว ทันต่อสถานการณ์ ฯลฯ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ Twitter เติบโตอย่างรวดเร็วและแน่นอนว่าเมื่อที่ใดเริ่มมีผู้คนเข้าไปใช้งานเป็นจำนวนมาก มันก็มักจะพ่วงมากับโอกาสในการทำธุรกิจเป็นเรื่องธรรมดา วันนี้เราจึงหยิบเอาเทคนิคดีๆ ในการทำให้โปรไฟล์ Twitter ของคุณดูโดดเด่นและเรียกคนให้เข้ามากด Follow ไว้เผื่อเป็นไอเดียให้คุณลองนำไปปรับใช้

  1. ทำประโยชน์เพื่อสังคมอย่างโปร่งใส

จากการศึกษาระหว่าง MAGNA & Twitter พบว่าการที่แบรนด์มีวัฒนธรรมองค์กรที่ชอบช่วยเหลือในเรื่องสาธารณะประโยชน์หรือการกุศล จะช่วยเพิ่มการตัดสินใจซื้อของลูกค้าได้ถึง 25% ความหมายคือผู้คนมักจะชื่นชมแบรนด์ที่ถ้าพูดเป็นภาษาแบบไทยๆ ก็จะประมาณ “คืนความสุขแก่สังคม” ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ก็อย่าลืมจัดแคมเปญการกุศลโดยแบรนด์ของคุณบ้าง ไม่จำเป็นต้องจัดอะไรให้ใหญ่โต แล้วแน่นอนว่าเมื่อจัดแล้วจงทำอย่างโปร่งใสและทวีตอัปเดตอยู่เรื่อยๆ ด้วยล่ะ

  1. Twitter ก็ชอบวิดีโอ

หากคุณทำคอนเทนต์วิดีโอลง YouTube ตัดไฮไลท์ลอง Facebook, Instagram, IGTV แล้วล่ะก็ อย่าลืมที่จะนำมาโพสต์ลง Twitter ด้วย เพราะผู้ใช้ทวิตเตอร์รับชมวิดีโอกว่า 2 พันล้านคลิปในทุกๆ วัน ซึ่งตัวเลขโตขึ้นถึง 66% จากปีที่ผ่านมา รู้อย่างนี้แล้วคุณยังจะปล่อยให้แบรนด์อื่นๆ เค้าทำก่อนคุณอีกหรือ? แต่ห้ามลืมเด็ดขาดเวลาโพสต์ต้องติด Hashtag เสมอเพราะ Hashtag คือวิธีที่จะทำให้โปรไฟล์ Twitter ของคุณโตได้ดีที่สุด

Man showing a Twitter icon
  1. ส่งเสริมการมีส่วนร่วม

อย่าสักแต่จะทวีตอย่างเดียว หาวิธีให้ผู้คนเข้ามามีส่วนร่วมกับโพสต์ต่างๆ ของเราด้วย เพราะการที่โพสต์ของคุณถูก re-tweet ไปเยอะเท่าไหร่นั่นหมายถึงโอกาสในการประชาสัมพันธ์แบรนด์ที่เพิ่มขึ้นแบบไม่เสียตังค์ ดังนั้นทำอย่างไรก็ได้ให้คนเข้ามามีส่วนร่วมกับโพสต์ของคุณให้ได้เยอะที่สุด ไม่ว่าจะมากดไลก์ คอมเมนต์หรือ re-tweet อาจจะทำเป็นโปรโมชั่นรับส่วนลด ฯลฯ ก็ได้

  1. อย่ามองข้าม Micro Influencer

ยิ่งถ้าคุณมีสินค้าที่เฉพาะกลุ่มมากๆ การมองหาผู้ที่มีคนติดตามสัก 4,000 – 5,000 คน ไว้ช่วยโปรโมทสินค้าก็ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะพวกเขาเหล่านี้จะมีกลุ่มคนผู้ติดตามที่ค่อนข้างเฉพาะ นั่นเท่ากับว่าคุณจะสามารถสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าของคุณได้โดยตรงและด้วยความที่ค่าจ้างคนเหล่านี้ไม่แพงมากนัก คุณก็สามารถทำหลายๆ คน ทำเรื่อยๆ ย้ำๆ เพื่อให้ผู้คนรู้จักแบรนด์และเพิ่มโอกาสในการซื้อสินค้ามากยิ่งขึ้น

  1. ใช้ออฟไลน์ช่วย

ในหลายๆ ครั้งการทำออนไลน์อย่างเดียวก็อาจจะไม่พอเพราะฝั่งออฟไลน์เองก็ช่วยเพิ่มการเติบโตของออนไลน์ได้ คุณอาจจะเอาชื่อโปรไฟล์ Twitter ของคุณแปะไว้ตามโปสเตอร์ นามบัตร แผ่นพับของร้าน เพื่อช่วยกระจายให้คนรู้จักว่าร้านคุณก็มี Twitter ด้วยนะ วิธีนี้อาจจะดูง่ายๆ ธรรมดาๆ แต่ก็ช่วยได้ไม่น้อยเชียว

อย่างที่เราคอยย้ำเสมอว่าการทำการตลาดออนไลน์ในปัจจุบันนั้นเป็นเรื่องยากอย่างมากที่คุณจะประสบความสำเร็จได้จากการทำอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียว โซเชียลมีเดียก็เช่นกันเราไม่ได้บอกว่าคุณต้องมีทั้ง Facebook, YouTube, Instagram, IGTV, Twitter ฯลฯ แต่มองหาแพลตฟอร์มที่ตรงกับกลุ่มลูกค้าของคุณให้มากที่สุดแล้วทำช่องทางนั้นให้ลูกค้าเข้าถึงได้ เพียงเท่านี้โอกาสในการโตบนโลกออนไลน์ก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้ว

 

อ้างอิง::

https://www.agorapulse.com

https://marketing.twitter.com

Similar Posts