เทรนด์การใช้คนดังมาโปรโมทสินค้าให้กับแบรนด์ต่างๆ นั้นมีมานานตั้งแต่สมัยก่อนจะมีอินเทอร์เน็ตแล้ว แต่พอมายุคของออนไลน์ในวันที่ทุกคนมีสื่อเป็นของตัวเอง แทนที่การใช้คนดังมาช่วยในแง่ของการตลาดจะซบเซาแต่เปล่าเลยกลับกลายเป็นว่าบนโลกของเรามีคนดังเกิดขึ้นใหม่มากมายและเขาเหล่านี้ก็ช่วยให้แบรนด์มียอดขายเติบโตได้ดีซะด้วย หากรู้อย่างนี้แล้วคุณยังลังเลสงสัยว่า “มันจะได้ผลจริงเหรอ?” ลองมาดู 5 เหตุผลเหล่านี้กันว่าเพราะอะไรคุณจึงไม่ควรมองข้ามการใช้คนดังมาโปรโมทสินค้าหรือบริการใน IG

  1. เข้าถึงฐานลูกค้าเฉพาะกลุ่ม

ยิ่งถ้าคุณขายสินค้าหรือบริการที่เฉพาะเจาะจงเพียงแค่คนบางกลุ่มเท่านั้น การเลือกเหล่า Influencer ที่มีความสนใจในหมวดหมู่เดียวกันกับสินค้าของคุณมาช่วยโปรโมทจะยิ่งเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าโดยตรงของแบรนด์อีกช่องทางหนึ่งด้วยเพราะโดยส่วนใหญ่คนมักจะเลือกติดตามบุคคลที่มีความสนใจในเรื่องใกล้ๆ กับตนเองอยู่แล้ว

  1. เรียกความสนใจได้ง่าย

คนธรรมดาโพสต์กับคนมีชื่อเสียงโพสต์ ภาษีมันต่างกันโดยสิ้นเชิงเพราะแน่นอนว่าหากคนมีชื่อเสียงโพสต์รีวิวอะไรลงไปก็มักจะได้รับความสนใจล้นหลามแต่เช่นเดียวกับหัวข้อก่อนหน้า คือคุณอาจจำเป็นต้องเลือก Influencer ที่เข้ากับกลุ่มเป้าหมายที่คุณวางเอาไว้ ดังนั้นหากคุณต้องการโปรโมทสินค้า โปรโมชั่น ฯลฯ อย่าลืมที่จะลองใช้ Influencer เข้ามาช่วยอีกทางหนึ่งดู

  1. เหมาะอย่างยิ่งกับ Brand Awareness

ใครที่เพิ่งเริ่มทำแบรนด์ออกผลิตภัณฑ์ใหม่การใช้คนที่มีชื่อเสียงในการโปรโมทสิ่งต่างๆ นั้นถือว่าตอบโจทย์อย่างมาก เพราะคุณสามารถเลือกได้เลยว่าจะใช้ Influencer คนไหนให้ตอบโจทย์กับทั้งงบประมาณที่วางเอาไว้และกลุ่มเป้าหมายของเราที่ตรงกับคนติดตามของพวกเขา อย่างไรก็ดีหากคุณต้องการสร้าง Brand Awareness ที่แข็งแรง เราขอแนะนำให้ทำหลายๆ ช่องทางไปพร้อมๆ กันไม่ว่าจะเป็น Social Media สื่อเว็บไซต์ ไปจนถึงฝั่งออฟไลน์ก็ยังไม่ควรมองข้าม

  1. เพิ่มความน่าเชื่อถือ

กรณีนี้จะเหมาะกับแบรนด์ขนาดใหญ่หรือต้องการวางตำแหน่งทางการตลาดของตัวเองให้ชัดเจน เพราะพรีเซนเตอร์ก็เปรียบเสมือนเครื่องมือแสดงศักยภาพของแบรนด์อย่างหนึ่งด้วย ลองเปรียบเทียบง่ายๆ หากแบรนด์สินค้าแบรนด์หนึ่งใช้ อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ เป็นพรีเซนเตอร์ กับอีกแบรนด์ ใช้ดาราหน้าใหม่ แทบไม่มีใครรู้จักมาเป็น คุณคิดว่าคนจะให้ความเชื่อถือกับแบรนด์ไหนมากกว่ากัน เหตุผลที่เป็นเช่นนั้นก็เกิดจากชื่อเสียงและ “ค่าตัว” ของนักแสดงหรือคนดังที่มีเพดานต่างกันตามแต่อิทธิพลในวงการนั่นเอง

  1. บ่งบอกระดับของแบรนด์

นอกจากจะน่าเชื่อถือแล้วการเลือกคนที่จะมาโปรโมทสินค้าหรือบริการให้กับธุรกิจของคุณนั้นสามารถบ่งบอกถึงสถานะหรือระดับของแบรนด์ได้อีกด้วย เพราะไม่ว่าจะเป็นปัจจัยทางด้าน ชื่อเสียง ค่าตัว หรือความเป็นที่นิยม ณ เวลานั้นๆ ก็สามารถช่วยให้ลูกค้าตัดสินได้ว่าแบรนด์ของคุณอยู่ในระดับที่พวกเขาจะสามารถตัดสินใจซื้อได้หรือไม่

สำหรับการตลาดคนดังหรือที่เรียกว่า Influencer Marketing (KOL) นั้นปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมาก คือแทบจะทุกแบรนด์ต้องใช้วิธีการนี้ เพราะทั้งง่ายและเข้าถึงกลุ่มคนได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งไปกว่านั้นทุกวันนี้ก็มีเอเจนซี่มากมายที่ให้บริการเฟ้นหาคนดังตั้งแต่ระดับ Micro Influencer จนถึงเบอร์ใหญ่ๆ ระดับประเทศ หากคุณมีคำถามในหัวแล้วว่าจะใช้คนดังมาช่วยโปรโมทสินค้าหรือไม่ คำตอบที่เราจะมอบให้ก็คือ “ลองดูสักตั้ง” จะเป็นอะไรไป จริงมั้ย

Similar Posts