เทรนด์การใช้คนดังมาโปรโมทสินค้าให้กับแบรนด์ต่างๆ นั้นมีมานานตั้งแต่สมัยก่อนจะมีอินเทอร์เน็ตแล้ว แต่พอมายุคของออนไลน์ในวันที่ทุกคนมีสื่อเป็นของตัวเอง แทนที่การใช้คนดังมาช่วยในแง่ของการตลาดจะซบเซาแต่เปล่าเลยกลับกลายเป็นว่าบนโลกของเรามีคนดังเกิดขึ้นใหม่มากมายและเขาเหล่านี้ก็ช่วยให้แบรนด์มียอดขายเติบโตได้ดีซะด้วย หากรู้อย่างนี้แล้วคุณยังลังเลสงสัยว่า “มันจะได้ผลจริงเหรอ?” ลองมาดู 5 เหตุผลเหล่านี้กันว่าเพราะอะไรคุณจึงไม่ควรมองข้ามการใช้คนดังมาโปรโมทสินค้าหรือบริการใน IG

  1. เข้าถึงฐานลูกค้าเฉพาะกลุ่ม

ยิ่งถ้าคุณขายสินค้าหรือบริการที่เฉพาะเจาะจงเพียงแค่คนบางกลุ่มเท่านั้น การเลือกเหล่า Influencer ที่มีความสนใจในหมวดหมู่เดียวกันกับสินค้าของคุณมาช่วยโปรโมทจะยิ่งเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าโดยตรงของแบรนด์อีกช่องทางหนึ่งด้วยเพราะโดยส่วนใหญ่คนมักจะเลือกติดตามบุคคลที่มีความสนใจในเรื่องใกล้ๆ กับตนเองอยู่แล้ว

  1. เรียกความสนใจได้ง่าย

คนธรรมดาโพสต์กับคนมีชื่อเสียงโพสต์ ภาษีมันต่างกันโดยสิ้นเชิงเพราะแน่นอนว่าหากคนมีชื่อเสียงโพสต์รีวิวอะไรลงไปก็มักจะได้รับความสนใจล้นหลามแต่เช่นเดียวกับหัวข้อก่อนหน้า คือคุณอาจจำเป็นต้องเลือก Influencer ที่เข้ากับกลุ่มเป้าหมายที่คุณวางเอาไว้ ดังนั้นหากคุณต้องการโปรโมทสินค้า โปรโมชั่น ฯลฯ อย่าลืมที่จะลองใช้ Influencer เข้ามาช่วยอีกทางหนึ่งดู

  1. เหมาะอย่างยิ่งกับ Brand Awareness

ใครที่เพิ่งเริ่มทำแบรนด์ออกผลิตภัณฑ์ใหม่การใช้คนที่มีชื่อเสียงในการโปรโมทสิ่งต่างๆ นั้นถือว่าตอบโจทย์อย่างมาก เพราะคุณสามารถเลือกได้เลยว่าจะใช้ Influencer คนไหนให้ตอบโจทย์กับทั้งงบประมาณที่วางเอาไว้และกลุ่มเป้าหมายของเราที่ตรงกับคนติดตามของพวกเขา อย่างไรก็ดีหากคุณต้องการสร้าง Brand Awareness ที่แข็งแรง เราขอแนะนำให้ทำหลายๆ ช่องทางไปพร้อมๆ กันไม่ว่าจะเป็น Social Media สื่อเว็บไซต์ ไปจนถึงฝั่งออฟไลน์ก็ยังไม่ควรมองข้าม

  1. เพิ่มความน่าเชื่อถือ

กรณีนี้จะเหมาะกับแบรนด์ขนาดใหญ่หรือต้องการวางตำแหน่งทางการตลาดของตัวเองให้ชัดเจน เพราะพรีเซนเตอร์ก็เปรียบเสมือนเครื่องมือแสดงศักยภาพของแบรนด์อย่างหนึ่งด้วย ลองเปรียบเทียบง่ายๆ หากแบรนด์สินค้าแบรนด์หนึ่งใช้ อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ เป็นพรีเซนเตอร์ กับอีกแบรนด์ ใช้ดาราหน้าใหม่ แทบไม่มีใครรู้จักมาเป็น คุณคิดว่าคนจะให้ความเชื่อถือกับแบรนด์ไหนมากกว่ากัน เหตุผลที่เป็นเช่นนั้นก็เกิดจากชื่อเสียงและ “ค่าตัว” ของนักแสดงหรือคนดังที่มีเพดานต่างกันตามแต่อิทธิพลในวงการนั่นเอง

  1. บ่งบอกระดับของแบรนด์

นอกจากจะน่าเชื่อถือแล้วการเลือกคนที่จะมาโปรโมทสินค้าหรือบริการให้กับธุรกิจของคุณนั้นสามารถบ่งบอกถึงสถานะหรือระดับของแบรนด์ได้อีกด้วย เพราะไม่ว่าจะเป็นปัจจัยทางด้าน ชื่อเสียง ค่าตัว หรือความเป็นที่นิยม ณ เวลานั้นๆ ก็สามารถช่วยให้ลูกค้าตัดสินได้ว่าแบรนด์ของคุณอยู่ในระดับที่พวกเขาจะสามารถตัดสินใจซื้อได้หรือไม่

สำหรับการตลาดคนดังหรือที่เรียกว่า Influencer Marketing (KOL) นั้นปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมาก คือแทบจะทุกแบรนด์ต้องใช้วิธีการนี้ เพราะทั้งง่ายและเข้าถึงกลุ่มคนได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งไปกว่านั้นทุกวันนี้ก็มีเอเจนซี่มากมายที่ให้บริการเฟ้นหาคนดังตั้งแต่ระดับ Micro Influencer จนถึงเบอร์ใหญ่ๆ ระดับประเทศ หากคุณมีคำถามในหัวแล้วว่าจะใช้คนดังมาช่วยโปรโมทสินค้าหรือไม่ คำตอบที่เราจะมอบให้ก็คือ “ลองดูสักตั้ง” จะเป็นอะไรไป จริงมั้ย

รวมวิธีวิเคราะห์คู่แข่ง (Competitor Analysis) ก่อนวาง Social Media Strategy
Social Media Strategy
รวมวิธีวิเคราะห์คู่แข่ง (Competitor Analysis) ก่อนวาง Social Media Strategy

คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า ปัจจุบันการโปรโมทสินค้าและบริการผ่าน Social Media ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และมีอัตราการแข่งขันสูง ทุกแบรนด์ที่ทำธุรกิจประเภทเดียวกัน และทำคอนเทนต์ลงบน Social Media เหมือนกันจึงกลายเป็น “คู่แข่งทางการตลาด”…

5 Step การวาง Content Marketing เพื่อโปรโมทธุรกิจอาหาร/เครื่องดื่ม
Marketing
5 Step การวาง Content Marketing เพื่อโปรโมทธุรกิจอาหาร/เครื่องดื่ม

ปัจจุบันมีธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มเปิดขึ้นใหม่เป็นจำนวนมาก ทำให้การแข่งขันในแวดวงธุรกิจนี้ดุเดือดขึ้น และราคาวัตถุดิบที่พุ่งสูงขึ้น ยังทำให้ธุรกิจเหล่านี้ต้องแบกต้นทุนมากขึ้นอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ การวางกลยุทธ์การตลาด เพื่อโปรโมทร้านอาหารให้ได้ผลดีที่สุด จึงเป็นสิ่งที่ทุกธุรกิจอาหารจำเป็นต้องให้ความสนใจ หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มที่กำลังมองหา Solution ใหม่ ๆ…

10 เพลงไวรัล TikTok อัปเดต 2023 ตัวช่วยแบรนด์ทำ TikTok Marketing
TikTok
10 เพลงไวรัล TikTok อัปเดต 2023 ตัวช่วยแบรนด์ทำ TikTok Marketing

สถิติจากเว็บไซต์ DEMANDSAGE ระบุว่า “ในทุก ๆ วันมียอดการชมวิดีโอบน TikTok สูงถึง 1 พันล้านครั้ง” และ “ปัจจุบัน…