เทคนิคออกแบบอย่างไรให้คอนเทนต์โดนใจ น่าดึงดูด

ก่อนอื่นเลยเราต้องนิยามคำว่า “คอนเทนต์” ให้เข้าใจตรงกันก่อนว่า แท้ที่จริงแล้ว คอนเทนต์มีองค์ประกอบต่างๆ คือ ประเด็น หัวข้อ เนื้อหาบทความ กราฟิก แน่นอนว่าการจะทำให้คอนเทนต์ของคุณน่าดึงดูดนั้นนอกจากประเด็นหัวข้อที่น่าสนใจแล้ว ภาพกราฟิกถือเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการดึงให้คนที่อาจจะยังไม่ทันได้อ่านหัวข้อหยุดดูได้ซึ่งการจะออกแบบภาพกราฟิกสำหรับคอนเทนต์ให้น่าดึงดูดนั้นมีเทคนิคดังต่อไปนี

สร้างธีมให้เพจ
การทำเพจ Facebook นั้นถูกเปรียบให้เหมือนกับการทำนิตยสารเล่มหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าการมีธีมของเพจให้พูดถึงเรื่องใดเรื่องหนึ่งนั้นจะช่วยให้เพจของคุณกลายเป็นแหล่งรวมของผู้ที่สนใจในเรื่องเหมือนๆ กัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณทำธุรกิจหรือทำสินค้า ก็จะได้กลุ่มลูกค้าที่ตรงมากขึ้น ส่วนในแง่ของงานออกแบบนั้น ธีมจะครอบคลุมตั้งแต่ สี ทรวดทรงของกราฟิก (Shape and Form) รูปแบบตัวอักษร (Font) ซึ่งควรกำหนดอย่างชัดเจนตั้งแต่เริ่มแรกเพราะจะทำให้ Graphic Designer ทำงานได้ง่ายขึ้น

สีเด่นยิ่งดึงดูด
พลังของสีเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยให้คนจดจำสีนั้นในฐานะตัวแทนของเพจเรา เฉกเช่นเดียวกับแบรนด์สินค้าต่างๆ ที่เราเพียงแค่เห็นสีก็นึกได้ว่าสิ่งนั้นคือแบรนด์อะไร อาทิ Coca Cola ใช้สีแดง Pepsi ใช้สีน้ำเงิน Sprite ใช้สีเขียว เป็นต้น แต่ไม่ได้จำกัดว่าเพจของคุณจะต้องใช้สีใดสีหนึ่งเพียงสีเดียว หากแต่ให้มีสีหลักที่สามารถทำให้คนจดจำได้อย่างน้อยสัก 1 สี เช่นภาพ Profile การใช้ Element ต่างๆ ในการออกแบบกราฟิก เป็นต้น

ให้ภาพประกอบเข้าช่วย
หากใช้ภาพถ่าย หรือ Graphic แล้วยังไม่ดึงดูดพอ ลองหานักวาดภาพประกอบมือดีมาช่วยให้คุณสร้างสรรค์เรื่องราวผ่านภาพก็เป็นอีกทางที่ช่วยให้เพจของคุณมี Style ได้ อาจใช้ลายเส้นที่ดูแล้วรู้เลยว่ามาจากเพจไหน เพราะการเล่าเรื่องราวให้คนผ่านภาพวาดย่อมช่วยให้ผู้อ่านคอนเทนต์ของคุณได้อินเข้าไปในบทความนั้นๆ ง่ายยิ่งขึ้นประหนึ่งการอ่านหนังสือที่มีภาพประกอบเรื่อง

มีคาแรคเตอร์ คนจำง่าย
หากภาพประกอบยังไม่พอ สร้างเป็นคาแรคเตอร์ขึ้นมาเลยสิ! คุณอาจเคยเห็นเพจดังๆ อย่างเช่น อีเจี๊ยบเลียบด่วน คนอะไรเป็นแฟนหมี Jaytherabbits ที่ใช้คาแรคเตอร์ของการ์ตูนบวกกับสำเนียงภาษาเขียนเฉพาะมาสร้างภาพจำ จนทำให้เป็นที่รู้จักมากมาย หากคุณอยากทำเพจที่เน้นคอนเทนต์ หรือแม้แต่เน้นขายของก็ตามการเลือกทำคาแรคเตอร์ขึ้นมาก็จะช่วยให้ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของคุณจดจำคุณในฐานะ Content Provider ได้ ทีนี้ก็แอบขายของเนียนๆ ได้เลย

ลอง Infographic ดูบ้าง
หากคุณเป็นเพจที่ต้องให้ข้อมูลเยอะๆ อยู่บ่อยๆ ลองเปลี่ยนจากตัวหนังสือยาวเป็นพรืด หรือภาพกราฟิกที่เต็มไปด้วยตัวอักษรลองเปลี่ยนมาทำภาพแบบ Infographic ที่เป็นการนำเอาข้อมูลอันมากมายของคุณมาสรุปประเด็นสำคัญและจัดวางด้วย Graphic เพื่อให้ผู้ที่รับชมภาพนั้นเข้าใจเนื้อหาต่างๆ ได้โดยแทบจะไม่ต้องอ่านข้อมูลใดมากมายเลย ข้อมูลที่นิยมนำไปทำ Infographic ก็จะเป็นจำพวกข้อมูลตัวเลขต่างๆ ขั้นตอน How To รวมถึงคอนเทนต์แบบ Roundup ก็สามารถนำมาทำเป็น Infographic ได้

เทคนิคการออกแบบนั้นสิ่งสำคัญที่สุดที่คุณไม่ควรมองข้ามเลยนั้นคอ “กลุ่มเป้าหมาย” เพราะการที่คุณทำภาพ Graphic ที่ไม่เข้ากับกลุ่มเป้าหมายอย่างเช่น กลุ่มเป้าหมายของคุณคือชาวบ้านต่างจังหวัดทั่วๆ ไป แต่ทำ Graphic ออกมาดูฝรั่งจับต้องไม่ได้ ก็อาจทำให้ลูกค้าไม่กล้าเข้ามาในเพจของคุณเพราะคิดว่าราคาสินค้าจะต้องแพง หรือในทางกลับกันหากกลุ่มลูกค้าของคุณคือคนมีฐานะ ขายของแบรนด์เนมแต่ทำภาพออกมาดูธรรมดาๆ คนเหล่านั้นก็อาจจะมองข้ามเพจของคุณไป ดังนั้นเทคนิคที่เราให้ไปข้างต้นนั้นสำคัญอย่างยิ่ง อย่างไรก็ลองนำไปปรับใช้กันดูนะ