# Hashtag คืออะไร ที่ใช้กันทุกวันนี้รู้ประโยชน์มันหรือไม่?

เราได้ยินกันจนเป็นเหมือนมุกตลกในบทสนทนาไปเสียแล้วกับคำว่า Hashtag นั่น Hashtag นี่ คุณรู้หรือไม่ว่าแท้จริงแล้วเครื่องหมาย # นั้นคืออะไร มีหน้าที่ใน Social Media อย่างไรไปดูกัน

# คืออะไร
นิยามของ Hashtag ในโซเชียลมีเดียนั้นก็เปรียบเสมือนกล่องเก็บข้อมูลที่เหมือนกันไว้ในช่องทางเดียวกัน โดยประโยชน์ของมันคือช่วยเก็บเอาภาพหรือโพสต์ต่างๆ ที่คุณสร้างขึ้น แยกใส่ไว้ในกล่องของ Hashtag ต่างๆ ที่คุณได้พิมพ์เข้าไป ความง่ายจะอยู่ตรงที่เวลาคุณอยากจะค้นหาภาพหรือโพสต์ที่เกี่ยวข้อง คุณก็แค่พิมพ์ #ต่อด้วยคำนั้นๆ ทั้งภาพและโพสต์ของทุกคนบนโลกโซเชียลมีเดียที่ใส่ # นั้นไว้ก็จะปรากฎมาให้คุณเห็นได้

เริ่มมากจากไหน
ถ้าตามประวัติของเครื่องหมายนี้นั้นมีใช้กันมาอย่างช้านาน แต่สำหรับโซเชียลมีเดียนั้นดูจะเริ่มมาจาก Instagram, Twitter จากนั้นจึงลามมาที่ Facebook อย่างใน Twitter นั้นมีการใช้ Hashtag ในการบ่งบอกเทรนด์ หรือสิ่งที่คนใน Twitter กำลังพูดถึง ณ ช่วงเวลานั้นเมื่อมีข่าว หรือเหตุการณ์ต่างๆ ที่เป็นกระแส คุณก็แค่เข้าทวิตเตอร์แล้วเสิร์ชด้วยคำๆ นั้น ข่าวหรือเหตุการณ์ที่คุณอาจจะพลาดหรือเพิ่งเข้ามาติดตามก็จะปรากฎให้คุณได้ตามอ่านมากมาย ส่วนในด้าน Instagram นั้น Hashtag จะเป็นส่วนช่วยในการเก็บรวบรวมภาพต่างๆ เอาไว้นอกเหนือจากนั้นมันยังมีส่วนช่วยให้การเพิ่มยอดผู้ติดตามให้กับคุณด้วย เหตุเพราะเมื่อคนคนนั้นเขาค้นหา #คำที่เขาสนใจเข้าไป แล้วไปเจอกับภาพของคุณที่เคยใส่ # คำนั้นเอาไว้เขาก็อาจกดติดตามคุณเนื่องจากเป็นคนที่สนใจในเรื่องเดียวกัน เป็นต้น

ใส่เยอะๆ จะดีจริงไหม?
หากคุณเล่น Instagram คุณคงเคยเห็นผู้ใช้ที่ใต้ภาพไม่ได้มีแคปชั่นอะไร หรือมีก็สั้นๆ แต่ Hashtag นี่มีหลายสิบอัน แน่นอนว่าการทำแบบนั้นจะส่งผลดีในด้านการเพิ่มผู้ติดตามให้กับคุณ เพราะคนก็มีโอกาสได้เห็น # ทั้งหมดที่คุณใส่เข้าไป แต่ทว่าผู้ติดตามที่คุณจะได้มานั้นจะเป็นกลุ่มที่ไม่มีคุณภาพ (สำหรับ Account ของคุณ) ยิ่งถ้าคุณใส่ # ในคำที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณโพสต์ลงไปด้วยแล้วจะยิ่งได้ผู้ติดตามที่ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการเลยแม้แต่น้อย  สำหรับการใช้ # ที่เหมาะสมนั้นว่ากันว่าควรใส่ไม่เกิน 10 Hashtag แน่นอนว่าระบบของ Instagram หรือ Facebook ไม่ได้มีการกำหนดจำนวน # ที่เราจะใส่ไป แต่หากคุณใส่มันมากเกินไป ก็จะประสบกับปัญหาที่เราบอกไปข้างต้นอย่างแน่นอน

เทคนิคการสร้าง Hashtag
ถ้าเป็นภาษาไทยคงไม่ยากสักเท่าไหร่เพราะคำแต่ละคำของเรานั้นชัดเจนอยู่แล้ว เช่น #เมนูสุขภาพแสนอร่อย เมื่ออ่านแล้วเราก็เข้าใจได้ว่าเขียนว่าอะไร ความหมายคืออะไร แต่ถ้ากับภาษาอังกฤษนั้นมักจะมีปัญหาเล็กน้อยเมื่อต้องพิมพ์เป็นประโยคสั้นๆ สำหรับ Hashtag เช่น #doitrightnow #runforlife ฯลฯ อันที่จริงสิ่งนี้เป็นเพียงปัญหาเล็กๆ ที่คุณแก้ไขได้ง่ายๆ เมื่อเขียนเป็นคำเดียวแบบนี้คนอ่านแล้วอาจงงว่าหมายถึงอะไร ให้คุณใช้ตัวพิมพ์ใหญ่ในทุกๆคำ ก็จะได้ดังต่อไปนี้ #DoItRightNow #RunForLife เพียงเท่านี้ลูกค้าหรือผู้ติดตามของคุณก็เข้าใจได้แล้วว่ามันคือคำว่าอะไร

สำหรับประโยชน์ของ # ทางด้านการตลาดออนไลน์นั้น คุณสามารถใช้มันในการสร้างแคมเปญพิเศษต่างๆ หรือกิจกรรมทางการตลาดออนไลน์ ช่วยได้อย่างยิ่งทั้งในด้านของ Brand Awareness และก็ให้เกิด Engagement กิจกรรมที่ว่าก็อย่างเช่น Like & Share พร้อมใส่ #แคมเปญนั้นๆ ลงไป หรือจะเป็นแชร์โพสต์ตอบคำถาม ฯลฯ นอกเหนือจากนั้นคุณยังสามารถใช้ # ในการจัดหมวดหมู่สินค้าเพื่อที่ลูกค้าจะได้ค้นหาได้ง่ายขึ้นอีกด้วย อย่างเช่นมีแบรนด์ขนมคลีนแบรนด์หนึ่ง สร้าง # ขึ้นเพื่อให้ลูกค้าสามารถเสิร์ชแล้วเข้าไปดูคุณค่าทางโภชนาการของเมนูทั้งหมดที่เขาขาย อย่างนี้ก็ทำได้เช่นกัน

เฉกเช่นเดียวกับที่เราพูดย้ำหลายครั้งว่าการทำการตลาดดิจิทัลนั้นไม่มีกฎตายตัวหรือสูตรสำเร็จใดๆ มาเป็นตัวชี้วัด Hashtag ก็เช่นกันคุณสามารถดัดแปลง พลิกแพลงนำมันไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับธุรกิจ แบรนด์สินค้าของคุณได้ แต่ก็อย่าใช้มากจนเกินไป ทุกอย่างทำอย่างพอดีจะยั่งยืนที่สุด