line shopping คือ

หากพูดถึง E-Commerce ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย คงต้องมีชื่อ LINE SHOPPING อยู่ด้วยอย่างแน่นอน เพราะว่าตัวเลือกช้อปสำหรับแพลตฟอร์มนี้ อยู่บนแอปพลิเคชัน LINE แอปแชตที่คนไทยใช้เกินกว่า 50 ล้านคนต่อเดือน ทำให้เหล่าร้านที่ขายของออนไลน์ เลือกเข้าไปเปิดใช้บริการผ่านเครื่องมืออย่าง LINE MyShop ยิ่งทำให้สะดวกสบายขึ้นไปอีก ใครที่อยากรู้จักช่องทางนี้มากขึ้น ตามไปอ่านหัวข้อที่เหลือกันได้เลยค่ะ

LINE SHOPPING คืออะไร 

ตามที่เราได้กล่าวไปบ้างแล้วในเนื้อหาส่วนแรกสุด ว่า LINE SHOPPING เปรียบเสมือน E-Commerce หนึ่งที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก โดยมีฐานลูกค้าเดิมทั้งจากที่ใช้งานแอปพลิเคชัน LINE และรวมถึงเหล่าแบรนด์ หรือธุรกิจต่าง ๆ  ให้ความสนใจเข้าร่วมเปิดร้านค้าออนไลน์เพิ่มสูงขึ้น จนกระทั่งได้รับความนิยมเหมือนในทุกวันนี้

ความเจ๋งของ LINE SHOPPING นั้นสามารถทำได้ทุกอย่างที่แพลตฟอร์ม E-Commerce ควรมี เช่น การแชตพูดคุยสอบถามร้านค้าได้โดยตรง, การแชร์สินค้าที่ถูกใจ, ข้อเสนอสุดพิเศษทั้งลูกค้าและร้านค้า, ฟีเจอร์โดยรวมที่ทำให้ใช้งานง่าย และการชำระเงินหลายช่องทาง 

ส่วนสำคัญที่ขาดไปไม่ได้เลยกับ ข้อมูลผู้ใช้งาน LINE SHOPPING ในปัจจุบัน ซึ่งสรุปเป็นสถิติตัวเลขได้ตามลิสต์ดังต่อไปนี้

 • จำนวนผู้ใช้งานเฉลี่ย 3 ล้านคน/เดือน เป็นผู้หญิง 60% ชาย 40%
 • อายุเฉลี่ย 18-24 ปี 3% / 25-34 ปี 26% / 35-44 ปี 28% / 45-54 ปี 18% / 55-64 ปี 18% / มากกว่า 64 ปี 7% 
 • ประเภทสินค้ายอดนิยม อาหาร, เสื้อผ้า, ความงาม และของใช้ทั่วไป

เริ่มต้นใช้งาน LINE SHOPPING อย่างไร 

เชื่อเลยว่าตอนนี้โทรศัพท์ของทุกคนน่าจะมีแอป LINE ติดตั้งอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าต้องการเข้าไปใช้งาน LINE SHOPPING ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดที่หน้าหลักของแอปพลิเคชัน จากนั้นให้ดูที่แถบ “บริการ” ที่อยู่บริเวณตรงกลางจอ คลิกเลือกสัญลักษณ์ของ LINE SHOPPING เท่านี้ทุกคนก็จะได้เข้าสู่การช้อปออนไลน์แบบง่าย ๆ ได้ทันใด

LINE MyShop คืออะไร 

ด้านบนเราอธิบายเกี่ยวกับ LINE SHOPPING ไปแล้วว่าเป็นแพลตฟอร์มการช้อปออนไลน์ แต่ทั้งนี้อาจมีบางคนเคยเห็นคำว่า LINE MyShop อยู่ด้วย ซึ่งเจ้าตัวนี้จะเป็นเครื่องมือที่เอาไว้ช่วยจัดการร้านค้าบน LINE SHOPPING อีกทีหนึ่ง โดยก่อนที่จะเข้าใช้งานได้นั้นต้องมี LINE Official Account ก่อนนั่นเอง

LINE SHOPPING แตกต่างจาก LINE MyShop อย่างไร

LINE SHOPPING กับ LINE MyShop มีหน้าที่ไม่เหมือนกัน

ทางด้านความแตกต่างระหว่าง LINE SHOPPING และ LINE MyShop นั้นค่อนข้างชัดเจนอยู่แล้ว เพราะ LINE SHOPPING คือ หน้าที่รวมเอาร้านค้า, สินค้า และบริการทั้งหมดมาให้ลูกค้าได้เลือกช้อป ส่วน LINE MyShop เป็นเครื่องมือที่เอาไว้จัดการเบื้องหลังร้านค้า เช่น การเพิ่มสินค้า, ใส่ราคา, ใส่รายละเอียด, เพิ่มโปรโมชัน และอื่น ๆ ตามที่เราต้องการ

LINE SHOPPING เหมาะกับธุรกิจประเภทใด 

ส่วนใหญ่แล้วธุรกิจที่เปิดให้บริการบน LINE SHOPPING จะเน้นไปที่การค้าปลีกเป็นหลัก ซึ่งจะมีหมวดหมู่เกี่ยวกับสินค้าแยกย่อยออกไปอีก แต่ทั้งนี้ธุรกิจที่ให้บริการก็สามารถเปิดร้านได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์การตลาดที่ปรับใช้งานเข้ากับแพลตฟอร์มอีกทีหนึ่ง

สินค้ายอดฮิตใน LINE SHOPPING 

สำหรับสินค้ายอดฮิตที่ได้รับความนิยมอย่างมากบน LINE SHOPPING ที่ทาง LINE ได้เผยแพร่เอาไว้มีทั้งหมด 5 ประเภทหลัก ๆ ด้วยกัน คือ

5 อันดับร้านค้าและสินค้ายอดฮิตใน LINE SHOPPING

 1. อันดับ 1 อุปกรณ์กีฬา
 2. อันดับ 2 สินค้าสัตว์เลี้ยง
 3. อันดับ 3 สุขภาพและความงาม
 4. อันดับ 4 สินค้าแม่และเด็ก
 5. อันดับ 5 สินค้าแฟชัน

เหตุผลที่สินค้าทั้ง 5 ประเภทได้รับความนิยมตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา มีสาเหตุมาจากสถานการณ์ของ COVID-19 ที่ทำให้เราไม่ได้มีโอกาสไปเลือกสินค้าเหล่านี้ที่หน้าร้านมากเท่าไหร่นัก ทำให้ช่องทางช้อปออนไลน์อย่าง LINE SHOPPING โดยเฉพาะสินค้าประเภทดังกล่าว ได้รับความนิยมมาโดยตลอด 

Tips: อยากมีโอกาสสร้างยอดขายที่ดีกับ LINE SHOPPING ลองอ่านข้อมูลเกี่ยวกับเทคนิคการขายของออนไลน์เพิ่มเติม เก็บข้อมูลให้พร้อม แล้วเดี๋ยวมาต่อกันในช่วงท้ายถึงวิธีการเปิดร้านผ่าน LINE MyShop กัน

 

LINE SHOPPING ดีต่อธุรกิจขายของออนไลน์อย่างไร 

แน่นอนว่าการที่ร้านค้าออนไลน์มาเปิดขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์ม E-Commerce ต่าง ๆ นั้นมีเหตุผลร่วมเหมือนกัน คือ การเข้าถึงความสะดวกสบายที่หยิบยื่นให้แก่ลูกค้า ในการช้อปออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยที่ LINE SHOPPING สามารถใช้งานได้อย่างราบรื่น และอาจสะดวกสบายกว่า จากการมีแต้มต่อที่พื้นเพเป็นแอปแชตอยู่แล้ว ยิ่งทำให้การดำเนินการบางส่วน ง่ายขึ้นไปอีก เช่น

 • เปิดร้านบน LINE SHOPPING สามารถทำได้ฟรี ไม่คิดค่า GP ด้วย 
 • LINE SHOPPING มีแคมเปญดี ๆ และโปรโมชั่นพิเศษมานำเสนอทั้งลูกค้า และผู้ขายอยู่เสมอ
 • มีฟีเจอร์ช่วยขายเยอะมาก เช่น LINE POINTS ให้ลูกค้าได้สะสมแต้มเพื่อใช้แทนเงินจริง หรือฟีเจอร์ WOW ITEMS ที่ช่วยให้ร้านค้าสามารถสร้างแฟลชเซลเฉพาะสินค้าได้ด้วย
 • สามารถโฆษณาบน LINE เพื่อสร้างการเข้าถึงที่มากขึ้นได้อีกระดับ
 • ช่องทางการชำระเงินที่อิสระจากตัวเลือกที่หลากหลาย
 • สามารถปิดการขายได้ง่ายโดยที่ไม่ต้องออกไปหน้าแอปอื่น
 • เก็บข้อมูลจากลูกค้าได้ง่ายผ่านช่องทางแชต และเสริมด้วยระบบ Chat Tag 
 • ลูกค้าจดจำแบรนด์ได้ง่ายหากได้มีโอกาสพูดคุยกับแบรนด์โดยตรง ทั้งยังช่วยเพิ่มประสบการณ์และความรู้สึกที่ดีให้กับลูกค้าเช่นกัน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง : CTR หรือ Click Through Rate คืออะไร สำคัญต่อการยิง Ads อย่างไรบ้าง

ขั้นตอนการเปิดร้านบน LINE SHOPPING 

รู้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ LINE SHOPPING ไปเรียบร้อยแล้ว ลองมาดูลำดับขั้นตอนในการเปิดร้านค้าออนไลน์กันต่อ ว่าที่จริงทุกคนสามารถทำตามง่าย ๆ ไม่กี่นาทีก็พร้อมขายของใน LINE SHOPPING แน่นอน 

สมัคร LINE Official Account

ล็อกอิน LINE Official Account ก่อนเปิดร้าน LINE SHOPPING

ขั้นตอนที่ 1 สำหรับใครที่ยังไม่มี LINE Official Account จะต้องทำการเปิดบัญชีตรงนี้ก่อน เพื่อที่จะสามารถล็อกอินเข้าใช้งานเครื่องมือ LINE MyShop ได้ แต่ถ้าหากตรงนี้ใครมี LINE Official Account อยู่แล้ว สามารถเลือกล็อกอิน แล้วเริ่มติดตั้ง MyShop ได้ทันที พร้อมเดินหน้าสู่ขั้นตอนการสร้างร้านบน LINE SHOPPING ต่อไปได้เลยค่ะ

Tips: ข้อดีของการมี LINE Official Account จะช่วยให้ธุรกิจของเราดูเป็นทางการ และมีความมืออาชีพมากขึ้น ทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ มีความน่าดึงดูดจนสามารถเก็บ Lead ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยเหมือนกัน

เชื่อมต่อ LINE MyShop เพื่อเตรียมเปิดร้าน LINE SHOPPING

ล็อกอิน LINE Official Account ก่อนเปิดร้าน LINE SHOPPING

ขั้นตอนที่ 2 หลังจากเราล็อกอินด้วย LINE Official Account เรียบร้อยแล้ว ให้ทำการเปิดใช้งาน LINE MyShop จากนั้นคุณจะสามารถตั้งค่าร้านเพิ่มเติม เช่น ข้อมูลทั่วไป, การจัดส่งสินค้า, ช่องทางการชำระเงิน และการตั้งค่าคำสั่งซื้อ พอตั้งค่าทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ก็เหลืออีกเพียงแค่ขั้นตอนเดียว ที่ร้านบน LINE SHOPPING ของเราจะออนไลน์พร้อมขาย

เริ่มต้นการใช้งาน LINE SHOPPING

ตั้งค่าร้าน LINE SHOPPING

ขั้นตอนสุดท้ายเราสามารถเริ่มสร้างรายการสินค้าบนหน้าร้าน LINE SHOPPING ของเราได้เลย เพิ่มเติมรายละเอียดสินค้า, รูปภาพ, รหัส, หมวดหมู่, น้ำหนัก, ราคา, จำนวนคงเหลือ และอื่น ๆ ให้ครบถ้วน เมื่อระบุสินค้าจนเสร็จเรียบร้อย ให้เราไปดูที่ข้อมูลร้านค้าออนไลน์ของเรา ทีนี้ก็จะมีช่องแสดง URL สำหรับแสดงผลบนเว็บเบราว์เซอร์ กับ URL ที่ไว้ใส่ Rich Menu พร้อมให้ใช้งาน เพียงเท่านี้ร้านค้าของทุกคนก็ออนไลน์พร้อมขายแล้วค่ะ 

Tips: ลองอัปเดตคอนเทนต์เพื่อประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับธุรกิจของเรา ผ่าน LINE VOOM อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ลูกค้าที่ติดตาม มีโอกาสได้เห็นคอนเทนต์ พร้อมกับรับรู้เรื่องราวจากแบรนด์อย่างต่อเนื่องได้อีก

เทคนิคเพิ่มยอดขายใน LINE SHOPPING 

เปิดร้าน LINE SHOPPING ก็ทำเป็นแล้ว ที่เหลือคงต้องเน้นเทคนิคการขายออนไลน์ บวกกับวางแผนทำ Digital Marketing เสริมอีกเล็กน้อย แต่ถ้าให้เราพูดถึงแผนการตลาดตอนนี้ พื้นที่ด้านล่างคงไม่พอ งั้นเราสรุปจบรวบเป็น “เทคนิคการขาย” ให้ทุกคนมีโอกาสปิดยอดได้ดีขึ้นกันดีกว่า

 • เก็บข้อมูลลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะนำมาพัฒนาสินค้า, บริการ หรือการประชาสัมพันธ์ของเราให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 • พยายาม Keep Contact กับลูกค้า ใช้ Chat Tag ให้เป็นประโยชน์ เพื่อช่วยจดจำลูกค้าขาประจำ เราจะได้มีโอกาสสร้างความสัมพันธ์ที่ดี
 • คอนเทนต์วิดีโอคือสิ่งที่ห้ามพลาดเด็ดขาด ทั้งช่องทางการ Broadcast หรือ LINE VOOM 
 • Broadcast Message ส่งข้อความหาลูกค้าแบบเฉพาะกลุ่ม เพื่อนำเสนอสิ่งที่ลูกค้าแต่ละกลุ่มมีความต้องการแตกต่างกันออกไป ยิ่งเรานำเสนอได้ตอบโจทย์มากเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสปิดการขายเพิ่มขึ้น
 • โปรโมชัน หรือแคมเปญส่งเสริมการขาย ลองเข้าร่วมแคมเปญ LINE POINTS เพื่อให้ลูกค้าของเราเข้ามาช้อปรับแต้มไปลดราคาครั้งต่อไป หรือจะเป็น Event ต่าง ๆ ที่ LINE THAILAND จัดขึ้น ก็พยายามติดตามใกล้ชิด จะได้ไม่พลาดอะไรดี ๆ ไป
 • ลองยิงแอดไลน์ ทั้งการลองศึกษาด้วยตัวเอง รวมถึงการเข้าหา Agency เพื่อให้เข้าถึงในส่วน Ads ที่ต้องมีพาร์ทเนอร์ทำให้เท่านั้น 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง : CTA คืออะไร? พร้อม 9 เทคนิคเขียน Call to Action ให้ Users อยากคลิก

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ LINE Shopping 

เปิดร้านค้ากับ LINE MyShop ดีไหม? 

อ้างอิงจากข้อดีทั้งหมดของการเปิดร้านผ่านเครื่องมือ LINE MyShop นั้นถือว่าดีมาก เพราะไม่เพียงแต่ช่วยให้เรามีหน้าร้าน LINE SHOPPING ได้ง่าย ๆ แต่มันยังมีฟีเจอร์ต่าง ๆ คอยช่วยสนับสนุนอีกเพียบ ยกตัวอย่างเช่น 

 • Chat Commerce ตัวช่วยให้เราสร้างใบออเดอร์ได้ในระหว่างที่คุยกับลูกค้า พร้อมปิดการขายได้ทันที
 • Order Notification ซึ่งระบบจะส่งข้อความไปให้ลูกค้าแบบอัตโนมัติ ถึงการเคลื่อนไหวของออเดอร์ที่ร้านได้รับ
 • Product & Inventory ระบบจัดการสต็อกสินค้าแบบ Real Time ทำให้ลุกค้าสามารถติดตามสินค้าคงเหลือได้ตลอดเวลา ตามที่ร้านค้าได้ทำการอัปเดต
 • Delivery การปริ้นรายละเอียดเพื่อการจัดส่งได้ครบถ้วนโดยตรงจาก LINE MyShop
 • Report & Dashboard ระบบรายงานที่ทำให้เราสามารถนำข้อมูล ไปวิเคราะห์ เพื่อวางแผนในอนาคตได้ง่าย ๆ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง : Data-Driven Marketing กลยุทธ์ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยข้อมูล

อยากเริ่มต้นใช้งาน LINE MyShop บน LINE SHOPPING จะเปิดช่องทางการซื้อยังไง?

ตามหัวข้อขั้นตอนการเปิดใช้งาน LINE SHOPPING เราต้องมีการตั้งค่าผ่าน LINE MyShop อยู่แล้ว ทุกคนสามารถเชื่อมต่อ LINE Official Account กับ MyShop ได้โดยตรง พร้อมใช้งานฟีเจอร์ทุกอย่างในหัวข้อด้านบนได้ทันที ไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมอีกแล้วค่ะ

ลูกค้าซื้อของใน LINE MyShop จาก LINE SHOPPING ต้องจ่ายเงินยังไง?

กรณีการซื้อสินค้าจาก LINE SHOPPING สามารถจ่ายเงินผ่านระบบออนไลน์ได้ทันที โดยมีตัวเลือกการชำระเงินที่หลากหลาย เช่น การโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร, การชำระผ่านระบบ Rabbit LINE Pay, บัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต และอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าของแต่ละร้านค้าอีกที

ใช้บริการ LINE MyShop เสียเงินไหม?

การใช้บริการ LINE MyShop หรือ LINE SHOPPING นั้นไม่เสียค่าบริการ สามารถใช้งานได้ฟรี แบบนี้ใครยังไม่มีหน้าร้านเพื่อขายของใน LINE SHOPPING คงจะต้องรีบหน่อยแล้ว มีแคมเปญ, โปรโมชัน และข้อเสนอดี ๆ รอร้านค้าอย่างทุกคนอีกเพียบ

ข้อสรุปเกี่ยวกับ LINE SHOPPING 

สรุปสุดท้ายของบทความ LINE SHOPPING ก็คงอยากบอกทุกคนว่า ถ้ามีความต้องการเปิดร้านขายสินค้าออนไลน์อยู่แล้ว การขายของใน LINE SHOPPING ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ฟรี มีฟีเจอร์หลากหลาย พร้อมด้วยการสนับสนุนผ่านเครื่องมือต่าง ๆ ที่ก็ฟรีอีกเช่นกัน แถมยังได้ลุ้นเข้าร่วมแคมเปญดี ๆ จาก LINE THAILAND เพื่อช่วยเสริมการขายแทบทุกเดือน โอกาสดีแบบนี้อย่ามัวรอช้า มีวิธีการสมัคร LINE Official Account จนเชื่อม MyShop ไว้ให้แล้ว ไปเปิดร้านกันเถอะ! 

Source

LINE SHOPPING, มาทำความรู้จัก LINE SHOPPING กัน, October 1, 2020 https://shop.line.me/blog/articles/7/what-is-lineshopping

MyShop Team, การสร้าง LINE MyShop: เปิดร้านในไลน์ง่าย ไม่กี่ขั้นตอน ฟรี!, January 4, 2021 https://lineshoppingseller.com/new-features/increase-online-sales-with-myshop

MyShop Team, เพิ่มกำไรให้ร้านค้าคุณให้พุ่งปรี๊ดด้วย LINE Ads Platform, July 1, 2021 https://lineshoppingseller.com/best-selling-technique/make-a-profit-using-line-ads-platform

รวมวิธีเช็กเวลาโพสต์ YouTube ที่ดีที่สุดสำหรับช่องของคุณ
YouTube
รวมวิธีเช็กเวลาโพสต์ YouTube ที่ดีที่สุดสำหรับช่องของคุณ

ครีเอเตอร์มือโปรต้องไม่พลาด! Digital Tips รวบรวมวิธีเช็กเวลาโพสต์ YouTube ที่ดีที่สุดสำหรับช่องของคุณมาให้แล้ว โดยอ้างอิงจากสถิติผู้ชมในช่องของคุณเอง มีความแม่นยำสูง และสามารถช่วยเพิ่มยอดวิว YouTube ได้จริง หากคุณคือครีเอเตอร์ที่กำลังมองหาทริคดี…

5 ตัวอย่าง Call to action ระดับเทพ สำหรับปรับใช้ใน Social Media
Marketing
5 ตัวอย่าง Call to action ระดับเทพ สำหรับปรับใช้ใน Social Media

ท่ามกลางโพสต์นับร้อยนับพันบนหน้าฟีด Social Media หากคุณต้องการจะดึงดูดลูกค้าให้หยุดสายตาไว้ที่โพสต์ของคุณ การใช้ Call to action คือทางเลือกที่ดีที่สุด โดยเฉพาะกับโพสต์ที่ยิงแอด ซึ่งคนส่วนมากมักจะเลื่อนผ่าน และในบทความนี้…

How to แทร็กข้อมูล Offline Conversion บน Google Ads ใน 4 ขั้นตอน
Google
How to แทร็กข้อมูล Offline Conversion บน Google Ads ใน 4 ขั้นตอน

เป็นที่ทราบกันดีว่า เราสามารถใช้ Google Tag Manager สำหรับแทร็กข้อมูล Conversion ที่เกิดจาก Google Ads ได้ ซึ่งในความเข้าใจของคนส่วนใหญ่…