Streaming บริการแห่งโลกยุคใหม่

สมัยก่อนเราฟังเพลงผ่านเทปคาสเซ็ท ก็ไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีแผ่นซีดีเข้ามาแทนที่ หลังจากนั้นไม่นานแผ่นซีดีก็หายสาบสูญกลายเป็นเครื่องเล่น MP3 หรือเวลาจะซื้อหนังมาดูซักเรื่องก็ต้องมีทั้งแผ่นหนังกับเครื่องเล่นมาต่อกับโทรทัศน์อีกทีซึ่งปัจจุบันเราก็แทบจะไม่ได้เห็นของพวกนั้นอีกแล้ว 

อย่างที่เรารู้กันว่า “การเปลี่ยนโลก” นั้นมันไม่ได้ทำกันง่ายๆ แต่สิ่งที่เรากำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้ก็พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่าโลกเปลี่ยนได้และเปลี่ยนเร็วด้วย

วันนี้เราจะมาพูดถึงบริการที่ตอนน้ีกลายเป็นชีวิตประจำวันของใครหลายคนไปเป็นที่เรียบร้อยนั่นคือ “Streaming” เทรนด์ของการให้บริการแบบ Streaming หรือ Cloud นั้นเริ่มมีมาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่ปี 2019 นี้ยิ่งชัดเจนมากขึ้น จากข่าวการเปิดตัวบริการเล่นเกมบนเครือข่าย Streaming ที่ชื่อว่า Stadia จากค่ายออนไลน์ยักษ์ใหญ่อย่าง Google เป็นแพลตฟอร์มการเล่นเกมที่ไร้ขีดจำกัด ไม่ต้องมีเครื่องเล่น ไม่ต้องมีแผ่นเกม สามารถเล่นได้กับทุกอุปกรณ์ที่มีจอภาพและอินเทอร์เน็ตด้วยความชัดระดับ 4K

หรือล่าสุดเลยที่ Apple บริษัทเทคโนโลยีระดับโลกที่เคยเปลี่ยนโลกทั้งใบมาแล้วจากการเปิดตัว iPhone เมื่อสิบกว่าปีก่อน ครั้งนี้ก็ออกมาเขย่าวงการอีกครั้งด้วยบริการ Streaming ต่างๆ ตั้งแต่ Apple TV+ บริการรับชมภาพยนต์ออนไลน์​ Apple Arcade บริการเล่นเกมบนเครือข่าย Streaming (คล้ายกับ Stadia ของ Google) ซึ่งก่อนหน้านี้พวกเขาก็มี Apple Music ที่ให้เราได้ใช้บริการฟังเพลงกันโดยไม่ต้องโหลดไฟล์เข้าเครื่องให้เสียเวลา

เปลี่ยนโลกอย่างไร ทำไมต้องสน?

คุณอาจจะยังไม่ต้องสนใจหากคุณไม่ได้ทำงานหรือทำธุรกิจอยู่ในอุตสาหกรรมดังต่อไปนี้ อุตสาหกรรมโรงภาพยนต์ วงการวิทยุโทรทัศน์ ผู้ผลิตการ์ดจอ ผู้ผลิตเครื่องเล่นเกม แถมยังกระทบทางอ้อมไปยังธุรกิจบันเทิงระดับโลกอีกด้วย

ส่วนเรื่องจะเปลี่ยนโลกอย่างไรนั้นดูง่ายๆ จากการเข้ามาของ Netflix เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาหากคุณสังเกต ร้านขาย-เช่าภาพยนต์แผ่นซีดีก็หายไปอย่างรวดเร็ว ทุกวันนี้คุณไม่จำเป็นต้องเข้าร้านเช่าหนังเพื่อซื้อแผ่นมาดูอีกต่อไป หรือจะเป็น Spotify ก็ทำให้การซื้อเพลงเป็นอัลบั้มหายไป คุณไม่ต้องรอดูเอ็มวีเพลงโปรดจากรายการโทรทัศน์เหมือนเมื่อก่อน เพราะเพียงแค่เข้า Youtube ก็หาดูได้ไม่อั้น นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากผลกระทบระรอกแรกที่ผ่านมาจนทำให้หลายคนที่ปรับตัวไม่ทันต้องจบธุรกิจของตัวเองลงอย่างน่าเสียดาย

ผลกระทบใหญ่จะมาเมื่อไหร่

แน่นอนว่ามนุษย์เราอยู่คู่กับการเปลี่ยนแปลงและการเปลี่ยนเป็นสิ่งที่ดี เพียงแค่คุณต้องปรับตัวให้ทัน สิ่งที่จะเข้ามาเปลี่ยนโลกของเราแน่ๆ และสัญญาณเริ่มชัดขึ้นเรื่อยๆ นั่นคือการเข้ามาของ “5G” เมื่อทั่วทั้งโลกเริ่มแทนที่ 4G ด้วย 5G ล่ะก็บริการ Streaming จะสามารถทำงานได้อย่างเต็มรูปแบบ และถึงเวลานั้นวิถีชีวิตของเราจะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

บทความนี้อาจไม่ได้นำเสนอเฉพาะเจาะจงถึงเรื่องการทำธุรกิจมากนัก แต่สิ่งที่เราอยากให้ตระหนักคือคุณไม่สามารถไว้วางใจอะไรได้อีกว่าจะมั่นคง ไม่ว่าจะธุรกิจใดๆ ก็ตาม ยกอีกหนึ่งตัวอย่างง่ายๆ “ธนาคาร” ที่คนสมัยก่อนพูดนักพูดหนาว่าเป็นอาชีพที่มั่นคง ปัจจุบันธนาคารใหญ่ๆ ก็ปิดสาขาแล้วใช้เทคโนโลยีเข้ามาแทนที่ให้เราเห็นกันแล้ว ดังนั้นอย่าได้วางใจและอย่าหยุดเรียนรู้โลกสมัยใหม่ไปพร้อมๆ กัน เพราะตราบใดที่คุณยังปรับตัวทันการเปลี่ยนแปลงของโลก ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจอะไรก็สามารถเอาตัวรอดได้