4 TikTok Strategy สำหรับแบรนด์ใหญ่ ลงคลิปยังไง ให้คนกดดู

ว่ากันว่า TikTok คือแพลตฟอร์มที่เน้นขายความเรียล จริงใจ ไม่ปรุงแต่ง จึงเป็นแหล่งการผลิตของคอนเทนต์ในนามของ Nano Influencer หรือ KOC แต่ก็ยังมีบ้าง ที่ Macro Influencer หรือแบรนด์ใหญ่ ๆ จะลงมาจับกระแสในช่องทางนี้ด้วยตัวเอง หากคุณเองคือหนึ่งในฟันเฟืองของธุรกิจใหญ่ ๆ ที่กำลังจะลองวางแผนโปรโมตสินค้าใหม่ผ่าน TikTok ดูบ้าง Digital Tips ขอนำเสนอ 4 TikTok Strategy ที่เหมาะกับแบรนด์ขนาดใหญ่เช่นคุณ จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย


>> อ่านเพิ่มเติม: เช็กด่วน 6 สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ TikTok 2024 จะมีอะไรใหม่ อะไรฮิต!

การวาง TikTok Strategy ของแบรนด์ใหญ่ ท้าทายกว่าแบรนด์ขนาดเล็กอย่างไร

หลายคนอาจกำลังสงสัย ว่าหากแบรนด์ใหญ่คิดจะทำคอนเทนต์ลง TikTok พวกเขาต้องเผชิญกับความท้าทายที่แตกต่างกับแบรนด์เล็กอย่างไร ซึ่งสามารถสรุปได้เป็น 4 ข้อ ดังนี้

1. ต้องทำคลิปให้เรียลกว่าเดิม แต่รักษามาตรฐานของแบรนด์ไว้

ธุรกิจแบรนด์ใหญ่ ๆ มักเดินทางผ่านขั้นตอนการสร้าง Brand Awareness มาแล้ว จนเกิดเป็น Brand Identity ที่แข็งแกร่ง และกลายเป็นภาพจำให้กับทุกคน ดังนั้น เมื่อแบรนด์ใหญ่ ๆ อยากจะมาลงสนาม TikTok เหมือนแบรนด์ขนาดกลางหรือขนาดย่อม ก็ต้องปรับสมดุลให้ได้ระหว่างการทำคอนเทนต์เน้นเรียล จับต้องได้ เข้าถึงง่าย กับการทำคอนเทนต์ให้มีคุณภาพ แต่ยังคงความเป็นแบรนด์

2. การยื่นขอเครื่องหมาย TikTok Verify

TikTok Verify

ที่มา: https://verified-badge.vedb.me/how-to-get-verified-on-tiktok/ 

ท่ามกลางสังคมที่เต็มไปด้วยมิจฉาชีพและการหลอกลวง แบรนด์ใหญ่จำเป็นต้องดำเนินการยื่นขอ TikTok Verify (เครื่องหมายติ๊กถูกสีฟ้าหลังชื่อบัญชี) เพื่อยืนยันให้ลูกค้าเชื่อมั่นว่า ช่องของคุณคือช่องที่เป็น Official Site และถ้าลูกค้าต้องการจะสั่งซื้อ สอบถาม หรือตอบกลับคอมเมนต์ใต้คลิปไหน ให้สังเกตจากสัญลักษณ์นี้ อย่างไรก็ดี การยื่นขอ TikTok Verify ไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่สามารถเสียเงินเพื่อซื้อมาได้ แต่จะต้องผ่านการตรวจสอบยืนยันจาก TikTok เท่านั้น

3. ระมัดระวังเรื่องการตอบกลับคอมเมนต์มากเป็นพิเศษ

การทำ TikTok ในนามแบรนด์ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะในกรณีของแบรนด์ใหญ่ ๆ หากพลาดพลั้งใช้คำพูดที่ตีความได้มากกว่า 1 อย่าง หรือสื่อความไม่ดีพอออกไป ก็อาจจะกลายเป็นดราม่าใน Social Media และส่งผลกับภาพลักษณ์แบรนด์ในระยะยาว

4. วางแผนการยิงแอดอย่างรอบคอบ ไม่ยิงแอดบ่อยเกินไป

ผู้ชมใน TikTok มักจะปฏิเสธการชมคลิปที่ยิงแอด TikTok ซึ่งส่วนมากมักจะเป็น Sale Content ของแบรนด์ใหญ่ ๆ ทำให้หลายแบรนด์มักเสียงบประมาณไปโดยใช่เหตุเพราะตัดสินใจยิงแอดบ่อยเกินไป ดังนั้น การวางแผนซื้อโฆษณาจึงเป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่แบรนด์ใหญ่ต้องเผชิญ เพราะไม่ว่าอย่างไร หากอยากให้คลิปเข้าถึงผู้ชมจำนวนมาก ๆ การยิงแอดก็เป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้

4 เทคนิคการวาง TikTok Strategy ที่แบรนด์ใหญ่ต้องรู้

สำหรับแบรนด์ใหญ่ ๆ ปัญหาของการวาง TikTok Strategy ไม่ใช่การประหยัดงบประมาณในการยิงแอด แต่เป็นการครีเอตคลิปให้สนุกสนานและจูงใจผู้ชมได้มากพอ และแม้ว่าจะเป็นคลิปแบบ Sale Content ก็ต้องทำให้คนตัดสินใจดูต่อจนจบให้ได้ หากคุณต้องการบรรลุวัตถุประสงค์นี้ ลองทำตาม 4 เทคนิคดี ๆ จากเรา

1. ทำคอนเทนต์เน้นตลก เฮฮา สลับกับคอนเทนต์ประเภทอื่น ๆ 

Funny-Clip-on-TikTok

ที่มา: https://the-media-leader.com/tiktok-is-mainly-for-comedy-and-humor-says-gen-z/ 

ลองทำคอนเทนต์แนวตลก เฮฮา โดยใช้แผ่นเสียงตลก ๆ ที่กำลังฮอตฮิต หรือครีเอตมุกตลกขึ้นมาใหม่ สลับไปกับการทำคอนเทนต์แบบอื่น ๆ เช่น Sale Content หรือ Branding Content เพื่อให้คนดูรู้สึกว่าแบรนด์เริ่มจับต้องได้ เป็นแบรนด์ที่ดูเป็นมิตร เพราะมีทีมเบื้องหลังเป็นคนอารมณ์ขัน อย่างไรก็ดี การครีเอตคลิปลักษณะนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย หากแบรนด์ไม่มั่นใจ แนะนำให้ว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญด้าน TikTok Strategy มาทำคลิปโดยเฉพาะ เพราะถ้าทำให้กลายเป็นไวรัลได้เพียงคลิปเดียว ยอด Follow และ Engagement ของช่องก็จะเพิ่มสูงขึ้นจนสร้างฐานผู้ชมได้สำเร็จ

2. ลองไลฟ์สดบน TikTok เพื่อกระตุ้นยอดขายบ้าง

TikTok Live

ที่มา: https://blog.hubspot.com/marketing/going-live-on-tiktok 

อีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คนมา Engage กับช่องของแบรนด์ใหญ่มากขึ้น โดยไม่ต้องยิงแอด คือการวาง TikTok Strategy ให้มีแพลนไลฟ์สดสลับกับการลงคลิปสั้น ยิ่งไปกว่านั้น หากแบรนด์ตัดสินใจเปิดตะกร้าบน TikTok แล้วไลฟ์ขาย ก็จะยิ่งสร้างรายได้ให้กับแบรนด์เพิ่มขึ้นด้วย ด้วยเหตุนี้ เราจึงสนับสนุนให้แบรนด์ใหญ่ลองแต่งตั้งทีมไลฟ์ แล้วเรียนรู้ จับทางแพลตฟอร์ม E-commerce ใหม่ ๆ ไปพร้อม ๆ กัน เพื่อขยายตลาดให้ใหญ่ขึ้น

3. โพสต์บ่อย ๆ ให้เป็นเวลา แต่ไม่จำเป็นต้องยิงแอดทุกโพสต์

เช่นเดียวกับ TikTok ของบุคคลธรรมดา หรือแบรนด์ขนาดเล็ก หากต้องการให้อัลกอริทึมดันคลิปขึ้นฟีด แบรนด์ใหญ่ต้องวาง TikTok Strategy เรื่องการโพสต์คลิปให้ชัดเจน เน้นความสม่ำเสมอ คุณอาจใช้วิธีเดียวกับตอนวาง Content Calendar เพื่อวางแผนคลิปที่จะลงก็ได้ แต่ถ้าไม่สามารถกำหนดประเภทเนื้อหาที่จะลงอย่างชัดเจนได้ แนะนำให้วางลิมิตเอาไว้ว่าจะโพสต์อย่างน้อยวันละกี่โพสต์ ไม่เกินกี่โพสต์ และที่สำคัญ! พึงระลึกไว้เสมอว่าคุณไม่ควรยิงแอดทุกโพสต์ แต่ควรเลือกเฉพาะโพสต์ที่ต้องการเพิ่ม Conversion นอกนั้น ต้องปล่อยให้คลิปทำงานแบบ Organic บ้าง

4. ลอง Collab กับ Influencer เบอร์ใหญ่ ๆ ใน TikTok

อีกหนึ่ง TikTok Strategy ที่จะช่วยเสริมภาพลักษณ์และเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ใหญ่ ๆ ได้เป็นอย่างดี คือการลอง Collab กับ TikTok Influencer เบอร์ต้น ๆ ที่มีผู้ติดตามเกินหลักแสนขึ้นไป เนื่องจาก Influencer เหล่านี้จะมีฐานผู้ติดตามค่อนข้างใหญ่ และสามารถสร้างการรับรู้ได้ค่อนข้างมาก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการทำคลิปในโอกาสสำคัญ ๆ เช่น เปิดตัวสินค้าคอลเล็กชันใหม่ หรือโปรโมชันส่งท้ายปี เป็นต้น

วาง TikTok Strategy โปรโมตแบรนด์ให้ปังกับ Digital Tips

นอกเหนือจากการนำเทคนิคดี ๆ สำหรับวาง TikTok Strategy ไปปรับใช้แล้ว หากนักการตลาดประจำแบรนด์ท่านไหน อยากศึกษาการวาง Social Media Strategy แบบลงลึกถึงแก่น ขอแนะนำ “Mastering Social Media Strategy for Exclusive” คอร์สสอน Social Media Strategy ที่รวบรวมความรู้ทุกแง่มุมเกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ พร้อมแชร์ Case study จาก CEO บริษัทชั้นนำทั่วประเทศ จัดเต็มทั้งความรู้เรื่องการใช้ Social Media ทุกแพลตฟอร์ม พร้อมบทเรียนจากคนทำธุรกิจฉบับ Exclusive รอบปี 2024 เปิดแล้ว สมัครเลย!

ดูรายละเอียดได้ที่: คอร์สเรียน Social Media Strategy เครื่องมือสำคัญในการทำการตลาด อ้างอิง

Influencer Marketing Hub. TikTok Marketing Strategy – 10 Tips To Master TikTok Campaigns

Available from: https://influencermarketinghub.com/tiktok-marketing-strategy-tips/ 

LinkedIn. Advanced TikTok Strategies For Building Your Brand & Business this New Year!

Available from: https://www.linkedin.com/pulse/advanced-tiktok-strategies-building-your-brand-business-keenya-kelly-mlkue?trk=article-ssr-frontend-pulse_more-articles_related-content-card

Barter Media คืออะไร?
Business | Marketing
Barter Media คืออะไร? วิธีการแลกเปลี่ยนสื่อแบบใหม่ที่คุณควรรู้

ในยุคที่เกมเศรษฐกิจค่อนข้างท้าทาย ธุรกิจสื่อรวมถึงธุรกิจอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องหาหนทางประชาสัมพันธ์แบบลดค่าใช้จ่าย หรือหารายได้ทางอ้อมผ่านการใช้ Barter Media หากคุณเองเพิ่งจะเคยได้ยินคำ ๆ นี้เป็นครั้งแรก มาทำความรู้จักกับวิธีการนี้ให้มากขึ้นกัน! >>…

คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต
Marketing | Social Media Strategy | TikTok
คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต

ยุคนี้ สมัยนี้ ทำคอนเทนต์อะไรขึ้นมาทีก็ต้อง Go Viral เพราะทุก ๆ คอนเทนต์ที่มีโอกาสปรากฏบนหน้าฟีดจากหายไปจากสายตาเร็วมาก หากไม่ได้เห็นซ้ำ ๆ บ่อย ๆ…

Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร
AI Marketing | Marketing | TikTok
Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร

ใครทำ TikTok Marketing ห้ามพลาด! Digital Tips ขอแนะนำ Social Listening ที่ดีที่สุดสำหรับคนทำ TikTok อย่าง…