Mobile Marketing

ในยุคสมัยที่ใครๆ ต่างก็พกสมาร์ทโฟน บางคนมีสมาร์ทวอช และบางคนก็พกแท็บเลตติดตัวตลอดเวลา การทำ Mobile Marketing ถือได้ว่าตอบโจทย์และทรงประสิทธิภาพ เพราะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งาน และทำให้โอกาสในการปิดการขายเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่กำลังสนใจกลยุทธ์การตลาดดี ๆ เช่นนี้ ลองอ่านแล้วนำไปปรับใช้ดูได้เลย!

Mobile Marketing คืออะไร?

Alt: What is Mobile Marketing
ที่มา: https://www.adjust.com/glossary/mobile-marketing/

Mobile Marketing คือการคิดค้นแคมเปญการตลาด เพื่อมุ่งเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่ใช้งานอุปกรณ์เคลื่อนที่ ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็บเลต สมาร์ทวอช หรืออื่น ๆ โดยดัดแปลงข้อความ ไซซ์รูปภาพ/วิดีโอ รวมถึงหน้า Interface บนเว็บไซต์ให้รองรับการแสดงผลบนอุปกรณ์เหล่านี้ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า และเพิ่มโอกาสในการปิดการขายให้มากยิ่งขึ้น


Mobile Marketing สำคัญอย่างไร?

คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า อุปกรณ์เคลื่อนที่สำคัญแค่ไหนในชีวิตประจำวัน ดังนั้น การทำ Mobiel Marketing จึงเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ดังจะอธิบายต่อไปนี้

Alt: Mobile Marketing Strategy
ที่มา: https://promodome.in/guides/what-is-mobile-marketing/

เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้เป็นจำนวนมาก 

ปัจจุบันผู้คนใช้เวลากับอุปกรณ์เคลื่อนที่มากกว่าอุปกรณ์อื่น ๆ Mobile Marketing จึงเป็นวิธีที่ดีในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างกว้างขวาง

เพิ่มการมีส่วนร่วมของลูกค้า

อุปกรณ์เคลื่อนที่ช่วยให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมกับแบรนด์ได้ง่าย ผ่านการใช้แอปพลิเคชัน Social Media รวมถึงฟังก์ชันพื้นฐานอย่างการโทรและส่ง SMS

การทำ Mobile Marketing สามารถกำหนดเป้าหมายที่แม่นยำได้

Mobile Marketing ช่วยให้ผู้ขายกำหนดเป้าหมายแคมเปญโฆษณาได้อย่างแม่นยำ โดยใช้ข้อมูลทางประชากร ความสนใจ พฤติกรรมของผู้บริโภค รวมทั้งแบรนด์ของอุปกรณ์เคลื่อนที่ และระบบปฏิบัติการที่ใช้


5 เทคนิคการทำ Mobile Marketing ให้ได้ใจลูกค้า และเพิ่มยอดขายได้จริง

Digital Tips รวบรวมไอเดียการทำ Mobile Marketing ที่น่าสนใจมาให้คุณแล้ว เจ้าของกิจการท่านใดที่อยากเพิ่มยอดขาย สามารถนำทั้ง 5 เทคนิคไปปรับใช้ได้ ดังนี้

Alt: Mobile Marketing Example
ที่มา: https://www.singlegrain.com/blog-posts/mobile/11-companies-that-are-doing-mobile-advertising-right/

1. สร้างแอปพลิเคชันสำหรับสมาชิก

แบรนด์ดัง ๆ ระดับโลกอย่าง Muji, Uniqlo หรือ Jaspal ล้วนสร้างแอปพลิเคชันขึ้นมา เพื่อมอบสิทธิประโยชน์ให้กับลูกค้าที่เป็นสมาชิก ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดพิเศษสำหรับลูกค้าใหม่ การเก็บสะสมแต้ม Reward หรือสิทธิ์ในการซื้อสินค้า Limited Edition ก่อนใคร ดังนั้น แนะนำให้คุณทำเช่นเดียวกัน เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า และเพิ่ม Brand Loyalty ในอนาคต อย่างไรก็ดี อย่าลืมทดสอบการแสดงผลเมื่อเข้าชมผ่าน Device ที่แตกต่างกัน เพื่อให้ลูกค้าใช้งานอย่างราบรื่นที่สุด

2. ตั้งค่าโฆษณาบน Social Media ให้แสดงผลเฉพาะเมื่อดูผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่

ระบบหลังบ้านในการยิงแอดของ Social Media ต่าง ๆ โดยเฉพาะบน Meta สามารถระบุกลุ่มเป้าหมายในเชิงลึกได้ว่า ผู้ที่ได้รับชมโฆษณาจะต้องใช้งานผ่าน Device อะไร แบรนด์ใด และระบบปฏิบัติการใด ดังนั้น คุณสามารถใช้ประโยชน์จากฟังก์ชันนี้ในการนำเสนอโปรโมชันให้กับลูกค้าที่ใช้งานแต่ละ Device ได้ ยกตัวอย่างเช่น สิทธิพิเศษเฉพาะผู้ใช้ Apple หรือแอปพลิเคชันที่ดาวน์โหลดได้เฉพาะผู้ใช้งาน Android เป็นต้น

3. อำนวยความสะดวกด้วย QR Code

พยายามลดความยุ่งยากในการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน หรือลงทะเบียนด้วยการใช้ QR Code ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทำ Mobiel Marketing เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้ทันที อย่างสะดวก รวดเร็ว

4. การตลาดอิงตามสถานที่ตั้ง

ด้วยข้อมูล GPS บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ คุณสามารถสร้างการตลาดโดยอิงตามสถานที่ตั้งได้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานที่อาจจะกำลังตามหาร้านเด็ด หรือกำลังประสบปัญหาบนท้องถนน ยกตัวอย่างเช่น แบรนด์ AAA ที่ส่ง SMS นำเสนอข้อมูลเรื่องสายด่วนฉุกเฉินบนท้องถนน โดยอิงตามสถานที่ที่ลูกค้าอยู่ และส่งลิงก์แชตบอตช่วยแก้ปัญหา โดยไม่จำเป็นต้องพูดคุยผ่านตัวแทน

5. การแจ้งเตือนแบบพุช

ในกรณีที่ลูกค้าดาวน์โหลดแอปพลิเคชันของคุณเอาไว้แล้ว คุณสามารถใส่การแจ้งเตือนแบบพุช ในวันและเวลาที่เหมาะสม เพื่อนำเสนอโปรโมชันดี ๆ ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ เช่น ช่วง 11.00 น. หรือ 17.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่คนกำลังหิว ทำการส่งโปรโมชันโทรสั่งอาหารตอนนี้! รับส่วนลด 10% เป็นต้น


สรุป

Mobile Marketing ช่วยให้ทั้งชีวิตของคุณและลูกค้าง่ายขึ้น เพราะนอกจากจะสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าแล้ว ยังเพิ่มโอกาสในการปิดการขาย ที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลาอีกด้วย เจ้าของธุรกิจทุกท่านจึงควรศึกษาไว้ และพัฒนากลยุทธ์ใหม่ ๆ อยู่เสมอ


อ้างอิง

Optimove. Mobile Marketing

Available from: https://www.optimove.com/resources/learning-center/mobile-marketing 

Sinch. 10 examples of mobile marketing campaigns to inspire you

Available from: https://www.sinch.com/blog/mobile-marketing-examples/#location-based-roadside-assistance-aaa

AI Affiliate
AI Marketing
แจกเทคนิคทำ AI Affiliate เข้าถึงลูกค้า ประหยัดเวลา เซฟแรง

สำหรับคนทำ Affiliate Marketing ไม่มีอะไรจะยากไปกว่าการหาวิธีปิดการขาย หรือการสร้างเนื้อหา ข้อความโฆษณา รูปภาพ เพื่อดึงดูดให้คนยอมซื้อสินค้าผ่าน Affiliate ของตัวเอง อย่างไรก็ดี หากคุณเองก็เป็นนักการตลาดที่กำลังกังวลในเรื่องนี้…

Bilibili
Marketing
Bilibili คืออะไร – รู้จักแพลตฟอร์มสัญชาติจีน ม้ามืดแห่งวงการสตรีมมิ่ง

หลายคนอาจทราบดีอยู่แล้วว่า จีนคือประเทศนักพัฒนาที่ชอบคิดค้นเทคโนโลยีขึ้นมาใช้เอง ไม่ว่าจะเป็น Weibo ที่เรารู้จักกันดี หรือ Douyin แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นเวอร์ชันจีน และในบทความนี้ เราจะมาคุณไปรู้จักกับ Bilibili อีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่คนจีนคิดค้น…

Loss Aversion
Marketing
เปิดคัมภีร์ Loss Aversion เทคนิคปั้นยอดขาย แบบเล่นกับใจลูกค้า

เคยไหม? ซื้ออะไรกลับมาโดยที่ตัวเองไม่ได้ต้องการสักนิด แต่ตัดสินใจซื้อกลับมาเพียงเพราะว่ารู้สึกกลัวสูญเสียโอกาสดี ๆ ไป ยกตัวอย่างเช่น คุณไปที่ร้านชา เพื่อซื้อชาเย็นเพียงแก้วเดียว แต่สุดท้ายกลับได้มาถึง 2 แก้ว เพราะวันนั้นเป็นวันสุดท้ายที่ร้านจะขายแบบซื้อ…