Bilibili

หลายคนอาจทราบดีอยู่แล้วว่า จีนคือประเทศนักพัฒนาที่ชอบคิดค้นเทคโนโลยีขึ้นมาใช้เอง ไม่ว่าจะเป็น Weibo ที่เรารู้จักกันดี หรือ Douyin แพลตฟอร์มวิดีโอสั้นเวอร์ชันจีน และในบทความนี้ เราจะมาคุณไปรู้จักกับ Bilibili อีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่คนจีนคิดค้น เพื่อทดแทนเว็บไซต์สำหรับสตรีมวิดีโอ แล้ว Bilibili เกิดขึ้นมาได้อย่างไร ทำอะไรได้บ้าง มีประโยชน์อย่างไร ไปดูกัน!

Bilibili คืออะไร มีที่มาอย่างไร?

Bilibili คือ แพลตฟอร์มสำหรับสตรีมวิดีโอ เฉกเช่นเดียวกับ YouTube หรือ Twitch ก่อตั้งเมื่อปี 2009 นำโดย Xu Yi และ CEO อีก 2 คนนามว่า Chen Rui และ Xin Fan ซึ่งไอเดียในการสร้าง Bilibili นั้นเริ่มต้นจากการที่ Xu Yi ใช้งาน AcFun แพลตฟอร์มแบ่งปันวิดีโอเกี่ยวกับการ์ตูนอนิเมะของจีน และต้องการพัฒนาเว็บไซต์ใหม่ที่ดีกว่า จนสามารถเปิดตัวอย่างเป็นทางการได้ในปี 2010 ภายใต้ชื่อ Bilibili ตามชื่อเล่นของ Mikoto Misaka ตัวละครหลักจากอนิเมะเรื่อง A Certain Scientific Railgun

Alt: What is Bilibili
ที่มา: https://www.classcentral.com/report/discovering-bilibili/

และด้วยความที่ Bilibili ก่อตั้งขึ้นจากไอเดียริเริ่มที่จะสร้างแพลตฟอร์มเกี่ยวกับอนิเมะ Mood&Tone ของคอนเทนต์จึงเป็นเรื่องเกี่ยวกับการ์ตูนราว 80 – 90% แต่ก็มีคอนเทนต์อื่น ๆ ที่เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ทั่วไป แทรกอยู่ในแพลตฟอร์มบ้างเช่นกัน


Bilibili ทำอะไรได้บ้าง?

ฟังก์ชันโดยทั่วไปของ Bilibili ค่อนข้างคล้ายเว็บไซต์สายสตรีมมิ่งอย่าง Twitch อาทิ

Alt: Bilibili Benefits
ที่มา: https://www.umssocial.com/umsblog/2023/12/11/bilibili-chinas-answer-youtube/
  • การโพสต์วิดีโอ: คุณสามารถอัปโหลดวิดีโอ ทั้งขนาดยาว และขนาดสั้นลงบนแพลตฟอร์ม พร้อมตั้ง Title และ Description ได้เองตามปกติ
  • ไลฟ์สด: สามารถไลฟ์สดเพื่อพูดคุยกับแฟน ๆ ผ่านแชตสดได้
  • คอมเมนต์: แฟน ๆ สามารถแสดงความคิดเห็นใต้วิดีโอของคุณได้

กลุ่มเป้าหมายของ Bilibili คือใคร?

กลุ่มเป้าหมายของ Bilibili คือวัยรุ่นและ First Jobber ชาวจีนอายุไม่เกิน 30 ปี ที่ชื่นชอบในเกมและการ์ตูน (โดยเฉพาะการ์ตูนอนิเมะ) Bilibili จึงสร้างแพลตฟอร์มของตัวเองให้ก้าวข้ามจากการเป็นเว็บไซต์เผยแพร่วิดีโอ สู่การเป็น Community สำหรับคนรักเกม การ์ตูน และครอบคลุมไปจนถึงเรื่องไลฟ์สไตล์ เทคโนโลยี วิธีทำอาหาร และอื่น ๆ อีกมากมาย


จุดแข็งของ Bilibili คืออะไร?

Bilibili วางตัวเองในฐานะผู้นำเทรนด์แห่งเอเชีย และต้องการทำหน้าที่ทูตทางวัฒนธรรมให้กับคนหนุ่มสาว จึงสร้างแพลตฟอร์มให้มีจุดแข็งดังนี้

Alt: Bilibili Target
ที่มา: https://luxurysociety.com/en/bilibili-decoded-new-social-battlefield-luxury-brands-china/

มีเนื้อหาที่หลากหลาย

เนื้อหาใน Bilibili ครอบคลุมหมวดหมู่ที่หลากหลาย อันได้แก่  อนิเมชั่น เกม เพลง ภาพยนตร์ เทคโนโลยี และไลฟ์สไตล์ เพื่อตอบสนองความสนใจและความต้องการที่หลากหลายของผู้ใช้

เน้นเนื้อหาที่มีคุณภาพสูง และสะท้อนความเป็นมืออาชีพ

การใช้โมเดลเนื้อหาที่สร้างโดยผู้ใช้ (UGC) และเนื้อหาที่สร้างอย่างมืออาชีพ (PGC) ทำให้ Bilibili ดึงดูดผู้สร้างและพันธมิตรที่โดดเด่นจำนวนมาก และสร้างระบบนิเวศของเนื้อหาคุณภาพสูง

เน้นการมีส่วนร่วมของผู้ใช้

การใช้คุณสมบัติต่างๆ เช่น ความคิดเห็น หัวข้อย่อย สตรีมมิ่งสด วิดีโอเชิงโต้ตอบ และอื่นๆ ใน Bilibili ช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมและความดื่มด่ำแก่ผู้ใช้

มอบบริการที่สะดวกและมีประสิทธิภาพ

บริการ E-commerce การเล่นเกม การเป็นสมาชิก และช่องทางอื่น ๆ Bilibili มอบประสบการณ์ที่ครอบคลุมและคล่องตัวแก่ผู้ใช้


แนวโน้มการเติบโตของ Bilibili 

ข้อมูลจากเว็บไซต์ DFC Studio ระบุว่า Bilibili เป็นแพลตฟอร์มที่มีศักยภาพในอนาคต เนื่องจากกลุ่มผู้ใช้เป้าหมายของ Bilibili คือ Gen Z ซึ่งเป็นกลุ่มประชากรขนาดใหญ่และทรงอิทธิพลทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้ Gen Z ในประเทศจีนมีจำนวน 400 ล้านคน คิดเป็น 28% ของประชากรทั้งหมด และคาดว่าจะมีจำนวนถึง 500 ล้านคนภายในปี 2568 ปัจจุบันพวกเขามีอำนาจการบริโภค 16 ล้านล้านหยวน และคาดว่าจะสูงถึง 30 ล้านล้านหยวนภายในปี 2568 ดังนั้น Bilibili จึงเหลือพื้นที่อีกมากมายสำหรับการขยายตัว


สรุป

ทั้งหมดนี้ คือข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับเว็บไซต์ Bilibili ซึ่งเป็นที่รู้จักในหมู่คนรักอนิเมะชาวไทยเช่นเดียวกัน ดังนั้น หากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่สนใจในคอนเทนต์ประเภทนี้ หรือทำธุรกิจที่เกี่ยวกับสิ่งนี้ แนะนำให้ลองเข้าไปสำรวจ และลองแฝงตัวเข้าไปเป็นหนึ่งในผู้ใช้งานสักพัก เพื่อสำรวจตลาดใหม่ ๆ ใน Bilibili


อ้างอิง

DFC Studio. What is Bilibili and Why You Should Pay Attention to It?

Available from: https://dfc-studio.com/blog/what-is-bilibili-chinese-video-platform/ 

CHINAFY. China Tech 101: Bilibili

Available from: https://www.chinafy.com/china-tech/what-is-bilibili-and-how-to-get-started

AI Affiliate
AI Marketing
แจกเทคนิคทำ AI Affiliate เข้าถึงลูกค้า ประหยัดเวลา เซฟแรง

สำหรับคนทำ Affiliate Marketing ไม่มีอะไรจะยากไปกว่าการหาวิธีปิดการขาย หรือการสร้างเนื้อหา ข้อความโฆษณา รูปภาพ เพื่อดึงดูดให้คนยอมซื้อสินค้าผ่าน Affiliate ของตัวเอง อย่างไรก็ดี หากคุณเองก็เป็นนักการตลาดที่กำลังกังวลในเรื่องนี้…

Mobile Marketing
Marketing
บอกต่อ 5 เทคนิคทำ Mobile Marketing เพิ่มยอดขาย ได้ใจลูกค้า

ในยุคสมัยที่ใครๆ ต่างก็พกสมาร์ทโฟน บางคนมีสมาร์ทวอช และบางคนก็พกแท็บเลตติดตัวตลอดเวลา การทำ Mobile Marketing ถือได้ว่าตอบโจทย์และทรงประสิทธิภาพ เพราะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งาน และทำให้โอกาสในการปิดการขายเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการที่กำลังสนใจกลยุทธ์การตลาดดี ๆ…

Loss Aversion
Marketing
เปิดคัมภีร์ Loss Aversion เทคนิคปั้นยอดขาย แบบเล่นกับใจลูกค้า

เคยไหม? ซื้ออะไรกลับมาโดยที่ตัวเองไม่ได้ต้องการสักนิด แต่ตัดสินใจซื้อกลับมาเพียงเพราะว่ารู้สึกกลัวสูญเสียโอกาสดี ๆ ไป ยกตัวอย่างเช่น คุณไปที่ร้านชา เพื่อซื้อชาเย็นเพียงแก้วเดียว แต่สุดท้ายกลับได้มาถึง 2 แก้ว เพราะวันนั้นเป็นวันสุดท้ายที่ร้านจะขายแบบซื้อ…