Micro Influencer (KOL) คืออะไร ทำธุรกิจมีสินค้าต้องรู้ไว้

ย้อนกลับไปเมื่อสิบปีก่อน เมื่อดาราดังถือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ออกโทรทัศน์แล้วบอกว่าดี เราก็เชื่อว่าดี ต่อมาเริ่มเป็นยุคของเหล่า Blogger ที่ช่วงแรกพากันรีวิวสินค้าผ่านโซเชียลมีเดีย ตั้งแต่สมัย Social Cam ก้าวผ่านเข้าสู่ยุคของ Youtube จนเกิดเป็น Youtuber มากมายแล้วพอเมื่อบุคคลเหล่านั้นมีผู้ติดตามมากขึ้น แบรนด์ต่างๆ ก็เห็นช่องทางในการประชาสัมพันธ์สินค้าจนกลายเป็นการจ้างรีวิว และทำให้เหล่า Youtuber, Blogger เหล่านั้นกอบเงินเข้ากระเป๋ากันมากมาย แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปคนที่ชมคลิปรีวิวจากทางบ้านเริ่มเรียนรู้แล้วว่าสิ่งเหล่านั้นมันเกิดจากการถูกว่าจ้างทั้งนั้นความน่าเชื่อถือของเหล่า Blogger ก็เริ่มถดถอยลงไป

ทีนี้คำว่า Micro Influencer หรือบางที่ก็เรียกกันว่า KOL (Key Opinion Leader) คืออะไรแล้วเกิดขึ้นมาได้อย่างไร คำตอบก็คือเกิดขึ้นจากเหล่า Blogger นี่แหละแต่ Micro Influencer จะเป็นคนที่มี Follower เยอะโดยที่เกิดจากการใช้ชีวิตปกติ (ไม่ได้เริ่มมาจากการรีวิวของ) อย่างเช่น Net Idol ต่างๆ ใน Instagram, Facebook หรือเซเลบริตี้ที่อาจจะไม่ใช่ระดับ Superstar แต่ก็มีคนติดตามนับแสนคน เป็นต้น

Micro Influencer จ้างได้ไหม?
คำตอบคือ ยิ่งกว่าได้! หากคุณลองได้ติดตามใครสักคนไม่ว่าจะเป็นนายแบบ นางแบบ หรือเด็กสาว ชายหนุ่มที่มียอด Follow เยอะๆ จะเห็นว่าบางครั้งพวกเขาก็พูดถึงสินค้าบางอย่างประหนึ่งว่าใช้เองจริงๆ โดยที่เราเองแทบไม่รู้เลยว่านั่นแหละคือแบรนด์จ้างมา! โดยประโยชน์ของการจ้าง KOL สำหรับแบรนด์นั้นคือความเนียนในการรีวิวสินค้าจะมีมากกว่าการให้ Blogger หรือ Youtuber นั่งพูดหน้ากล้องว่ามันดีอย่างนั้นดีอย่างนี้ เพราะยุคนี้คือยุคของการที่เพื่อนเชื่อเพื่อน ดังนั้นผู้ติดตามของเหล่า Influencer นั้นก็เปรียบเสมือนเพื่อนที่พร้อมจะซื้อของตามหากคนที่พวกเขาชื่นชอบใช้มันแล้วว่าดี

คิดราคาค่าจ้างอย่างไร?
อันที่จริงราคานี้ไม่มีมาตรฐานตายตัว แต่ส่วนมากจะยึดจากยอดผู้ติดตามของคนนั้นๆ ซึ่งส่วนมากจะคิดราคากันเป็นต่อโพสต์ อย่างเช่นใน Instagram ถ้าเรทราคาของผู้ที่มีคนติดตามเยอะๆ อาจจะมีราคาสูงถึง 50,000 ถึง 100,000 บาทต่อโพสต์เลยก็ได้ ส่วนระดับลองลงมาก็มีตั้งแต่หลัก พันกลางๆ ไปจนถึงหมื่นปลายๆ ซึ่งอันนี้เป็นราคาแค่การนำของไปถ่ายรูปแล้วโพสต์ลงเท่านั้น เพราะหากคุณต้องการทำ Production เพิ่มเติมส่วนมากก็จะมีราคาบวกเพิ่มไปตามแต่ความยากง่าย ความวุ่นวายของชิ้นงาน

อย่างเช่นคุณต้องการจ้างเพจดังๆ ใน Facebook ให้ไปรีวิวโครงการบ้านของบริษัทคุณ คุณอาจจะต้องจ่ายเงินค่าจ้างราว 2-3 แสนบาทเลยทีเดียว เพราะพวกเขาจะบวกค่าดำเนินการ ค่าอุปกรณ์ค่าเสียเวลาต่างๆ เรียกได้ว่าแพงเกือบๆ จ้างรายการทีวีมาถ่ายทำเลยทีเดียว แต่อย่างที่บอกว่าการใช้ Influencer นั้นจะได้รับความน่าเชื่อถือมากกว่าการลงในช่องทีวี เพราะพวกเขาเหล่านั้นมีฐานแฟนคลับอยู่ในมืออยู่แล้วนั่นเอง

เมื่อไหร่ที่คุณควรจ้าง Micro Influencer
ถ้าคุณเป็นแบรนด์เกิดใหม่เรายังไม่แนะนำให้ใช้ KOL ในทันที อาจเร่ิมจากการทำการตลาดออนไลน์ตามช่องทางโซเชียลมีเดียไปสักพักนึงก่อนแล้วค่อยใช้ KOL เป็นตัวช่วยกระจายแบรนด์เพื่อสร้าง Awareness ต่อไป แต่ถ้าหากคุณเป็นแบรนด์สินค้าหรือธุรกิจที่ทำตลาดมาสักระยะนึงแล้ว การใช้ KOL เพื่อเป็นการกระตุ้นให้คนยังคงรับรู้ว่าแบรนด์เรายังมีอยู่ก็เป็นทางเลือกที่ดี แต่ข้อควรรู้อย่างหนึ่งคือการใช้บริการ Micro Influencer ต่างๆ จะไม่สามารถการันตีอะไรให้คุณได้ ไม่ว่าจะเป็นยอดขาย หรือยอดไลก์ใดๆ เพราะการทำการตลาดทางนี้จะเน้นในเรื่องของการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) มากกว่า