กลายเป็นหนึ่งฟีเจอร์ที่คนเริ่มหันมาให้ความสนใจกันอย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ LINE Official Account ให้คุณทำได้ตั้งแต่แพคเกจฟรี ฟีเจอร์ที่เรากำลังจะพูดถึงในบทความนี้คือ “ริชเมนู” โดยเจ้าฟีเจอร์ธรรมดาๆ นี้นี่ล่ะที่สามารถสร้างรายได้มหาศาลให้กับบางธุรกิจ เมื่อรู้อย่างนี้แล้วคุณยังจะต้องลังเลอะไรอีก แต่ถ้ายังคิดไม่ตกจริงๆ ว่า จะใช้ ริชเมนู กับ LINE OA ของแบรนด์ตัวเองอย่างไรเราเตรียมคำตอบมาให้คุณแล้ว

ริชเมนู (Rich Menu) คืออะไร

หากคุณช้อปปิ้งออนไลน์อยู่บ่อยๆ เข้า LINE OA ของแบรนด์ต่างๆ อยู่เป็นประจำ คุณอาจจะเคยเห็น ริชเมนู ที่ว่านี้มาแล้วไม่นับครั้งไม่ถ้วน เจ้าสิ่งนี้คือแถบเมนูลัดที่จะแสดงอยู่หน้าแชทเวลาลูกค้าเข้ามาที่ LINE OA ของแบรนด์ ความพิเศษของ ริชเมนู คือคุณสามารถใส่ Action ต่างๆ ได้สูงสุดถึง 6 Action โดยจะมีเทมเพลตให้เลือกใช้ตามความต้องการ 

Action ที่ว่านั้นได้แก่ การใส่ ลิงก์เว็บไซต์ ใส่คูปอง บัตรสะสมแต้ม เป็นต้น นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้พื้นที่ตรงนี้ทำโปรโมชั่นการตลาดเพื่อเพิ่มยอดขายได้อีกทางหนึ่งด้วย

วิธีสร้าง ริชเมนู

คุณสามารถสร้าง ริชเมนู ได้ด้วยตัวเอง โดยทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ (วิธีนี้ต้องทำผ่านคอมพิวเตอร์)

สิ่งที่ต้องเตรียม

*ภาพสำหรับอัปโหลดขึ้นเป็น ริชเมนู โดยขนาดที่แนะนำคือ 2500x1686px (ขนาดไฟล์ต้องไม่เกิน 1MB)

 1. เข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ manager.line.biz (แนะนำให้ใช้ Google Chrome)

 2. ล็อกอินเข้าสู่ระบบด้วยบัญชี LINE ที่ผูกกับ LINE OA เอาไว้ หรือด้วยอีเมลที่คุณใช้สมัคร
 3. เลือกบัญชี LINE OA ที่ต้องการทำ ริชเมนู (หากมีบัญชีเดียวไม่ต้องเลือก)


 4. ทางแถบเมนูด้านซ้าย เลือก ‘ริชเมนู’


 5. คลิก ‘สร้างใหม่’ (ปุ่มสีเขียว ทางมุมบนด้านขวา)

*เริ่มที่ส่วนของการตั้งค่าเมนู ให้คุณกำหนด ชื่อ สถานะ ระยะเวลา 

ข้อความเมนูบาร์ – ตรงนี้สามารถเปลี่ยนเป็นคำที่ต้องการได้เลย โดยจะไปแสดงอยู่ตรงแถบล่างสุดของหน้าแชท (เมื่อลูกค้าเข้ามาที่ LINE OA) 

การแสดงเมนูแบบเริ่มต้น – คือการตั้งว่าคุณจะแสดง หรือซ่อน หากเลือก “แสดง” เมื่อลูกค้าเข้ามาที่หน้าแชทก็เห็นริชเมนูของเรา แต่ถ้าเลือก “ซ่อน” พวกเขาจะเห็นเพียงแถบด้านล่างให้กดเปิดริชเมนูด้วยตัวเองเท่านั้น

เมื่อตั้งค่าเมนูเสร็จเรียบร้อยทีนี้ก็มาในส่วนของคอนเทนต์กันบ้าง

 1. คลิก “เลือกเทมเพลต” ทางด้านซ้าย ให้คุณเลือกเทมเพลตที่ต้องการ


 2. คลิก “อัพโหลดรูปพื้นหลัง” แต่ถ้าหากคุณไม่มีภาพ ตอนนี้ LINE OA มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้คุณสร้างรูปภาพบนระบบได้เลย สามารถทำได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้


7.1 คลิก “สร้างรูป”


7.2 ทำการออกแบบได้ตามต้องการ (ตรงนี้ใครที่ไม่เคยทำเลยอาจต้องทำความเคยชินสักเล็กน้อย)

7.2 เมื่อออกแบบเสร็จแล้ว สามารถคลิก “ใช้” เพื่อเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการได้เลยหรือจะบันทึกเป็นไฟล์ภาพเก็บไว้ใช้ในภายหลังก็ทำได้


 1. ใส่ Action ตามต้องการ โดย Action ที่ใช้ได้จะมีดังต่อไปนี้ ลิงก์ คูปอง ข้อความ บัตรสะสมแต้ม ไม่กำหนด (จะใส่ซ้ำกันแต่ละช่องก็ได้)
 2. เมื่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยคลิก “บันทึก”

เพียงเท่านี้ LINE OA ของคุณก็จะมีริชเมนูไว้ให้ลูกค้าได้ใช้งานแล้ว

*หากต้องการตรวจสอบว่าริชเมนูที่ทำไปขึ้นหรือไม่ ให้เข้าไปที่หน้าแชทของ LINE OA ร้าน หากริชเมนูถูกเปิดใช้งานเมื่อคุณเข้าไปก็จะเห็นมันปรากฎอยู่ที่หน้าแชท

เทคนิคการใช้ ริชเมนู

หากคุณต้องการเพิ่มยอดขายหรือถ้าเป็นธุรกิจที่มีหน้าร้านต้องการดึงคนเข้าไปที่ร้านจากการใช้ LINE OA หรือแม้แต่จุดประสงค์ทางการตลาดอื่นๆ เช่น โปรโมทสินค้า ฯลฯ คุณอาจจะต้องทำการวางแผนการใช้งานสักเล็กน้อยโดยดึงจุดเด่นคือการใส่ Action ได้ถึง 6 ช่องมาใช้ให้คุ้มค่าที่สุด

หากยังคิดไม่ออกว่าจะใช้ริชเมนูสร้างยอดขายหรือเพิ่มประสิทธิภาพให้กับแบรนด์อย่างไร เรามีไอเดียฝากเอาไว้เผื่อคุณจะลองนำไปปรับใช้

 1. โปรโมทโปรโมชั่นสินค้าใหม่ หรือจัดโปรฯ พิเศษเฉพาะลูกค้าที่เข้า LINE OA เท่านั้น
 2. ทำระบบสมาชิก ให้ลูกค้าสมัครสมาชิกผ่านริชเมนู
 3. ทำแคมเปญ คูปอง LINE เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อสินค้า
 4. ลงทะเบียนผ่าน LINE รับส่วนลดหน้าร้านทันที …%
 5. ดูเมนูแนะนำ (สำหรับร้านอาหาร)
 6. แผนที่เดินทางมายังหน้าร้าน

แนวทางเหล่านี้เป็นเพียงไอเดียเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่คุณทำได้ อย่างไรก็ลองนำไปปรับใช้หรือใครมีไอเดียดีๆ ใช้แล้วเวิร์กก็มาบอกมาแชร์กันได้

Similar Posts