เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยได้ยินหรือพอรู้จักเครื่องมืออย่าง Chatbot กันมาบ้างและแน่นอนว่าส่วนใหญ่ก็สนใจที่จะใช้มันในการทำธุรกิจออนไลน์ของตัวเอง แต่ถ้าหากคุณยังคิดไม่ตกว่าจะใช้หรือไม่ใช้ดี คุณมาถูกที่แล้วเพราะบทความนี้เราตั้งใจจะมาบอกว่าคุณในฐานะเจ้าของธุรกิจหรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ใช้ Facebook (แพลตฟอร์มอื่นก็สามารถใช้ Chatbot ได้ แต่ในที่นี้เราจะพูดถึงใน Facebook เป็นหลัก) ควรจะใช้ Chatbot หรือไม่ อีกทั้งมันมีข้อดี ข้อเสียอย่างไร

Chatbot คืออะไร
แปลความหมายก็ง่ายๆ เหมือนชื่อเลยนั่นก็คือ “หุ่นยนต์ช่วยแชท” หรือก็คือโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาสำหรับงานโต้ตอบบทสนทนาในแชทโดยเฉพาะ ซึ่งเครื่องมือนี้เป็นที่นิยมอย่างมากกับคนทำธุรกิจบน Facebook โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบริษัทหรือองค์กรที่ไม่มีแอดมินคอยดูแลในส่วนงานนี้

Chatbot ดีอย่างไร
ถ้าคุณเป็นคนทำธุรกิจประเภทที่ว่าไม่มีเวลามานั่งดูแชททั้งวัน Chatbot จะตอบโจทย์กับคุณมากเพราะมันจะช่วยโต้ตอบสิ่งต่างๆ แทนคุณในเบื้องต้นได้เป็นอย่างดีขึ้นอยู่กับความละเอียดในการตั้งค่าของคุณว่าจะสามารถดักคำคีย์เวิร์ดในการแชทของลูกค้ามากน้อยแค่ไหน ยกตัวอย่างเช่น ขายเสื้อผ้า แน่นอนว่าลูกค้ามักจะต้องทักเข้ามาถามแบบ ขนาด สี ราคา โปรโมชั่น ฯลฯ แชทบอทก็สามารถตอบคำถามเหล่านี้แทนคุณได้หมดหากใส่ไว้ครบถ้วนแล้วคุณค่อยเข้ามาแชทให้ข้อมูลเพิ่มเติมในภายหลังอีกที

 

ใช้ Chatbot ดีมั้ย
จริงอยู่ที่โปรแกรมอัจฉริยะนี้มีข้อดีมากมาย แต่สิ่งสำคัญที่คุณมองข้ามไม่ได้นั่นคือ “นิสัยคนไทย” อย่างไรก็ตามคนไทยเราเป็นพวกชอบคุย ชอบปรึกษา แน่นอนว่าลูกค้าของคุณจะรู้สึกดีกว่ามากหากพวกเขาได้สนทนากับคนจริงๆ ดังนั้นถ้าธุรกิจของคุณไม่ใหญ่มากแล้วคุณเองพอจะมีเวลาดูแลในส่วนนี้หรือมีงบในการจ้างแอดมินมาคอยพูดคุยให้ข้อมูลกับลูกค้าเราก็ไม่แนะนำให้ใช้ Chatbot นอกซะจากช่วงเวลาปิดร้าน อันนี้ใช้ได้ไม่ว่ากัน

แต่ถ้าหากคุณเป็นธุรกิจ องค์กรขนาดใหญ่ เช่น โรงงานอุตสาหกรรม ธุรกิจขายส่ง โรงพยาบาล ธนาคาร ห้างร้านต่างๆ การใช้ Chatbot ให้ข้อมูลเบื้องต้นก็จะช่วยให้คุณทำงานง่ายยิ่งขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าไม่ใช่ลูกค้าทุกคนที่จะถามคำถามดีๆ มีประโยชน์ บางทีเจอคนมาก่อกวนก็อาจทำให้เราเสียเวลา เสียประโยชน์ไปได้ ดังนั้นถ้าให้แนะนำอาจจะใช้ Chatbot ในการให้ข้อมูลเบื้องต้นไปก่อน จากนั้นถ้าลูกค้ายังไม่ได้คำตอบที่ต้องการค่อยทำช่องทางให้พวกเขาติดต่อพนักงานหรือทีมที่ดูแลส่วนงานนั้นๆ อีกทีนึงก็ได้ (สามารถตั้งค่าในระบบ Chatbot ของคุณได้)

อยากใช้ Chatbot ต้องทำยังไง

อันที่จริงแล้วถ้าเป็นองค์กรขนาดใหญ่หรือบริษัทที่มีงบประมาณมากพอ พวกเขาจะลงทุนทำระบบ Chatbot ของตัวเองขึ้นมาเพราะมันคุ้มค่าที่จะลงทุน แต่ถ้าคุณยังไม่ใช่เบอร์นั้นปัจจุบันก็มีระบบ Chatbot สำเร็จรูปให้คุณนำไปใช้มากมาย เช่น Odus.at, ManyChat, Chatfuel, ZoCovert, ActiveChat, Flow Xo, Snatchbot หรือ MFY เป็นต้น อันนี้แล้วแต่ว่าคุณถูกใจของเจ้าไหน

เทคนิคการตั้งคีย์เวิร์ดดักคำ

ด้วยความที่ภาษาไทยของเรามีการแบ่งเพศชาย กับหญิงและคำสร้อยต่างๆ ดังนั้นการดักคำคีย์เวิร์ดอาจจะต้องครอบคลุมทั้งหมด ตัวอย่าง “ถามราคา” คีย์เวิร์ดที่คุณควรจะต้องดักเอาไว้ก็จะประมาณนี้

สอบถามราคา ราคาเท่าไหร่ เท่าไหร่จ๊ะ เท่าไหร่คะ เท่าไหร่ค้า เท่าไหร่ครับ เท่าไร กี่บาทคะ กี่บาทครับ ฯลฯ เอาเป็นว่าคิดอะไรออกก็ใส่ไปให้หมด ซึ่งการวางแผนที่ดีก่อนเริ่มทำ Chatbot ก็จะช่วยให้ Chatbot ของคุณมีประสิทธิภาพสูงที่สุดได้

Similar Posts