Alisa AI

AI คือ เครื่องมืออันดับต้น ๆ ที่คนทำการตลาดมองหา โดยเฉพาะเมื่อยึดตามเทรนด์การตลาด 2024 จะเห็นได้ว่า AI กลายเป็นตัวแปรสำคัญในเกือบทุก ๆ กระบวนการ ตั้งแต่การหาข้อมูล แปลภาษา Generate รูปภาพและวิดีโอ ไปจนถึงการเป็น Chatbot โต้ตอบกับลูกค้า และในบทความนี้ เราจะพาคุณมารู้จัก Alisa AI โปรแกรม AI ภาษาไทย เอาใจผู้ประกอบธุรกิจที่อยากมีผู้ช่วยส่วนตัว พร้อมฟังก์ชันครบครันที่แสดงถึงการเป็น “ผู้นำด้านนวัตกรรม” หากคุณอยากรู้ว่า ผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง “อลิสา” ทำอะไรได้บ้าง และที่สำคัญ Alisa AI เสียเงินไหม มาติดตามไปพร้อม ๆ กันได้เลยAlisa AI – Chat Bot สัญชาติไทย คืออะไร?

Alisa AI สัญชาติไทย

Alisa AI คือ Generative AI ในรูปแบบ Chatbot ที่มีฟังก์ชันมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การตอบคำถาม การวาดรูป สร้างรูป และแก้ไขรูป การแปลภาษา การสรุปเนื้อหา ไปจนถึงการรับคำสั่งโดยตีความจากภาพและเสียง ซึ่งทุก ๆ ฟังก์ชันสร้างขึ้นเพื่อตอบสนองการใช้งานแบบ “ผู้ช่วยส่วนตัว” นั่นจึงทำให้ “อลิสา” กลายเป็นโปรแกรม Chatbot ที่ผู้ประกอบการต่างก็มองหา นอกจากนี้ Alisa AI ยังเป็น  AI ภาษาไทย ที่สร้างขึ้นจากฝีมือของนักพัฒนาชาวไทย อย่าง GLORY หรือ บริษัท รุ่งเรืองตลอดไป จำกัด (มหาชน) ซึ่งพัฒนาให้ Alisa AI ทำงานด้วยระบบ Generative Pre-Trained Transformer และสามารถประมวลผลภาษาธรรมชาติขั้นสูงได้

อลิสา เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม 2023 ในรูปแบบของ LINE@Chatbot ที่สามารถใช้งานได้ฟรี จึงสร้างแรงสั่นสะเทือนให้วงการนักพัฒนาชาวไทย และบรรดาผู้ประกอบการธุรกิจ Digital Marketing มากพอสมควร 


ข้อดีและจุดเด่นของ Alisa AI วาดรูป – Chat Bot สัญชาติไทย

Alisa AI คือ Chatbot ภาษาไทย ที่น่าสนใจคนละแบบกับ Gemini หรือ ChatGPT เนื่องจาก AI ทั้ง 2 โปรแกรมนี้ หาข้อมูลและตอบคำถามโดยยึดแหล่งข้อมูลภาษาอังกฤษเป็นหลัก ก่อนนำมาแปลเป็นภาษาไทย แต่สำหรับ Alisa AI (และ AI สัญชาติไทยอีกโปรแกรมอย่าง Anissa AI) ให้ข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่เป็นภาษาไทย จึงตอบโจทย์คนไทยมากกว่า นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นอีกมากมาย อาทิ

  • AI ที่สร้างรูปภาพได้ไม่ได้มีแต่ Midjourney เท่านั้น เพราะ อลิสา AI เองก็สามารถ Generate รูปภาพได้จาก Keyword ที่ผู้ใช้งานระบุเช่นเดียวกัน
  • อลิสา สามารถจำลองตัวเองเป็นมนุษย์ที่ประกอบอาชีพต่าง ๆ และตอบคำถามเกี่ยวกับอาชีพนั้น ๆ ได้ เช่น จำลองเป็นครู และช่วยออกแบบแผนการสอน (คร่าว ๆ) ในรายวิชาต่าง ๆ ได้
  • ฟังก์ชันทั่วไปอย่างการแปลภาษา อลิสา ก็สามารถทำได้ดีเช่นกัน
  • คุณสามารถใช้งาน Alisa AI แบบ Free Package ได้ ผ่าน LINE@ จึงค่อนข้างสะดวก และตอบโจทย์ผู้ประกอบการที่อยากจะทดลองใช้ดูก่อน

หลักการทำงานของ Alisa AI

Alisa AI ทำงานด้วยระบบ Generative Pre-Trained Transformer และสามารถประมวลผลภาษาธรรมชาติขั้นสูงได้ จึงสามารถเข้าใจภาษาไทยที่ใช้ในระดับสนทนาได้เป็นอย่างดี และยังสามารถพัฒนาคำตอบแม่นยำมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเก็บสะสมประสบการณ์จากการใช้งานในแต่ละครั้งอีกด้วย นอกจากนี้ อลิสา AI ยังเป็น Chatbot ภาษาไทยเจ้าแรก ที่นำเอาฟีเจอร์คำสั่ง /Goal (AutoGPT+OwnerMode) มาใช้ ซึ่งความพิเศษของเจ้าคำสั่งนี้ คือเพียงแค่คุณป้อนชุดคำสั่งลงไป อลิสา AI จะจัดตั้งทีม AI จำนวนมากกว่า 10 คน ประกอบไปด้วย CEO, Manager และ Specailist มาร่วมกันทำงานให้กับเป้าหมายของคุณโดยอัตโนมัติ 

>> อ่านเพิ่มเติม: Machine Learning คืออะไร แตกต่างกับ AI แค่ไหน พร้อมสรุปหลักการทำงาน


Alisa AI ใช้ทำอะไรได้บ้าง? 

แน่นอนว่าฟังก์ชันของ Alisa AI มีเยอะมาก และค่อนข้างครอบคลุมทุกการใช้งาน Chatbot ภาษาไทยเจ้านี้จึงค่อนข้างเนื้อหอมในหมู่ผู้ประกอบการรายเล็ก โดยเฉพาะผู้ที่สนใจจะทำการตลาดออนไลน์ หากคุณเองก็สนใจจะทดลองใช้ Chatbot นี้ นี่คือฟีเจอร์สำคัญ ๆ ที่คุณต้องรู้!

Alisa AI Chatbot ตอบคำถาม

: Alisa AI Chatbot

คุณสามารถถามคำถามที่ตัวเองสงสัยกับอลิสาได้ทุก ๆ เรื่อง เช่นเดียวกับตอนพิมพ์คำถามลงใน Google, ChatGPT หรือ Gemini เสมือนกำลังสนทนากับผู้ช่วยส่วนตัวใน LINE อลิสาสามารถตอบคำถามคุณได้อย่างรวดเร็ว ผ่านการแชตตอบกลับภายในเวลาไม่เกิน 1 นาที

Alisa AI Image สร้างรูปภาพ

Alisa AI Image

เมื่อมี Alisa AI คุณอาจไม่จำเป็นต้องใช้ AI วาดรูปเจ้าอื่น เพราะผู้ช่วยอย่างอลิสาสามารถ Generate รูปภาพให้คุณได้ เพียงพิมพ์คำสั่ง “สร้างรูป” หรือคำสั่งที่มีความหมายใกล้เคียง ตามด้วยบรีฟรูปภาพที่ต้องการ อลิสาก็จะรังสรรค์ภาพตามคำสั่งนั้นทันที เหมาะสำหรับการหาไอเดียออกแบบกราฟิกโฆษณา ออกแบบบรรจุภัณฑ์ โลโก้ Storyboard หรือภาพประกอบต่าง ๆ 

Alisa AI Vision & Hearing รับคำสั่งจากรูปหรือวิดีโอ

คุณสามารถอัดเสียง ถ่ายรูป หรืออัดวิดีโอ เพื่อสั่งงานให้กับอลิสา เสมือนสั่งงานเลขาคนสนิทได้ (รองรับไฟล์ Audio ไม่เกิน 1 นาที, ไฟล์ MP4 ไม่เกิน 2 นาที) อลิสาจะประมวลผลจากข้อมูลที่คุณส่งมา และปฏิบัติตามคำสั่งอย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น อัดวิดีโอหน้าหนังสือ เพื่อให้อลิสาช่วยสรุปเนื้อหา หรือถามข้อมูลสัตว์ ต้นไม้ หรือสิ่งของรอบตัว เป็นต้น


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Alisa AI 

Alisa AI ราคาเท่าไหร่?

คุณสามารถใช้งาน Alisa AI ได้ฟรี (จำกัด 6 คำสั่งต่อวัน) เพียงแอด LINE: https://page.line.me/843ejuri หรือสมัคร Premium Package ราคา 420 บาทต่อเดือน 

Alisa AI ใช้งานบนอุปกรณ์ใดได้บ้าง?

เนื่องจากโปรแกรมจะทำงานบนแอปพลิเคชัน LINE จึงสามารถใช้งานได้ในทุก ๆ อุปกรณ์ที่ติดตั้ง LINE ไว้ ทั้งสมาร์ทโฟน Tablet และคอมพิวเตอร์

Alisa AI สามารถแปลภาษาได้กี่ภาษา?

Alisa AI รองรับภาษาอังกฤษ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และภาษาอื่น ๆ อีกกว่า 40 ภาษา 


สรุป – Alisa AI นวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ฝีมือนักพัฒนาชาวไทย

Alisa AI คือหนึ่งในหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า นักพัฒนาชาวไทยมีฝีมือด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมมากแค่ไหน และในอนาคตวงการนวัตกรรมไทยจะต้องก้าวไปข้างหน้าได้ไกลกว่าเดิม หากแต่ต้องได้รับแรงสนับสนุนจากภาครัฐในการส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับนักวิจัยหน้าใหม่ พร้อม ๆ กับแรงสนับสนุนจากภาคเอกชนในการเปิดโอกาสให้นักวิจัยหน้าใหม่ได้แสดงฝีมือ 

อย่างไรก็ดี ในบทบาทของผู้ใช้งานทั่วไป หากคุณอยากรู้จักกับ AI วาดรูป และ AI ประเภทอื่น ๆ ให้มากขึ้น เพื่อใช้งานทุก ๆ เครื่องมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่าพลาด “THE ULTIMATE COURSE TO UNLEASH THE POWER OF AI” โดย Digital Tips คอร์สเดียวที่จะอธิบายอย่างครบเครื่องว่า AI คืออะไร? พร้อมอธิบายวิธีใช้โปรแกรม AI ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง LINE SHOPPING และ Facebook: Digital Tips Acadamy


อ้างอิง

Alisa. Home Page

Available from: https://alisamaid.com/ 

Barter Media คืออะไร?
Business | Marketing
Barter Media คืออะไร? วิธีการแลกเปลี่ยนสื่อแบบใหม่ที่คุณควรรู้

ในยุคที่เกมเศรษฐกิจค่อนข้างท้าทาย ธุรกิจสื่อรวมถึงธุรกิจอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องหาหนทางประชาสัมพันธ์แบบลดค่าใช้จ่าย หรือหารายได้ทางอ้อมผ่านการใช้ Barter Media หากคุณเองเพิ่งจะเคยได้ยินคำ ๆ นี้เป็นครั้งแรก มาทำความรู้จักกับวิธีการนี้ให้มากขึ้นกัน! >>…

คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต
Marketing | Social Media Strategy | TikTok
คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต

ยุคนี้ สมัยนี้ ทำคอนเทนต์อะไรขึ้นมาทีก็ต้อง Go Viral เพราะทุก ๆ คอนเทนต์ที่มีโอกาสปรากฏบนหน้าฟีดจากหายไปจากสายตาเร็วมาก หากไม่ได้เห็นซ้ำ ๆ บ่อย ๆ…

Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร
AI Marketing | Marketing | TikTok
Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร

ใครทำ TikTok Marketing ห้ามพลาด! Digital Tips ขอแนะนำ Social Listening ที่ดีที่สุดสำหรับคนทำ TikTok อย่าง…