Marketing Plan

หลายปีก่อนหน้านี้การทำธุรกิจใครๆก็พูดถึงแต่เรื่อง Marketing Plan ที่ช่วยนำทางให้เราไปถึงจุดมุ่งหมายที่ต้องการอย่างมีระบบระเบียบภายใต้การวางแผนการตลาดที่มีกลยุทธ์แบบครอบคลุมหลายแพลตฟอร์ม ซึ่งในบทความของเราคราวนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักถึงแผนการตลาด ว่าความหมายจริง ๆ คืออะไร รวมถึง Marketing Plan ตัวอย่าง เพื่อช่วยให้เรามองเห็นภาพไปในทางเดียวกันมากขึ้น

Marketing Plan คืออะไร 

สำหรับความหมายที่แท้จริงของ Marketing Plan นั้นสามารถกล่าวได้ว่า เป็นวิธีการวางแผนการตลาดเพื่อใช้ในการจัดระเบียบ, ดำเนินการ, สรุปกลยุทธ์ และติดตามผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น จากแคมเปญการประชาสัมพันธ์ หรือโฆษณาตามแผนที่วางเอาไว้ตามระยะเวลาที่กำหนด โดยเป้าหมายส่วนใหญ่มักถูกกำหนดอยู่ในด้านการขาย และการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของธุรกิจ

ทั้งนี้ไม่ว่าจะมีฝ่ายการตลาดแผนกไหนบ้าง แต่ Marketing Plan ถือเป็นภาพรวมขนาดใหญ่ ที่รวมเอากลยุทธ์ของแต่ละส่วนมารวมไว้ด้วยกัน และทั้งหมดทุกฝ่าย ต่างทำงานเพื่อเป้าหมายธุรกิจเดียวกัน

ทำไมธุรกิจควรมี Marketing Plan 

ก่อนลงลึกข้อมูลเกี่ยวกับ Marketing Plan มากขึ้น ทุกธุรกิจควรเข้าใจพื้นฐานอย่างชัดเจนก่อน ว่าทำไมธุรกิจถึงควรมีการวางแผนการตลาด โดย Digital Tips จะพาทุกคนไปแจกแจงรายละเอียด ผ่านลิสต์ข้อดีทั้งหมด

การมี Marketing Plan ทำให้ธุรกิจเติบโตไปข้างหน้าได้ดี

 • ช่วยให้ธุรกิจของเราได้รู้ขั้นตอน พร้อมกระบวนการทำงานที่ชัดเจนยิ่งขึ้น
 • สามารถวัดผลลัพธ์ความสำเร็จได้ง่าย
 • ช่วยเตรียมความพร้อมให้กับทีมก่อนเริ่มแคมเปญ
 • ประสิทธิภาพการจัดการงานแบบภาพรวมเพิ่มสูงขึ้น
 • ดูแลเรื่องการเงินได้อย่างรอบคอบตลอดเวลา
 • มีกลยุทธ์ที่ใช้ในการแข่งขันทางธุรกิจอย่างแข็งแกร่ง
 • มีแนวทางที่ช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว
 • สามารถรับมือคู่แข่งในตลาดเดียวกันได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม
 • ผลลัพธ์สุดท้ายจะกลายเป็น Feedback ให้เรามีข้อมูลใช้พัฒนาต่อไปได้
 • สร้างการจดจำให้เกิดขึ้นในตลาดที่เราลงแรง

หวังว่าลิสต์รายการทั้งหมด 10 ข้อที่กล่าวไป จะทำให้ภาพความสำคัญของ Marketing Plan ที่มีต่อธุรกิจชัดเจนมากยิ่งขึ้น ถ้าตอนนี้ทุกคนสัมผัสได้ถึงประโยชน์ของมันอย่างมากแล้ว เดี๋ยวเราไปเจาะลงลึกกันต่อในหัวข้อถัดไปกันเลยดีกว่า

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง รู้ครบ Digital Marketing คืออะไร การตลาดดิจิทัล ต้องทำอะไรบ้าง

ประเภทของ Marketing Plan 

ไปต่อกับความรู้ในด้านประเภททั้งหมดของ Marketing Plan ที่นักการตลาดทุกคนควรทำความรู้จักเอาไว้ให้มั่นใจ เพื่อที่อนาคตเราจะได้นำมันไปปรับใช้ให้เข้ากัน กับธุรกิจที่เรากำลังวางแผนอยู่ ซึ่งประเภทของแผนการตลาดที่เรานำมายกตัวอย่างจะมีทั้งหมด 5 ประเภทด้วยกัน

Quarterly or Annual Marketing Plans

อันดับแรกเป็น Marketing Plan ที่เน้นกลยุทธ์หรือแคมเปญในช่วงระยะเวลาหนึ่งตามกำหนดการ โดยประเภทของ Marketing Plan นี้ควรประกอบด้วย 14 ส่วนสำคัญ คือ

 1. บทสรุปจากทีมผู้บริหาร
 2. ลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย
 3. ข้อเสนอหรือโปรโมชั่นการขายที่ไม่ซ้ำ
 4. กลยุทธ์การกำหนดราคา และการวางตำแหน่ง
 5. แผนการจัดจำหน่าย
 6. สรุปข้อเสนอ
 7. สื่อการตลาดที่เราต้องใช้งาน
 8. กลยุทธ์ส่งเสริมการขาย
 9. กลยุทธ์การแปลง
 10. การร่วมมือกับธุรกิจหรือแบรนด์อื่น
 11. กลยุทธ์ที่ใช้ในการอ้างอิง
 12. กลยุทธ์เพื่อเพิ่มโอกาสปิดการขาย
 13. กลยุทธ์การรักษาฐานลูกค้า
 14. งบประมาณที่จะใช้ในแคมเปญ

ถือว่าเป็นรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยเสริมให้ Marketing Plan ประเภทตามระยะเวลานี้มีแนวโน้มที่จะถูกสร้างขึ้นมาอย่างเสร็จสมบูรณ์ ด้วยการบรรจุองค์ประกอบเหล่านี้ลงใน Marketing Plan ตัวอย่างต่อไปในอนาคต

Social Media Marketing Plan

อันดับที่ 2 คือ Social Media Marketing Plan แผนการตลาดที่มีความตั้งใจบรรลุผลลัพธ์แห่งความสำเร็จ ผ่านแพลตฟอร์ม Social Media โดยเฉพาะในแบบแผนการชำระเงิน เช่น โฆษณาแบบ Native PPC หรือการโปรโมตบน Social Media แบบชำระเงิน ยกตัวอย่างกลยุทธ์ที่น่าใช้งานจากหนังสือ Book Dream Team เขียนโดย Shane Snow ผู้บรรยายที่มีชื่อเสียงระดับโลกในด้านนวัตกรรม และพฤติกรรมของมนุษย์

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง Social Media Marketing (SMM) คืออะไร ส่งผลต่อธุรกิจของคุณอย่างไร

ซึ่งนักการตลาดทุกคนสามารถนำตัวอย่างข้อมูลบน Marketing Plan ของ Snow ไปปรับใช้งานได้

 • กำหนดวัตถุประสงค์ทางธุรกิจเพื่อตัดสินใจว่าจะติดตามเมตริกทางการตลาดใด
 • ใช้เป้าหมายสูงสุดของธุรกิจเพื่อประเมินอัตรา Conversion ของแต่ละขั้นตอน
 • สร้างตัวตนหรือกำหนด Persona ลูกค้า เพื่อดูช่องทางในการรับชมเนื้อหา
 • ใช้มุมมองโพสต์เฉลี่ยของธุรกิจในแต่ละช่องทางการตลาด เพื่อประเมินเรื่องปริมาณของเนื้อหา และความถี่ที่เหมาะสมในการโพสต์ Social Media
 • คำนวณว่าสื่อที่เราใช้งานมีผลลัพธ์อย่างไรและมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ สามารถลดต้นทุนเนื้อหาที่ต้องสร้างได้อย่างไรบ้าง
 • ออกแบบกระบวนการทำงานทั้งหมด เพื่อให้ทีมทำงานได้อย่างราบรื่น
 • วิเคราะห์ผลลัพธ์ที่ได้จากการโพสต์ เพื่อปรับกลยุทธ์ให้ดีขึ้นกว่าเดิม

Content Marketing Plan

อันดับที่ 3 Content Marketing Plan จะเน้นไปที่คอนเทนต์ และแคมเปญที่ใช้เพื่อโปรโมตธุรกิจ หรือสินค้าต่าง ๆ โดยจุดเริ่มต้นควรจะต้องวางแผนถึงสื่อที่เราต้องการใช้ จากนั้นสร้างทีมสำหรับช่วยสนับสนุนการสร้างเนื้อหาให้พร้อม และวิเคราะห์ถึงข้อมูล Insight เกี่ยวกับลูกค้าของเรา ผ่านวิธีทางการตลาด รวมทั้งการใช้เครื่องมือบนแพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อเก็บข้อมูล แล้วนำมาพัฒนาแผนการสร้างคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง Content Marketing คืออะไร พร้อมตัวอย่างการทำคอนเทนต์ให้น่าสนใจ

New Product Launch Marketing Plan

อันดับที่ 4 Marketing Plan ที่มีไว้สำหรับการเปิดตัวของสินค้าใหม่จากธุรกิจโดยเฉพาะ สิ่งที่ควรมีอยู่ในแผนการตลาดประเภทนี้ อาจประกอบไปด้วยรายการหลักประมาณ 6 ข้อ ได้แก่

 1. ขั้นตอนการตรวจสอบความถูกต้องของสินค้า
 2. วัตถุประสงค์ในเชิงกลยุทธ์
 3. ระบุตลาดที่เรากำลังจะลงแข่งขัน
 4. รวบรวมแนวทางการแข่งขันในตลาด
 5. สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าใหม่
 6. พิจารณาการขายและบริการในแผนการตลาดให้พร้อม

Growth Marketing Plan

อันดับที่ 5 รายการสุดท้ายของประเภท Marketing Plan กับ Growth Marketing Plan หรือแผนการตลาดเพื่อการเติบโตของธุรกิจ โดยใช้ประโยชน์จากการวิเคราะห์วิจัย และข้อมูลที่มีมาขับเคลื่อนผลลัพธ์ไปข้างหน้าเพื่ออนาคต ซึ่งมีทั้งหมด 5 ขั้นตอนหลัก ๆ ดังนี้

 1. การกำหนดเป้าหมาย
 2. การกำหนดโครงสร้าง
 3. การทดลอง
 4. การวางแผนจริง
 5. การรวบรวมข้อมูลเชิงลึก

เมื่อเราเริ่มต้นทำครบทุกขั้นตอนด้านบน จะถือว่าจุดเริ่มต้นของ Growth Marketing Plan เพื่อการเติบโตในอนาคตของธุรกิจ สามารถเริ่มต้นได้อย่างครบถ้วน และสมบูรณ์ที่สุดแล้วนั่นเอง 

องค์ประกอบสำคัญของการทำ Marketing Plan 

หนึ่งในข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับ Marketing Plan ที่หลายคนไม่ควรมองข้าม กับองค์ประกอบสำคับของการวางแผนการตลาด ควรจะต้องประกอบไปด้วยอะไรบ้าง เบื้องต้นสามารถแบ่งออกเป็นทั้งหมด 7 ปัจจัยด้วยกัน

 1. ข้อมูลภาพรวมของธุรกิจ เพื่อเป็นตัวตั้งในการค้นหาลูกค้าต่อไป
 2. การวิเคราะห์ลูกค้าเพื่อหากลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสมของธุรกิจ
 3. การวิเคราะห์ธุรกิจของตัวเอง ผ่านกระบวนการง่าย ๆ อย่างเช่น SWOT เพื่อหาจุดเด่นของธุรกิจในการนำเสนอ รวมถึงหาโอกาสที่จะเติบโต พร้อมกับปิดจุดอ่อนไปด้วย
 4. การวิเคราะห์คู่แข่ง ดูว่าปัจจุบันธุรกิจที่เป็นคู่แข่งในตลาด เค้ามีกลยุทธ์อย่างไรบ้างที่ประสบความสำเร็จ
 5. วางแผนการตลาดด้วยสูตร 7Ps ที่ประกอบไปด้วย ผลิตภัณฑ์(Product), ราคา(Price), สถานที่(Place), การส่งเสริมการขาย(Promotion), คน(People), กระบวนการ(Process) และสิ่งแวดล้อมทางกายภาพ(Physical Evidence)
 6. วางงบประมาณภาพรวมทั้งหมด เช่น การว่าจ้างทีมผู้ผลิตสื่อเพื่อประชาสัมพันธ์, ซอฟต์แวร์ด้านการตลาด, การทำโฆษณา และจัดโปรโมชั่น รวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับแคมเปญ
 7. เตรียมพร้อมช่องทางการตลาดที่ธุรกิจต้องการเผยแพร่แคมเปญ โดยต้องศึกษาก่อนว่าช่องทางไหน มีลูกค้าของเราอยู่เยอะที่สุด และต้องเริ่มทำอย่างไรถึงจะมอบสิ่งที่ตอบโจทย์แก่ลูกค้าได้

8 ขั้นตอนการสร้าง Marketing Plan 

เข้าสู่ขั้นตอนถัดไปถึงการสร้าง Marketing Plan ให้เป็นรูปเป็นร่าง ผ่าน 8 ขั้นตอนที่จะมาช่วยให้การวางแผนการตลาดของเรา ออกมาเสร็จสมบูรณ์ พร้อมเอาไปใช้งานได้ทันที 

1. ระบุเป้าหมายของธุรกิจใน Marketing Plan 

ขั้นตอนที่ 1 ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่สำคัญมาก เพราะถ้าหากธุรกิจไหนก้าวพลาดตั้งแต่แรก จนทำให้ Marketing Plan นำพาไปสู่ผลลัพธ์ที่ไม่เกี่ยวข้อง อาจสูญเสียทั้งเวลาและเงินไปโดยใช่เหตุ ดังนั้นเราจึงควรระบุให้ชัดเจนถึงเป้าหมายของแผนการตลาดนี้ ในแบบภาพรวมที่กว่างสักหน่อย เช่น “เพื่อดึงดูดผู้คนให้เข้ารู้จักธุรกิจ ให้ความรู้ถึงบริการที่ดีของเรา และเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าหรือ Lead ในอนาคต”

การตั้ง Goals ให้ Marketing Plan แบบ SMART

2. กำหนด KPI ให้กับเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้

ตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพ(KPI) เป็นสิ่งที่เอาไว้ช่วยวัดผลว่าแคมเปญจาก Marketing Plan ของเรา มีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน ยกตัวอย่างต่อเนื่องจากหัวข้อด้านบน ที่เราต้องการดึงดูดผู้คนให้เข้ามารู้จักธุรกิจ พร้อมให้ความรู้ถึงบริการที่ดี โดยเราอาจติดตามผลลัพธ์จากแต่ละช่องทางการตลาด ถึง Traffic ที่เข้ามาเยี่ยมชมหน้าเว็บไซต์ หรือหน้าเพจ เพื่อดูว่ามียอดเข้าถึงมากเท่าไหร่

3. เตรียมกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน

ตัวอย่างการสร้าง Persona เพื่อกำหนดเป้าหมายใน Marketing Plan

การกำหนดกลุ่มเป้าหมายกับวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คงหนีไม่พ้นการทำ Persona ที่เปรียบเสมือนการสมมติสร้างบุคลิกของลูกค้าเราขึ้นมา เพื่อมองดูถึงรายละเอียดข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับลูกค้า เพื่อให้เรานำสิ่งที่รู้ไปปรับใช้กับ Marketing Plan ได้อย่างเหมาะสม

4. เริ่มทำโครงสร้างกลยุทธ์ด้านคอนเทนต์

เนื่องจากในยุคปัจจุบันนี้เรามีช่องทางให้เผยแพร่คอนเทนต์จำนวนมาก ฉะนั้นแล้วใน Marketing Plan ควรมีคำอธิบายที่เหมาะสมเอาไว้ให้ทีม ถึงเหตุผลการเลือกช่องทางปล่อยคอนเทนต์ในแต่ละแพลตฟอร์ม พร้อมกับทำโครงสร้างคอนเทนต์ช่องทางต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับการแสดงผลด้วย ทั้งนี้ทุกคนอาจลองเริ่มต้นกำหนดขั้นพื้นได้ดังนี้

 • กำหนดประเภทคอนเทนต์ที่เราต้องการทำก่อน
 • ปริมาณการปล่อยคอนเทนต์เราทำได้มากน้อยแค่ไหน
 • เป้าหมายในแต่ละช่องทางที่มี KPI อย่างชัดเจน
 • ช่องทางยอดนิยมที่เราต้องการเผยแพร่คอนเทนต์
 • การโฆษณาแบบชำระเงินของช่องต่าง ๆ เป็นอย่างไรบ้าง

5. ระบุสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องลงใน Marketing Plan

เพราะว่า Marketing Plan ที่มีจุดมุ่งเน้นการตลาดที่ชัดเจน อาจไม่ได้ครอบคลุมทุกอย่าง ทุกความต้องการของผู้คนได้แบบเต็ม 100% ซึ่งอาจมีบางอย่างที่อยู่นอกเหนือการดูแลของธุรกิจ ภายใต้แคมเปญที่กำลังจะถูกปล่อยออกไป เราจึงต้องมีการกำหนดให้ชัดเจน ถึงสิ่งที่ไม่สามารถทำได้

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง Inbound Marketing คืออะไร ทำไมธุรกิจควรทำการตลาดแบบดึงดูด

6. วางงบประมาณทางการตลาดให้พร้อม

ตัวอย่างการแบ่งสัดส่วนงบประมาณ สำหรับ Marketing Plan

แม้ว่าหลายแพลตฟอร์มออนไลน์ในปัจจุบัน จะสามารถตอบโจทย์ Marketing Plan ของเราเรื่องประหยัดงบประมาณเพราะว่าได้ใช้งานฟรีก็จริง แต่ทั้งนี้ต้องระวังค่าใช้จ่ายแฝง ที่อาจปรากฏขึ้นมาอย่างจำเป็น เช่น ค่าสปอนเซอร์, ค่าโฆษณา, ค่าว่าจ้างทีมผลิตสื่อเพิ่มเติม และค่าซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่เราต้องการใช้งาน

7. ศึกษาคู่แข่งที่อยู่ในตลาดเดียวกัน

แผนภาพจุดเริ่มต้นการวิเคราะห์คู่แข่ง ไว้ต่อยอดใน Marketing Plan

พอถึงเวลาที่ Marketing Plan ของเราใกล้เสร็จ ต้องเตรียมศึกษาคู่แข่งอย่างรอบคอบ ว่าในอดีตและปัจจุบัน แคมเปญที่ธุรกิจเหล่านั้นปล่อยออกมา สร้างผลลัพธ์อย่างไรบ้าง เพื่อที่เราจะได้ศึกษาข้อมูลผ่านสิ่งที่เกิดขึ้น และนำมาปรับใช้ พร้อมพัฒนาให้ดีขึ้นตามแบบฉบับของเรา จนสามารถเอาชนะคู่แข่งได้นั่นเอง

8. ใส่รายละเอียดทีมและความรับผิดใน Marketing Plan

สุดท้ายการกำหนดอย่างครอบคลุมถึงสมาชิกทีม มีหน้าที่อะไรบ้าง และมีความรับผิดชอบในส่วนงานใด โดยที่ไม่ต้องลงละเอียดถึงขั้นสิ่งที่ต้องทำประจำวัน แต่อาจเป็นการมอบเป้าหมายจนกว่าจะจบแคมเปญ ถึงหน้าที่และสิ่งที่ต้องทำต่อจากนี้ไป

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง Branding คืออะไร? มีกลยุทธ์แตกต่างจาก Marketing อย่างไร?

เทคนิคการทำ Marketing Plan 

ตอนนี้เราทุกคนเดินทางกันมาเกินครึ่งทางแล้ว ในเรื่องราวเกี่ยวกับ Marketing Plan คงจะเป็นไปไม่ได้หากบทความนี้จะขาดเรื่องเทคนิคการวางแผนการตลาดไป เราจึงเตรียมลิสต์เทคนิคดี ๆ มาให้ทุกคนได้อ่านแบบต่อเนื่องอีกหลายรายการ พร้อมเอาไปปรับใช้งานได้จริง เอาละมาดูกันดีกว่า ว่าจะมีเทคนิคอะไรดี ๆ ให้ทุกคนนำไปใช้ได้บ้าง

 1. เตรียมความพร้อมให้มากที่สุด โดยเฉพาะการวิเคราะห์วิจัยในเรื่องของลูกค้า, คู่แข่ง และแนวโน้มเทรนด์การตลาดในปัจจุบัน
 2. ตั้งเป้าหมายที่แท้จริง โดยเฉพาะตัวเลขประสิทธิภาพด้านการตลาด ถึงความต้องการของธุรกิจ ผ่านการคาดการณ์จากข้อมูลที่รวบรวมมาได้
 3. คำนึงถึง Customer Journey ให้ดี ออกแบบกลยุทธ์ทางการตลาดให้ลูกค้าซึมซับได้ง่าย สร้างสิ่งที่เป็นประโยชน์ หา Insight ลูกค้าให้เจอ เราจะได้สร้างสิ่งที่ตอบโจทย์มากที่สุด
 4. เรียนรู้และทำความเข้าใจธุรกิจให้ดีก่อนเริ่มลุย Marketing Plan เพื่อมองหาจุดเด่นที่จะมาช่วยส่งเสริมการขาย และเตรียมหาจุดอ่อนเพื่อปิดไว้ให้มากที่สุดเช่นกัน
 5. เลือกช่องทางที่เหมาะสมกับธุรกิจ เพื่อเข้าถึงลูกค้าอย่างมีคุณภาพ เช่น ทำธุรกิจขนส่งระหว่างประเทศ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ เว็บไซต์ที่ดูมืออาชีพ ให้ข้อมูลได้ครบถ้วนทุกรายละเอียด
 6. อย่ารีบเริ่มปล่อยโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมมากเกินไป ลองสร้างสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้ลูกค้าโดยตรงก่อน มอบสิ่งดี ๆ ให้อย่างต่อเนื่อง จากนั้นค่อยเสริมด้วยโปรโมชั่นดีกว่า
 7. อย่าลืมเหลือพื้นที่ให้เกิดความยืดหยุ่นบน Marketing Plan ของเรา เพราะทุกครั้งเราอาจเจอเทรนด์หรือสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นมา ซึ่งมีความสำคัญที่เราต้องเกาะติดให้ทัน เพื่อเข้าถึงผู้คนที่กำลังให้ความสนใจสิ่งเหล่านั้นอยู่
 8. แผนการเงินและงบประมาณต้องรัดกุม คำนวณออกมาให้เป็นสัดส่วน และมีความถูกต้องแม่นยำ เพื่อที่จะได้ไม่เกิดรายจ่ายที่เกินงบไปแบบไม่รู้ตัว
 9. ระบุขั้นตอน, ผลลัพธ์ และการวัดค่า KPI ให้ชัดเจน เพราะนอกเหนือจากจะช่วยชี้วัดความสำเร็จในแคมเปญได้แล้ว ยังได้รับข้อมูล Feedback ให้เรานำไปพัฒนาต่อได้ด้วย

ตัวอย่างการทำ Marketing Plan 

ประเด็นก่อนเข้าช่วงสุดท้ายเป็นการสรุปองค์ความรู้ทั้งหมด ให้ออกมาเป็นรูปธรรมมากที่สุดผ่านตัวอย่าง Marketing Plan ที่เราเตรียมมานำเสนอในบทความนี้ โดยอ้างอิงจาก The Cultural Council of Palm Beach County ที่ซึ่งใช้กลยุทธ์เริ่มต้นจากการเก็บข้อมูลอย่างละเอียด และเป็นรูปแบบใหม่กับธุรกิจ

หนึ่งในหน้าตัวอย่างของ Marketing Plan

สิ่งแรกที่พวกเขาเลือกนำเสนอจะเป็นการอธิบาย เกี่ยวกับธุรกิจให้ชัดเจนมากที่สุด เพื่อเกิดภาพที่ชัดเจนแก่ผู้ร่วมงานในแคมเปญการตลาดนั้น แล้วต่อเนื่องด้วยข้อมูลแนวโน้มการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเสริมเข้าไป ช่วยให้ทีมการตลาดที่เหลือ สามารถเข้าใจถึงข้อมูลใน Marketing Plan ฉบับนี้ได้แบบง่าย ๆ และยังเตรียมงานสำหรับขั้นถัดไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Marketing Plan กับ Marketing Strategy แตกต่างกันอย่างไร 

ทิ้งทวนก่อนเข้าสู่หัวข้อตอบคำถามและสรุปเกี่ยวกับ Marketing Plan ด้วยการตอบรายละเอียดกันแบบชัด ๆ ไปเลยว่าระหว่าง Marketing Plan กับ Marketing Strategy นั้นแตกต่างกันอย่างไร

เปรียบเทียบความต่างของ Marketing Plan กับ Marketing Strategy

 • Marketing Plan หรือแผนการตลาด คือ สิ่งที่มีไว้กำหนดภาพรวมของธุรกิจในการนำเสนอสินค้าหรือบริการเข้าสู่ตลาด และกระตุ้นให้เกิดผลลัพธ์ตามต้องการ
 • Marketing Strategy หรือกลยุทธ์การตลาด คือ สิ่งที่ธุรกิจกำหนดไว้ในแผนการตลาด เพื่อทำให้เกิดผลลัพธ์ตามที่คาดหวัง ซึ่งหมายถึงวิธีการดำเนินการให้เกิดผลสำเร็จ

ยกตัวอย่างความต่างของ Marketing Plan กับ Marketing Strategy เพิ่มให้อีกนิด สมมติว่าธุรกิจของเราคือการนำเสนอซอฟต์แวร์ตัวใหม่ แผนการตลาดของเรามีหน้าที่นำเสนอซอฟต์แวร์สู่ตลาด และกระตุ้นให้มีคนเข้ามาใช้งาน ซึ่งธุรกิจจะดำเนินการตามแผนการตลาด ด้วยกลยุทธ์การตลาดที่กำหนดไว้ เช่น การโพสต์คลิป YouTube, ทำแคมเปญบน Facebook และ Twitter เป็นต้น 

คำถามที่พบบ่อย 

ต้นทุนการทำ Marketing Plan มาก-น้อยแค่ไหน  

ปัจจุบัน Marketing Plan ได้รับความนิยมอย่างมากในหมวดหมู่ธุรกิจที่ต้องการความเข้มข้น ในการเข้าแข่งขันบนตลาดที่มีคู่แข่งเยอะ เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด จึงทำให้ต้นทุนการวางแผนการตลาดค่อนข้างสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยค่าเฉลี่ยอาจอยู่ตั้งแต่ หลักหมื่นไปจนถึงหลายแสนหรือหลักล้านบาทก็มีเช่นกัน ขึ้นอยู่กับความต้องการของธุรกิจ ว่าต้องการข้อมูลและกลยุทธ์ที่ละเอียดมากน้อยแค่ไหน

สรุป 

สรุปสุดท้ายประจำบทความ Marketing Plan นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก และไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าคุณจะทำธุรกิจไหน ลงทุนในตลาดรูปแบบใด ควรมีการวางแผนการตลาดเอาไว้ด้วย เพื่อเป็นภาพรวมในการกำหนดทิศทางของธุรกิจ รวมถึงการวิเคราะห์ข้อมูลในด้านต่าง ๆ ให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากมันในการสร้างผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมถึงขีดสุด หากยังไม่มีงบประมาณในการจ้างทำแผนการตลาดมากนัก 

อาจลองเริ่มต้นศึกษาข้อมูลจากบทความนี้ที่เกี่ยวข้องกับ Marketing Plan ทั้งหมดก่อน จากนั้นลองร่างตัวอย่างขึ้นมา นำไปปรับใช้ภายใต้กำหนดระยะเวลาสั้นที่สามารถเก็บข้อมูลไปพัฒนาต่อได้ เช่น 2-4 เดือนเป็นต้น หวังว่าเนื้อหาบทความนี้จะช่วยเพิ่มเติมความเข้าใจ ในเรื่องแผนการตลาดให้กับทุกคนได้บ้างนะคะ 

 

Source

JAMES CHEN, What Is a Marketing Plan? Types and How to Write One, August 23, 2022 https://www.investopedia.com/terms/m/marketing-plan.asp

Clifford Chi, What is a Marketing Plan & How to Write One [+Examples], December 08, 2022 https://blog.hubspot.com/marketing/marketing-plan-examples

 Shane Snow, Tips on How to Plan a Content Marketing Strategy for a Book, May, 2018 https://bit.ly/3WtSkHm

 Roshni Wijayasinha, Seven Tips For Creating A Successful Marketing Plan, March 1, 2020 https://www.forbes.com/sites/forbescommunicationscouncil/2021/03/01/seven-tips-for-creating-a-successful-marketing-plan/?sh=6a132f327c0f

Barter Media คืออะไร?
Business | Marketing
Barter Media คืออะไร? วิธีการแลกเปลี่ยนสื่อแบบใหม่ที่คุณควรรู้

ในยุคที่เกมเศรษฐกิจค่อนข้างท้าทาย ธุรกิจสื่อรวมถึงธุรกิจอื่น ๆ ก็จำเป็นต้องหาหนทางประชาสัมพันธ์แบบลดค่าใช้จ่าย หรือหารายได้ทางอ้อมผ่านการใช้ Barter Media หากคุณเองเพิ่งจะเคยได้ยินคำ ๆ นี้เป็นครั้งแรก มาทำความรู้จักกับวิธีการนี้ให้มากขึ้นกัน! >>…

คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต
Marketing | Social Media Strategy | TikTok
คัมภีร์ 7 เทคนิค Viral Marketing เปลี่ยนคอนเทนต์นิ่ง ๆ เป็นเทรนด์ฮิต

ยุคนี้ สมัยนี้ ทำคอนเทนต์อะไรขึ้นมาทีก็ต้อง Go Viral เพราะทุก ๆ คอนเทนต์ที่มีโอกาสปรากฏบนหน้าฟีดจากหายไปจากสายตาเร็วมาก หากไม่ได้เห็นซ้ำ ๆ บ่อย ๆ…

Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร
AI Marketing | Marketing | TikTok
Kalodata คืออะไร ใช้ฟรีไหม ดีต่อคนทำ Marketing อย่างไร

ใครทำ TikTok Marketing ห้ามพลาด! Digital Tips ขอแนะนำ Social Listening ที่ดีที่สุดสำหรับคนทำ TikTok อย่าง…